เรากับแฟน จะลงทุนทำร้านแจ่วฮ้อนในตัวเมืองแต่ไม่ใช่ถนนใหญ่นะค่ะ แต่เป็นซอยใหญ่ที่คนส่วนมากค่อนข้างขับรถผ่านเยอะ ข้างๆเป็นซุ้มอาหารประมาน 10 ร้าน แต่เป็นร้านข้างทาง แต่ที่เราจะทำคือ เป็นที่บ้านแฟนค่ะ แฟนเราเรียน เช้า-บ่ายๆ แฟนเราจะทำแล้วจ้างเพื่อนของเราและเพื่อนเขามาช่วย อีกสองคน รวมกับแฟนเป็นสาม และจะหาคนล้างจานอีก 1 คน
หน้าที่
แฟน - พ่อครัว , อื่นๆ
เพื่อนเรา - แคชเชียร์ , เสิร์ฟ
เพื่อนแฟน - เสิร์ฟ , ผู้ช่วยพ่อครัว
(ส่วนเราอยู่ไกลกับแฟน ไม่สามารถไม่ช่วยได้ในตอนนี้แต่จะกลับไปช่วยได้ในช่วงต้นปีหน้าค่ะ )
เนื้อที่ของร้านไม่ใหญ่มากไม่เล็กมาก เราอยากทำแบบเป็นร้านที่เป็นเหมือนบ้าน อบอุ่นๆ ชิลๆ ในสวนเล็กๆอ่ะค่ะ
ที่นั่งประมาน 10-15 โต๊ะ เรายังไม่แน่ใจค่ะ เพราะยังไม่ได้เริ่มจัดเนื้อที่และทำร้านเลย เรากำลังศึกษาข้อมูลต่าง ๆ ทั้งราคาการก่อสร้าง เราจะทำแบบมีแค่เค้าเตอร์ เหมือนตู้คอนเทรนเนอร์ (แต่ไม่ใช่ตู้คอนเทนนเนอร์น่ะค่ะ)
อาหารเราจะเป็นพวก
แจ่วฮ้อนหม้อดิน - หมู,เนื้อ,ทะเล(กุ้งปลาหมึก)
ต้มซุปเปอร์ตีนไก่ ซึ่งมันหาทานยากมาก และเราจะทำให้เป็นอาหารแนะนำของร้าน เกือบๆเท่าๆกับแจ่วฮ้อนค่ะ
พวกย่างๆ ตามร้านแจ่วฮ้อนทั่วไป
มีเมนูแนะนำอีกหลายๆอย่าง
ในใจแฟน อยากทำแจ่วฮ้อนนั่งชิล ดื่มเหล้าเบียร์ทานอาหาร และราคาพอๆๆกับร้านอื่นแต่มีสไตล์การตกแต่งจานเสิร์ฟและ สไตล์ร้านที่ค่อนข้างจะดูเหมือนร้านเหล้านิดๆ วัยรุ่นหน่อยๆอ่ะค่ะ
ความคิดที่เราคิดกัน พอจะมีทางเป็นไปได้ไหมค่ะ
มีทุนประมาณ สองแสนค่ะ รวมถึงการทำร้านด้วยนะค่ะ น้อยไผไหมค่ะ หรือ ผู้รู้มีอะไรแนะนำไหมค่ะ เพราะเราอยากฟังคำแนะนำจากคนที่มีประสบการณ์ค่ะ
อยากรู้วิธีการจัดรายรับรายจ่าย และ การซื้อของทำร้าน การเลือกวัสดุ อุปกรณ์ และ การเก็บการเตรียมของสด ผัก และอื่นๆ เวลาทำอาหารค่ะ
*เราจะเซฟเงินโดยการ เอาของที่จะใช้ทำอาหารแช่ถังน้ำแข็งเพื่อเป็นการประหยัดเงินในช่วงแรก และ พวกโต๊ะเก้าอี้ที่พอจะทำเอง เชื่อมเองได้ก็จะทำเองค่ะ ร้านที่จะทำคือ ลงตัวหนอนบนพื้น ปลูกหญ้าเอง ที่ต้องจ้างช่างคือ การทำเค้าเตอร์ ห้องน้ำ และอีกอย่างที่ต้องซื้อคือ อุปกรณ์เครื่องครัวค่ะ ถ้ามีทางพอที่จะประหยัดมากกว่านี้ ช่วยแนะนำหนูหน่อยน่ะค่ะ
ตัวอย่างร้านค่ะ เค้าเตอร์ด้านหลังโต๊ะค่ะ คล้ายๆแบบนี้น่ะค่ะลักษณะร้าน
* กระทู้นี้เป็นกระทู้แรก ถ้าผิดพลาดประการใด ก็ขอโทษไว้ ณ ที่นี้ด้วยค่ะ *
