จริงๆก็ไม่รู้จักชื่อมันจริงๆหรอกนะคะ ไม่รู้จะเรียกว่าอะไร เรียกหมูเค็มละกันง่ายดี เป็นเมนูง่ายๆ เราทำให้ใครกินก็ติดใจ แล้วไปลองทำกินกันเองได้แบบง่ายๆทุกคน (เราว่าง่ายกว่าการพยายามพลิกไข่เจียวไม่ให้มันขาดกลางนะ อิอิ) เอาหน้าตามันให้ดูก่อนละกัน
เมนูนี้ทำง่ายมากๆ เครื่องปรุงไม่เยอะและไม่สลับซับซ้อนอะไร ไม่ต้องใช้เทคนิคอะไรมากค่ะ
ขั้นแรกเตรียมหมู แนะนำใช้หมูติดมันอร่อยดี แต่ถ้าใครไม่อยากกินมันมาก ใช้หมูอะไรก็ได้ค่ะ อิอิ ใช้กระดูกหมูทำก็อร่อยเหมือนกัน
ส่วนเราซื้อมาจากซุปเปอร์มาร์เก็ตเกาหลี เรียกว่าอะไรก็ไม่รู้มันหันไว้เป็นชิ้นๆแบบนี้ละ สะดวกดี
เครื่องปรุงหลักๆ ก็มี ซอสภูเขาทอง ซีอิ้วขาว น้ำปลา แล้วก็พริกไทยดำ
ไม่ต้องคิดอะไรมาก ใส่ๆไป เราเขย่าขวดอย่างละ 3-4 ที (แล้วแต่ปริมาณหมู) ดูแล้วเอาให้มีน้ำซอสเหลือๆออกมาหลังจากคลุกแล้ว ถ้าไม่มีน้ำเหลือหลังจากคลุกแสดงว่าใส่น้อยไป (ไม่ต้องคิดมากเรื่องต้องใส่เท่าไหร่ เพราะเราก็ไม่เคยจำว่าใส่อะไรไปเท่าไหร่ แหะๆ) ชอบกลิ่นพริกไทยก็ใส่เยอะหน่อย
ถ้าใครมีเหล้าจีนหรือเบียร์ ใส่ลงไปหมักด้วย จะได้กลิ่นหอมอ่อนๆด้วย แต่ไม่มีก็ไม่ต้องใส่ก็ได้
ถ้าอยากให้นุ่มเข้าเนื้อมากๆ ก็หมักทิ้งไว้ในตู้เย็น แต่เราขี้เกียจ หิว ทำเลย
ไม่ต้องหมักทิ้งไว้ยังอร่อยลืม อิอิ
จากนั้นก็เตรียมกะทะ ตั้งไฟกลาง (ไฟแรงมันจะไหม้ก่อน) ใส่น้ำมันไม่ต้องเยอะพอให้หมูไม่ติดกะทะ
แล้วก็ใส่หมูลงไปทอดโดยตักแต่หมูลงไป "
น้ำซอสไม่ต้อง"
ผัดๆจนหมูสุก ไม่เห็นเนื้อหมูแดงๆ
จากนั้นก็เติมน้ำเปล่าลงไป เราใช้ขนาดแค่ครึ่งถ้วยกาแฟเล็กๆ ใส่ๆไปไม่ต้องคิดมาก คลุกๆ แล้วใส่น้ำซอสที่เหลือ(จากการหมัก)ตามลงไป ถ้าน้ำในกะทะแห้งไปก็เติมน้ำ ถ้ามากไปก็แค่เคี่ยวนานหน่อย (ให้มันแห้งลง)
เคี่ยวๆๆ แล้วก็เติมน้ำตาลลงไปนิดหน่อย กะทะนี้เราใส่ไปแค่ประมาณปลายช้อน ใส่ไม่เยอะเพราะรสเค็มจะนำ(ใส่แทนชูรส) ช่วยให้กลมกล่อมรสเค็มไม่โดดเกิน ชิมๆน้ำดูเค็มไปก็เติมน้ำ อ่อนไปก็เคี่ยวให้น้ำงวดลง เราชอบให้น้ำเยอะหน่อยเพราะฉนั้นจะไม่เคี่ยวนาน เพราะส่วนที่อร่อยมากๆ คือน้ำมันนี่แหละ เอามาราดข้าว หรือเอาข้าวเหนียวจิ้มอร่อยมาก แต่ไม่แนะนำให้กินเล่นๆนะคะ เพราะมันจะเค็มไปหน่อย ต้องกินกับข้าวถึงจะพอดี
เมนูนี้สามารถกินได้ทั้งกับข้าวสวย ข้าวเหนียว และข้าวต้ม
