น้ำตาลไม่ดีต่อสุขภาพ จริงหรือไม่

จากข่าว

http://www.thairath.co.th/content/579210

ทำไมกินแป้งจึงไม่อันตรายเท่าน้ำตาล ทั้งๆที่ย่อยแล้วก็กลายเป็นน้ำตาล
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 2
"น้ำตาลไม่เพียงเป็นอันตราย แต่เฉพาะทำให้แคลอรีสูงเท่านั้น หากยังทำให้ไฟธาตุต้องทำงานหนักด้วย"

ผมสงสัยว่า ไฟธาตุ นี่คืออะไรอะครับ แต่เอาไว้ก่อน

น้ำตาลที่ว่าหมายถึง กลูโคส ซูโครส ฟรุคโตส ไฮฟรุคโตสคอร์นไซรับ หรือทั้งหมด ในข่าวไม่ได้ระบุ
แป้งที่ว่าคือแป้งชนิดไหน ก็ไม่ได้ระบุ

ผมว่าอ่านข่าวจากหนังสือพิมพ์ก็ต้องใช้วิจารณญาณด้วยว่า เขาแปลมาถูกไหม หรือ คนที่แปลมีความรู้ด้านวิทยาศาสตร์หรือโภชนาการมากแค่ไหน
ที่ดีที่สุดคือต้องไปอ่านตัวงานวิจัยที่เขากล่าวอ้างถึงในข่าว

ผมลอง google ก็เจอข่าวเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษ คิดว่าจะอันเดียวกัน แต่เป็นข่าวเมื่อปีที่แล้ว

http://www.independent.co.uk/life-style/health-and-families/removing-sugar-from-diet-for-just-nine-days-can-have-dramatic-results-new-study-claims-a6710521.html

""After only nine days of fructose restriction, the results are dramatic and consistent from subject to subject.”
เขาพูดถึงการงด "น้ำตาลฟรุคโตส"
ข่าวไทยรัฐ บอกแค่ว่าน้ำตาลเฉยๆ

จากอีกเวปนึง
http://www.nbcnews.com/health/kids-health/cutting-sugar-9-days-made-kids-look-healthier-study-n452306

"I have never seen results as striking or significant in our human studies; after only nine days of fructose restriction, the results are dramatic and consistent from subject to subject."

เขาก็ระบุว่าหมายถึงน้ำตาลฟรุคโตสเช่นเดียวกัน

ตัวงานวิจัยจริงๆมีชื่อว่า

Isocaloric fructose restriction and metabolic improvement in children with obesity and metabolic syndrome

สรุปคือน้ำตาลฟรุคโตส

ส่วนแป้ง อ่านจาก abstract เขาระบุว่าเป็น starch ก็คือ amylose/amylopectin สองตัวนี้ย่อยแล้วได้ glucose ไม่ใช่ fructose
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่