กล่องโฟมใส่อาหาร มีกม.ควบคุมอะไรยังไงมั้ยคะ?

ชีวิตคนเมือง ที่ครอบครัว ซื้ออาหารกินเป็นส่วนใหญ่ ไม่ค่อยได้ทำเองค่ะ
ก็เลี่ยงอาหารใส่ถุงพลาสติก กล่องโฟม ยากหน่อย  

1.บรรจุภัณฑ์พลาสติก VS โฟม
เราเดาว่า อาหารร้อนหรือไม่ร้อน ที่ใส่ถุงพลาสติก ก็น่าจะมีพิษภัยตกค้าง แต่เราคิดว่าน้อยกว่าโฟมมั้งคะ
หรือใครมีข้อมูลยังไงมาให้ความรู้คนด้อยความรู้อย่างเราได้นะคะ

2. บางข้อมูลบอกว่า  อาหารที่ใส่กล่องโฟม โดยเอาถุงพลาสติกรองโดยหวังว่าเป็นการกันอาหารสัมผัสโฟมโดยตรง
แต่กลายเป็นภัยหนักกว่าเดิมอีก  จริงมั้ยคะ?

3. กล่องโฟมใส่อาหาร มีกม.ควบคุมอะไรยังไงมั้ยคะ?
อยากให้มีการรณรงค์กันจริงจังซะที
เราเคยคุยกับนักโภชนาการ  เค้าเปรียบเหมือนว่า กินอาหารปนสารพิษเจือจางเข้าไปทุกวัน

4. สำหรับเรา แต่ก่อนไม่ซีเรียสเรื่องนี้มากนัก  ก็อนุโลมกินไปเรื่อยๆ
พอยังไม่เห็นผลอะไร ยังไม่ป่วยอะไร ก็ยังไม่ซีเรียส
แต่พอเริ่มไม่ค่อยสบาย มีสารพิษตกค้าง ตับก็งอแง ฯลฯ
ถึงมาคิดดูว่า ถ้ามันเป็นภัย กินไปเล็กๆ น้อยๆ  เรื่อยๆ  หลายวัน หลายเดือน หลายปี
มันต้องไม่โอเคแน่นอน   และมันส่งผลให้เห็นแล้ว
เราเลยคิดว่า มันก็ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ เหมือนกันนะเนี่ย!!

5. เพื่อนรุ่นพี่เราคนนึงเคยบอกเราว่า "มีอะไรก็กินๆ ไปเถอะ  อย่าไปบ้าจี้ เรื่องมาก  คนมันป่วยได้จากสารพัดสาเหตุ"
เราก็เห็นด้วยค่ะ 555  กลายเป็นคนเตือนเรื่องนี้ เป็นคนบ้าจี้ เรื่องมากไปซะงั้น 555
ถ้าสาเหตุอะไรที่ไม่รู้ หรือยังเลี่ยงไม่ได้ ก็จำใจต้องกินกันไป
แต่ถ้าสาเหตุอะไรที่รู้แน่ชัดแล้ว และหาทางเลี่ยงได้  ก็น่าจะเลี่ยงใช่มั้ยคะ?

ภายหลัง รุ่นพี่ท่านนี้ก็ป่วยอวัยวะภายในบางอย่าง  พวกตับไตไส้พุงอะไรนี่แหละ

6.  หลังจากตระหนักเรื่องภัยจากภาชนะโฟมมาหลายปี  เราก็ยังอนุโลมตัวเองว่า กินบ้าง ก็ไม่เป็นไร นิดๆ หน่อยๆ
จนเพื่อนรุ่นพี่คนเดิมที่เริ่มป่วย มาบอกเราว่า เค้าคิดผิด ที่ดูถูกคำเตือนเราไว้
เราก็เลยคิดว่า  แล้วเราจะอนุโลมตัวเอง ให้กินสารพิษ ทั้งๆ ที่รู้เหรอ?

7. หลายเดือนมานี้ สำหรับครอบครัวเรา ซึ่งมีทั้งเด็กและผู้อาวุโส
เราหาซื้อปิ่นโต และใส่ใจเรื่องภาชนะที่ใช้ใส่อาหาร (ซึ่งแต่ก่อนเราไม่สนใจเลย)
ไม่ว่าจะจานชาม แก้วน้ำ  ฯลฯ  อะไรที่ใช้เข้าปากทุกวัน  ถ้ามันไม่ดี มีภัย ถึงแม้เล็กน้อย
แต่เมื่อทำประจำทุกวัน   วันนึงมันส่งผลทำร้ายคุณแน่นอนค่ะ

8.  เรามีร้านอาหารเจ้าประจำอยู่หลายร้านแถวบ้าน  

- บางร้านที่ไม่ยุ่งยากมากนัก  เราจะซื้ออาหาร โดยเอาปิ่นโตไปใส่ค่ะ

- บางร้านที่ใส่กล่องโฟม  เรายังอนุโลมบอกเค้าว่า ใส่ถุงพสาสติกแทนโฟมได้มั้ย
พอถึงบ้าน ก็รีบถ่ายเทอาหารจากถุง ใส่จานชามที่บ้าน

- ส่วนร้านไหน ที่ใส่กล่องโฟม  ถ้าเป็นแต่ก่อน เราซื้อมาแล้ว ถ้ายังไม่ได้กิน เราปล่อยอาหารอยู่ในกล่องนั้นแหละ
แช่อิ่มอยู่ในกล่องโฟมนั่นแหละ  แทนที่จะเทอาหารออกจากกล่องโฟมไปใส่ภาชนะอื่นๆ
หรือบางที ไม่ได้กิน  ก็เอาไปแช่ตู้เย็นทั้งกล่องโฟมเลย

แต่ ณ บัดนี้ เราตัดใจ 100% ค่ะ  ถ้าร้านไหนใส่อาหารในกล่องโฟม  เราไม่ซื้อค่ะ
ร้านประจำ อร่อยแค่ไหน  ก็ถึงคราวจากลากันแล้วค่ะ 555


คิดว่าหลายคนที่บังเอิญมาอ่านกระทู้นี้  ต้องมีคนที่คิดแบบรุ่นพี่ในข้อ 5
แต่ไม่เป็นไรค่ะ  เอาตามสะดวกใจของแต่ละท่านค่ะ

สำหรับท่านอื่นๆ ถือว่า เราเอาความประมาทและความไม่รู้ของเรา
มาแบ่งปัน เผื่อจะเป็นการกระตุกใจบ้างว่า
เรามาหาทางรณรงค์ หรือ เลี่ยงภาชนะบรรจุอาหาร ที่เป็นภัยกันดีกว่า
ก่อนที่มันจะสะสมพิษไปเรื่อยๆ  จนทำร้ายร่างกาย  และสายเกินไป

แน่นอนค่ะ อย่างที่เขียนไว้ด้านบน คนเราป่วย และตาย ด้วยสารพัดสาเหตุ
ไม่ใช่แค่เรื่องภาชนะ หรือพิษภัยจากสิ่งที่เราบริโภค แค่สาเหตุเดียว
มันยังมีปัจจัยอื่นๆ อีกสารพัน
แต่เรื่องภาชนะ ก็สำคัญค่ะ เลี่ยงได้ ก็เลี่ยงละกันค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่