ขอคำแนะนำในทางที่ลบและทางบวก เราควรจะคิดถึงเรื่องใดอีกและต้องจัดแจงอะไรเพิ่มอีก กรุณาบอกด้วยน่ะค่ะ รบกวนช่วยหน่อยน่ะค่ะ ขอบคุณมากๆๆค่ะ
ขอคำแนะนำจากผู้รู้เรื่องการเปิดร้านอาหาร แจ่วฮ้อนหรืออื่นๆๆค่ะ
หน้าที่
แฟน - พ่อครัว , อื่นๆ
เพื่อนเรา - แคชเชียร์ , เสิร์ฟ
เพื่อนแฟน - เสิร์ฟ , ผู้ช่วยพ่อครัว
(ส่วนเราอยู่ไกลกับแฟน ไม่สามารถไม่ช่วยได้ในตอนนี้แต่จะกลับไปช่วยได้ในช่วงต้นปีหน้าค่ะ )
เนื้อที่ของร้านไม่ใหญ่มากไม่เล็กมาก เราอยากทำแบบเป็นร้านที่เป็นเหมือนบ้าน อบอุ่นๆ ชิลๆ ในสวนเล็กๆอ่ะค่ะ
ที่นั่งประมาน 10-15 โต๊ะ เรายังไม่แน่ใจค่ะ เพราะยังไม่ได้เริ่มจัดเนื้อที่และทำร้านเลย เรากำลังศึกษาข้อมูลต่าง ๆ ทั้งราคาการก่อสร้าง เราจะทำแบบมีแค่เค้าเตอร์ เหมือนตู้คอนเทรนเนอร์ (แต่ไม่ใช่ตู้คอนเทนนเนอร์น่ะค่ะ)
อาหารเราจะเป็นพวก
แจ่วฮ้อนหม้อดิน - หมู,เนื้อ,ทะเล(กุ้งปลาหมึก)
ต้มซุปเปอร์ตีนไก่ ซึ่งมันหาทานยากมาก และเราจะทำให้เป็นอาหารแนะนำของร้าน เกือบๆเท่าๆกับแจ่วฮ้อนค่ะ
พวกย่างๆ ตามร้านแจ่วฮ้อนทั่วไป
มีเมนูแนะนำอีกหลายๆอย่าง
ในใจแฟน อยากทำแจ่วฮ้อนนั่งชิล ดื่มเหล้าเบียร์ทานอาหาร และราคาพอๆๆกับร้านอื่นแต่มีสไตล์การตกแต่งจานเสิร์ฟและ สไตล์ร้านที่ค่อนข้างจะดูเหมือนร้านเหล้านิดๆ วัยรุ่นหน่อยๆอ่ะค่ะ
ความคิดที่เราคิดกัน พอจะมีทางเป็นไปได้ไหมค่ะ
มีทุนประมาณ สองแสนค่ะ รวมถึงการทำร้านด้วยนะค่ะ น้อยไผไหมค่ะ หรือ ผู้รู้มีอะไรแนะนำไหมค่ะ เพราะเราอยากฟังคำแนะนำจากคนที่มีประสบการณ์ค่ะ
อยากรู้วิธีการจัดรายรับรายจ่าย และ การซื้อของทำร้าน การเลือกวัสดุ อุปกรณ์ และ การเก็บการเตรียมของสด ผัก และอื่นๆ เวลาทำอาหารค่ะ
*เราจะเซฟเงินโดยการ เอาของที่จะใช้ทำอาหารแช่ถังน้ำแข็งเพื่อเป็นการประหยัดเงินในช่วงแรก และ พวกโต๊ะเก้าอี้ที่พอจะทำเอง เชื่อมเองได้ก็จะทำเองค่ะ ร้านที่จะทำคือ ลงตัวหนอนบนพื้น ปลูกหญ้าเอง ที่ต้องจ้างช่างคือ การทำเค้าเตอร์ ห้องน้ำ และอีกอย่างที่ต้องซื้อคือ อุปกรณ์เครื่องครัวค่ะ ถ้ามีทางพอที่จะประหยัดมากกว่านี้ ช่วยแนะนำหนูหน่อยน่ะค่ะ
ตัวอย่างร้านค่ะ เค้าเตอร์ด้านหลังโต๊ะค่ะ คล้ายๆแบบนี้น่ะค่ะลักษณะร้าน
* กระทู้นี้เป็นกระทู้แรก ถ้าผิดพลาดประการใด ก็ขอโทษไว้ ณ ที่นี้ด้วยค่ะ *
ขอคำแนะนำในทางที่ลบและทางบวก เราควรจะคิดถึงเรื่องใดอีกและต้องจัดแจงอะไรเพิ่มอีก กรุณาบอกด้วยน่ะค่ะ รบกวนช่วยหน่อยน่ะค่ะ ขอบคุณมากๆๆค่ะ