อย่าล้อเล่นกับคนที่แพ้อาหาร

เรื่องนี้ไม่ได้จะดรามาอะไร
แต่อยากจะบอกคนที่ชอบเล่นพิเรณๆ กับพวกที่แพ้อาหารว่า
หากเพื่อนหรือคนใกล้ชิด พวกคุณแพ้อาหาร
อย่าแกล้งเค้าโดยผสมอาหารที่พวกเค้าแพ้ ให้เค้ากิน
มันไม่ใช่เรื่องเล็กๆนะเว้ยยยยย

เพราะ เพื่อนคุณเค้าไม่ได้ สนุกด้วย
เพราะบางคนแพ้ จริงๆ เค้าไม่ได้ดัจริต อะไรทั้งนั้น
บางคนถุงขุ้นนอนโรงพยาบาลกันเลยทีเดียว
ส่วนรายละเอียด อาหารที่แพ้ ขอมาลงรายละเอียดเพิ่มเติมทีหลัง ว่ามีอะไรบ้าง
คร่าว กลุ่มอาหารที่แพ้ จะมี
ไข่ไก่ นม ถัวเปลือกแข็ง ถัวเหลือง แป้งสาลี อาหารทะเลจำพวกสัตว์ทะเลเปลือกแข็ง

มาเพิ่มเติมตามที่บอกไว้นะ พอดีอาการเริ่มดีขึ้น
การแพ้อาหารที่เกิดจากการกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย จะเกี่ยวข้องกับระบบ IgE (IgE mediated)เป็นส่วนใหญ่
เป็นการแพ้แบบ Typ I reaction หรือ immediate hypersen-sitivity ทำให้มีการหลั่ง mediator
ที่ทำให้เกิดอาการแพ้ คือ ฮีสตามีน
ทำให้เกิดอาการแพ้อย่างรวดเร็ว เช่น เกิดการอักเสบตามบริเวณส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกาย
เช่นเป็นผื่นคัน เกิดการหดตัวของกล้ามเนื้อเรียบใน หลอดเลือด กระเพาะลำไส้ ระบบทางเดินหายใจ ภาวะหายใจล้มเหลว และตาย
สารที่ทำให้แพ้ส่วนมากเป็นสารโปรตีนในอาหาร
สาเหตุการแพ้อาหารเกิดจากพันธุกรรม ในคนที่มีโรคภูมิแพ้ จะมีความเสี่ยงต่อการแพ้อาหารได้มากกว่าคนที่ไม่มีโรคภูมิแพ้
ดังนั้น การหลีกเลี่ยงไม่รับประทานอาหารที่ทราบว่าทำให้เกิดอาการแพ้ หรือ กลุ่มอาหารที่มีการศึกษาแล้วว่าทำให้เกิดความเสี่ยงสูง
ต่อการแพ้อาหาร เช่น อาหารทะเล จะเป็นวิธีการป้องกันความเจ็บป่วยที่เกิดจากการแพ้อาหารที่ดีที่สุด เนื่องจากใน
คนที่แพ้อาหารยังไม่มีวิธีการรักษาให้หายขาดได้
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

อาหารที่ถูกกำหนดว่าเป็นสารก่อภูมิแพ้

สหภาพยุโรป

สหภาพยุโรบ (EU) ระบุอาหาร 14 ชนิด เป็นอาหารก่อภูมิแพ้ ได้แก่
ธัญพืช (cereal grain) ที่มีกลูเตน (gluten) (เช่น ข้าวสาลี, ไรน์, ข้าวโพดบาร์เลย์)  
สัตว์น้ำ (fish)  สัตว์น้ำมีเปลือก (crustacean)
น้ำนม (รวมทั้งน้ำตาล lactose) ถั่วลิสง (peanut หรือ groundnut)
นัท ชนิดต่างๆ (Tree Nuts) ไข่ (eggs) มัสตาร์ด ปลาหมึก ถั่วลูปิน
ถั่วเหลือง (soybean) คื่นช่าย (celery) และพืชใน Umbelliferae family เช่น แครอท เซเลรี่ พาร์สลีย์  
มัสตาร์ด (mustard) เมล็ดงา
อาหารที่มีการใช้ sulfur dioxideและ สารในกลุ่มซัลไฟต์ (sulfites)
เพื่อเป็นวัตถุเจือปนอาหาร (food additive) (ที่มีความเข้มข้นมากกว่า > 10 ppm)

ญี่ปุ่น (www.mhlw.go.jp)
1. อาหารที่ต้องติดฉลากอาหารก่อภูมิแพ้ ไม่ว่าจะพบในปริมาณน้อยเพียงใดก็ตาม
จำนวน 5 รายการ คือ ข้าวสาลี โซบะ ไข่ น้ำนม และถั่วลิสง
2. อาหารที่อาจก่อให้เกิดภูมิแพ้ได้ รวมถึงอาหารแปรรูป และสารปรุงแต่งด้วย จำนวน 19 รายการ
คือ หอย awabi หอยทากขนาดใหญ่ (abalone) ปลาหมึก ไข่ปลา (ikura) กุ้ง ปู ปลาแซลมอน
เนื้อวัว เจลลาติน (gelatin) เนื้อหมู เนื้อไก่ ส้ม กีวี วอลนัท (walnut) ถั่วเหลือง
ลูกพีช (peach) มันแกว แอปเปิล เห็ดโคนญี่ปุ่น (matsutake)

สหรัฐอเมริกา (USA)

สหรัฐอเมริกา (USA) ระบุอาหาร 8 ชนิด เป็นอาหารก่อภูมิแพ้ ได้แก่

ถั่วลิสง (peanut) ถั่วเหลือง (soybean) น้ำนม (milk) ไข่ (egg) สัตว์น้ำ (fish)
สัตว์น้ำเปลือกแข็ง (crustacean) นัท (tree nuts) ข้าวสาลี (wheat)

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

ข้อมูลเพิ่มเติม
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

ไม่คิดว่ากระทู้นี้จะมีคนสนใจ มากเท่านี้เพราะโดยส่วนตัวติดว่าคนที่แพ้อาหาร เป็นคนส่วนน้อย
และที่มาบ่นตรงนี้ เพื่อเป็นการแชร์ประสบการการแพ้อาหาร

และมันทำให้คิดได้อีก 1 ประเด็นสำหรับ เด็กเล็กๆ และเด็กแรกเกิด 0-3 ปี
มันทำให้ผู้ปกครองตองระวังมากขึ้น เพราะ เด็กพวกนี้ ไม่สามารถบอกได้ว่าตัวเองแพ้หรือไม่ จนกว่าจะมีการทดสอบผลจากห้องแลป
ดังนั้น ถ้าหวังดีจะให้เด็กกินอะไร ถามพ่อแม่ เค้าสักนิดว่า เด็กกินไได้ไหม


ของคุณทุกท่านที่ร่วมแชร์ประสบการณ์การแพ้อาหาร
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่