วันก่อนเราดูรายการท่องเที่ยวเชียงราย แนะนำให้ไปกิน "บัวลอยมือถือ" ที่ถนนคนเดิน
เราก็คิดว่าเอ่อ....อยากกินจัง เลยหาสูตรมาทำกินเองเลยดีกว่า จะเป็นอย่างไงนั้นไปดูกันเลย
ส่วนผสม
1. เผือก มัน ฟักทองญี่ปุ่น (แต่ไม่จำเป็นต้องใช้ทุกอย่างก็ได้นะ แล้วแต่เลยว่าชอบกินอะไร
แต่เราอยากได้บัวลอยหลายสี เลยเลือก 3 อย่างมาเป็นส่วนประกอบหลัก)
2.แป้งข้าวเหนียว
3.แป้งมัน
4.กะทิ จะเอาแบบกล่อง หรือคั้นตามตลาดก็ได้
5.น้ำตาลมะพร้าว
6.น้ำตาลทราย
7.เกลือ
8.มะพร้าวอ่อน (จะมีหรือไม่มีก็ได้แล้วแต่ความชอบ)
9.ใบเตย , ดอกอัญชัญ (จะมีหรือไม่มีก็ได้นะคะ แค่เอามาผสมให้เกิดสีสวยมากขึ้น ใบเตยผสมกับมัน ดอกอัญชัญกับเผือก)
10.น้ำปูนใส (ใช้แช่เผือก)
1.ปลอกเผือกและหั่น เอาไปแช่น้ำปูนใส 15 นาที แล้วล้างน้ำให้สะอาด
2.นึ่งเผือก มัน ฟักทอง ให้สุก วิธีดูว่าสุกหรือไม่ ให้ใช้ซ้อมจิ้มเข้าไป ถ้าซ้อมจิ้มได้ทะลุถือว่าสุกแล้ว
3.คราวนี้ก็ถึงเวลาใช้กำลังแล้วค่ะ เอาเผือก มัน ฟักทอง มาบดให้เละ ใส่แป้งข้าวเหนียว สลับกับแป้งมัน
เราใช้ช้อนกินข้าวตักแป้งข้าวเหนียว 1 ช้อน ใส่น้ำมะพร้าวอ่อน 1 ทัพพี
(หรือจะใส่น้ำเปล่าก็ได้ค่ะ แต่เราอยากให้หอมเลยใส่น้ำมะพร้าว) จากนั้นก็นวดๆๆๆๆๆๆๆ พอแป้งคลุกเคล้าหมด
ก็เติมแป้งมัน ใส่สลับกันอย่างนี้จนแป้งเหนียวติดกันเป็นก้อนและเนียน แต่ไม่ต้องใส่แป้งเยอะนะคะ ถ้าใส่มากแป้งจะหนา
ทำให้ไม่ได้รสสัมผัสของเนื้อเผือกอย่างแท้จริง อีกอย่าง น้ำมะพร้าวหรือน้ำไม่ต้องใส่มากนะคะแค่เป็นตัวประสานแป้งกับเผือกเท่านั้น
4.ปั้นเป็นก้อนกลมๆ จะเล็กจะใหญ่ ก็แล้วแต่ความชอบเลย
5.ต้มน้ำให้เดือด ค่อยๆ ใส่ก้อนบัวลอย พอลอยฟ่อง ก็ตักขึ้นเอาไปแช่น้ำเย็น
6.น้ำกะทิ อุ่นไฟเบาๆ อย่าให้แตกมัน ค่อยๆ ใส่น้ำตาลมะพร้าว คนให้ละลาย ชิมรส ถ้ารู้สึกหวานแล้ว
เติมน้ำตาลทรายอีกประมาณ 1 ช้อนชา เพื่อตัดรสให้หวานแหลม จากนั้นใส่เกลือป่น อีกนิดหน่อยเพิ่มความเค็มปะแล่มๆ
คราวนี้ก็ได้กินสมใจอยากแล้วล่ะ
บอกก่อนว่าสูตรไม่ตายตัวนะคะ ทำเอาแบบมั่วๆ แต่ก็ได้กินชัวร์เหมือนกัน
