[CR] บัวลอย 3 สี ทำเองง่ายๆ พี่งี้ตบมือรัววววววว

กระทู้รีวิว
วันก่อนเราดูรายการท่องเที่ยวเชียงราย   แนะนำให้ไปกิน "บัวลอยมือถือ" ที่ถนนคนเดิน
เราก็คิดว่าเอ่อ....อยากกินจัง   เลยหาสูตรมาทำกินเองเลยดีกว่า  จะเป็นอย่างไงนั้นไปดูกันเลย

ส่วนผสม
1. เผือก  มัน  ฟักทองญี่ปุ่น (แต่ไม่จำเป็นต้องใช้ทุกอย่างก็ได้นะ  แล้วแต่เลยว่าชอบกินอะไร
แต่เราอยากได้บัวลอยหลายสี  เลยเลือก 3 อย่างมาเป็นส่วนประกอบหลัก)
2.แป้งข้าวเหนียว
3.แป้งมัน
4.กะทิ  จะเอาแบบกล่อง หรือคั้นตามตลาดก็ได้
5.น้ำตาลมะพร้าว
6.น้ำตาลทราย
7.เกลือ
8.มะพร้าวอ่อน (จะมีหรือไม่มีก็ได้แล้วแต่ความชอบ)
9.ใบเตย , ดอกอัญชัญ  (จะมีหรือไม่มีก็ได้นะคะ  แค่เอามาผสมให้เกิดสีสวยมากขึ้น  ใบเตยผสมกับมัน  ดอกอัญชัญกับเผือก)
10.น้ำปูนใส  (ใช้แช่เผือก)





1.ปลอกเผือกและหั่น  เอาไปแช่น้ำปูนใส  15 นาที  แล้วล้างน้ำให้สะอาด


2.นึ่งเผือก  มัน  ฟักทอง  ให้สุก   วิธีดูว่าสุกหรือไม่  ให้ใช้ซ้อมจิ้มเข้าไป  ถ้าซ้อมจิ้มได้ทะลุถือว่าสุกแล้ว

3.คราวนี้ก็ถึงเวลาใช้กำลังแล้วค่ะ   เอาเผือก   มัน  ฟักทอง  มาบดให้เละ   ใส่แป้งข้าวเหนียว  สลับกับแป้งมัน  
เราใช้ช้อนกินข้าวตักแป้งข้าวเหนียว  1 ช้อน   ใส่น้ำมะพร้าวอ่อน 1 ทัพพี
(หรือจะใส่น้ำเปล่าก็ได้ค่ะ  แต่เราอยากให้หอมเลยใส่น้ำมะพร้าว)  จากนั้นก็นวดๆๆๆๆๆๆๆ พอแป้งคลุกเคล้าหมด
ก็เติมแป้งมัน   ใส่สลับกันอย่างนี้จนแป้งเหนียวติดกันเป็นก้อนและเนียน   แต่ไม่ต้องใส่แป้งเยอะนะคะ  ถ้าใส่มากแป้งจะหนา
ทำให้ไม่ได้รสสัมผัสของเนื้อเผือกอย่างแท้จริง   อีกอย่าง น้ำมะพร้าวหรือน้ำไม่ต้องใส่มากนะคะแค่เป็นตัวประสานแป้งกับเผือกเท่านั้น


4.ปั้นเป็นก้อนกลมๆ จะเล็กจะใหญ่  ก็แล้วแต่ความชอบเลย

5.ต้มน้ำให้เดือด  ค่อยๆ ใส่ก้อนบัวลอย   พอลอยฟ่อง  ก็ตักขึ้นเอาไปแช่น้ำเย็น      




6.น้ำกะทิ    อุ่นไฟเบาๆ  อย่าให้แตกมัน  ค่อยๆ ใส่น้ำตาลมะพร้าว  คนให้ละลาย  ชิมรส   ถ้ารู้สึกหวานแล้ว
เติมน้ำตาลทรายอีกประมาณ  1 ช้อนชา   เพื่อตัดรสให้หวานแหลม  จากนั้นใส่เกลือป่น  อีกนิดหน่อยเพิ่มความเค็มปะแล่มๆ   

คราวนี้ก็ได้กินสมใจอยากแล้วล่ะ


บอกก่อนว่าสูตรไม่ตายตัวนะคะ  ทำเอาแบบมั่วๆ แต่ก็ได้กินชัวร์เหมือนกัน
ชื่อสินค้า:   บัวลอย
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่