รอบนี้เรากินกับข้าวต้ม และไข่เค็ม
กลิ่นหอมจนเจ้าตัวเล็กต้องมาชะเง้อมอง
ใครลองทำแล้วอร่อยก็มาบอกกันบ้างนะคะ
วิธีทำหมูเค็มแบบง่ายๆอร่อยๆเหมาะสำหรับมือใหม่หัดทำกับข้าว
เมนูนี้ทำง่ายมากๆ เครื่องปรุงไม่เยอะและไม่สลับซับซ้อนอะไร ไม่ต้องใช้เทคนิคอะไรมากค่ะ
ขั้นแรกเตรียมหมู แนะนำใช้หมูติดมันอร่อยดี แต่ถ้าใครไม่อยากกินมันมาก ใช้หมูอะไรก็ได้ค่ะ อิอิ ใช้กระดูกหมูทำก็อร่อยเหมือนกัน
ส่วนเราซื้อมาจากซุปเปอร์มาร์เก็ตเกาหลี เรียกว่าอะไรก็ไม่รู้มันหันไว้เป็นชิ้นๆแบบนี้ละ สะดวกดี
เครื่องปรุงหลักๆ ก็มี ซอสภูเขาทอง ซีอิ้วขาว น้ำปลา แล้วก็พริกไทยดำ
ไม่ต้องคิดอะไรมาก ใส่ๆไป เราเขย่าขวดอย่างละ 3-4 ที (แล้วแต่ปริมาณหมู) ดูแล้วเอาให้มีน้ำซอสเหลือๆออกมาหลังจากคลุกแล้ว ถ้าไม่มีน้ำเหลือหลังจากคลุกแสดงว่าใส่น้อยไป (ไม่ต้องคิดมากเรื่องต้องใส่เท่าไหร่ เพราะเราก็ไม่เคยจำว่าใส่อะไรไปเท่าไหร่ แหะๆ) ชอบกลิ่นพริกไทยก็ใส่เยอะหน่อย
ถ้าใครมีเหล้าจีนหรือเบียร์ ใส่ลงไปหมักด้วย จะได้กลิ่นหอมอ่อนๆด้วย แต่ไม่มีก็ไม่ต้องใส่ก็ได้
ถ้าอยากให้นุ่มเข้าเนื้อมากๆ ก็หมักทิ้งไว้ในตู้เย็น แต่เราขี้เกียจ หิว ทำเลย ไม่ต้องหมักทิ้งไว้ยังอร่อยลืม อิอิ
จากนั้นก็เตรียมกะทะ ตั้งไฟกลาง (ไฟแรงมันจะไหม้ก่อน) ใส่น้ำมันไม่ต้องเยอะพอให้หมูไม่ติดกะทะ
แล้วก็ใส่หมูลงไปทอดโดยตักแต่หมูลงไป "น้ำซอสไม่ต้อง"
ผัดๆจนหมูสุก ไม่เห็นเนื้อหมูแดงๆ
จากนั้นก็เติมน้ำเปล่าลงไป เราใช้ขนาดแค่ครึ่งถ้วยกาแฟเล็กๆ ใส่ๆไปไม่ต้องคิดมาก คลุกๆ แล้วใส่น้ำซอสที่เหลือ(จากการหมัก)ตามลงไป ถ้าน้ำในกะทะแห้งไปก็เติมน้ำ ถ้ามากไปก็แค่เคี่ยวนานหน่อย (ให้มันแห้งลง)
เคี่ยวๆๆ แล้วก็เติมน้ำตาลลงไปนิดหน่อย กะทะนี้เราใส่ไปแค่ประมาณปลายช้อน ใส่ไม่เยอะเพราะรสเค็มจะนำ(ใส่แทนชูรส) ช่วยให้กลมกล่อมรสเค็มไม่โดดเกิน ชิมๆน้ำดูเค็มไปก็เติมน้ำ อ่อนไปก็เคี่ยวให้น้ำงวดลง เราชอบให้น้ำเยอะหน่อยเพราะฉนั้นจะไม่เคี่ยวนาน เพราะส่วนที่อร่อยมากๆ คือน้ำมันนี่แหละ เอามาราดข้าว หรือเอาข้าวเหนียวจิ้มอร่อยมาก แต่ไม่แนะนำให้กินเล่นๆนะคะ เพราะมันจะเค็มไปหน่อย ต้องกินกับข้าวถึงจะพอดี
เมนูนี้สามารถกินได้ทั้งกับข้าวสวย ข้าวเหนียว และข้าวต้ม
รอบนี้เรากินกับข้าวต้ม และไข่เค็ม
กลิ่นหอมจนเจ้าตัวเล็กต้องมาชะเง้อมอง
ใครลองทำแล้วอร่อยก็มาบอกกันบ้างนะคะ