[CR] บัวลอย 3 สี ทำเองง่ายๆ พี่งี้ตบมือรัววววววว
เราก็คิดว่าเอ่อ....อยากกินจัง เลยหาสูตรมาทำกินเองเลยดีกว่า จะเป็นอย่างไงนั้นไปดูกันเลย
ส่วนผสม
1. เผือก มัน ฟักทองญี่ปุ่น (แต่ไม่จำเป็นต้องใช้ทุกอย่างก็ได้นะ แล้วแต่เลยว่าชอบกินอะไร
แต่เราอยากได้บัวลอยหลายสี เลยเลือก 3 อย่างมาเป็นส่วนประกอบหลัก)
2.แป้งข้าวเหนียว
3.แป้งมัน
4.กะทิ จะเอาแบบกล่อง หรือคั้นตามตลาดก็ได้
5.น้ำตาลมะพร้าว
6.น้ำตาลทราย
7.เกลือ
8.มะพร้าวอ่อน (จะมีหรือไม่มีก็ได้แล้วแต่ความชอบ)
9.ใบเตย , ดอกอัญชัญ (จะมีหรือไม่มีก็ได้นะคะ แค่เอามาผสมให้เกิดสีสวยมากขึ้น ใบเตยผสมกับมัน ดอกอัญชัญกับเผือก)
10.น้ำปูนใส (ใช้แช่เผือก)
1.ปลอกเผือกและหั่น เอาไปแช่น้ำปูนใส 15 นาที แล้วล้างน้ำให้สะอาด
2.นึ่งเผือก มัน ฟักทอง ให้สุก วิธีดูว่าสุกหรือไม่ ให้ใช้ซ้อมจิ้มเข้าไป ถ้าซ้อมจิ้มได้ทะลุถือว่าสุกแล้ว
3.คราวนี้ก็ถึงเวลาใช้กำลังแล้วค่ะ เอาเผือก มัน ฟักทอง มาบดให้เละ ใส่แป้งข้าวเหนียว สลับกับแป้งมัน
เราใช้ช้อนกินข้าวตักแป้งข้าวเหนียว 1 ช้อน ใส่น้ำมะพร้าวอ่อน 1 ทัพพี
(หรือจะใส่น้ำเปล่าก็ได้ค่ะ แต่เราอยากให้หอมเลยใส่น้ำมะพร้าว) จากนั้นก็นวดๆๆๆๆๆๆๆ พอแป้งคลุกเคล้าหมด
ก็เติมแป้งมัน ใส่สลับกันอย่างนี้จนแป้งเหนียวติดกันเป็นก้อนและเนียน แต่ไม่ต้องใส่แป้งเยอะนะคะ ถ้าใส่มากแป้งจะหนา
ทำให้ไม่ได้รสสัมผัสของเนื้อเผือกอย่างแท้จริง อีกอย่าง น้ำมะพร้าวหรือน้ำไม่ต้องใส่มากนะคะแค่เป็นตัวประสานแป้งกับเผือกเท่านั้น
4.ปั้นเป็นก้อนกลมๆ จะเล็กจะใหญ่ ก็แล้วแต่ความชอบเลย
5.ต้มน้ำให้เดือด ค่อยๆ ใส่ก้อนบัวลอย พอลอยฟ่อง ก็ตักขึ้นเอาไปแช่น้ำเย็น
6.น้ำกะทิ อุ่นไฟเบาๆ อย่าให้แตกมัน ค่อยๆ ใส่น้ำตาลมะพร้าว คนให้ละลาย ชิมรส ถ้ารู้สึกหวานแล้ว
เติมน้ำตาลทรายอีกประมาณ 1 ช้อนชา เพื่อตัดรสให้หวานแหลม จากนั้นใส่เกลือป่น อีกนิดหน่อยเพิ่มความเค็มปะแล่มๆ
คราวนี้ก็ได้กินสมใจอยากแล้วล่ะ
บอกก่อนว่าสูตรไม่ตายตัวนะคะ ทำเอาแบบมั่วๆ แต่ก็ได้กินชัวร์เหมือนกัน