เนื่องมาจากคุณแม่ย้ายกลับมาทำงานที่จังหวัดบ้านเกิด ในที่ทำงานไม่มีอาหารขาย ที่ทำงานห่างจากบ้านประมาณ 40 กิโลเมตร ผมขับรถไปรับส่งคุณแม่ทุกวันเนื่องจากคุณแม่อยู่ในช่วงหัดขับรถและยังไม่สามารถออกถนนใหญ่ได้ครับ สองเดือนที่ผ่านมาคุณแม่ทานข้าวเช้ารวบกลางวัน หรือบางครั้งก็ไม่ทานเลย รวบมาทานเย็นทีเดียวเนื่องจากไม่มีรถขับออกมาทานและคุณแม่ไม่ชอบพึ่งพาใคร ซึ่งผมคิดว่าไม่ดีต่อสุขภาพครับ ผมจึงมีความคิดอยากทำข้าวกล่องให้คุณแม่ไปทานที่ทำงานครับ
1.คุณแม่มักทานอาหารซ้ำๆเช่น หมูปิ้ง หมูทอด ไข่ทอด โดยเฉพาะไข่ ทานบ่อยมากๆ ซึ่งสำหรับผมคิดว่ามันไม่ครบตามหลักโภชนาการครับ คุณแม่ทานผักได้ครับแต่ไม่ค่อยได้ทานเพราะมักจะรีบ ช่วงเช้าของที่ขายในเส้นทางจากบ้านไปที่ทำงานไม่มีให้เลือกมากนัก
2.มีเวลาช่วงเช้าประมาณ 1 ชั่วโมงในการเตรียมอาหาร สามารถหั่นเตรียมไว้ช่วงเย็นได้ครับ ผมมีเวลา
3.ผมทำอาหารไม่เก่งนักแต่จะพยายาม
4.อุปกรณ์ในครัวมี เตาแก็ส ไมโครเวฟ ตู้เย็น เตาย่างขนาดเล็ก หม้อหุงข้าว หม้อ กระทะมีหมดครับ
5.มีภาระคือน้องชายวัย 3 ขวบอีก 1 คน ที่ต้องป้อนข้าวเช้าและไปส่งไปโรงเรียนครับ
6.ตอนนี้ผมซื้ออุปกรณ์เช่นกล่องข้าวมีสามชั้นพร้อมถุงเก็บความร้อน และอุปกรณ์ตกแต่งมาบางส่วนแล้วครับ
7.ข้อมูลของคุณแม่ซึ่งจะเป็นผู้ทานข้าวกล่อง คือ
- เพศหญิง
-อายุ 45 ปี
-อาหารที่ชอบ ไข่ ปลาหมึก ปลาเค็ม ส้มตำปลาร้าไม่ใส่น้ำตาล ตำผลไม้ สปาเกตตี้ขี้เมาทะเลของร้านEAT AM ARE
-เป็นคนเหนือเชื้อสายจีน ที่บ้านทานอาหารทั้งเหนือและจีนมาตลอดครับ สลับๆกันไป
-ชอบทานข้าวมากกว่ากับข้าว คุณยายมีลูกหลายคนจึงสอนให้ทานกับข้าวมากกว่าข้าวเพราะจะได้ไม่เปลืองครับ
-ติดกาแฟโบราณเพิ่มหวาน
-ทานของหวาน กาแฟ แต่ไม่ทานกับข้าวหวานๆ
-ไม่ค่อยทานอาหารฝรั่งหรืออาหารต่างชาติครับ
-ค่อนข้างมีปัญหากะฟันพอสมควรครับ
-ชอบบ่นว่าผมทำกับข้าวรสชาดกลางมากๆ ไม่ถึงใจครับ คุณแม่มักบอกว่ากับข้าวผมผู้ดีไปแม่เซ็ง😁😁😁
8.บ้านที่พักอยู่ในเมือง ภาคเหนือ สะดวกในการหาวัตถุดิบพอสมควรครับ
ผมอยากจะรบกวนทุกท่านขอคำแนะนำเมนูที่ทำไม่ยาก สะอาด อร่อย สำหรับมื้อกลางวันครับ
ขอคำแนะนำเมนูอาหารกลางวันสำหรับทำให้คุณแม่ไปทานที่ทำงานครับ😊🍱
1.คุณแม่มักทานอาหารซ้ำๆเช่น หมูปิ้ง หมูทอด ไข่ทอด โดยเฉพาะไข่ ทานบ่อยมากๆ ซึ่งสำหรับผมคิดว่ามันไม่ครบตามหลักโภชนาการครับ คุณแม่ทานผักได้ครับแต่ไม่ค่อยได้ทานเพราะมักจะรีบ ช่วงเช้าของที่ขายในเส้นทางจากบ้านไปที่ทำงานไม่มีให้เลือกมากนัก
2.มีเวลาช่วงเช้าประมาณ 1 ชั่วโมงในการเตรียมอาหาร สามารถหั่นเตรียมไว้ช่วงเย็นได้ครับ ผมมีเวลา
3.ผมทำอาหารไม่เก่งนักแต่จะพยายาม
4.อุปกรณ์ในครัวมี เตาแก็ส ไมโครเวฟ ตู้เย็น เตาย่างขนาดเล็ก หม้อหุงข้าว หม้อ กระทะมีหมดครับ
5.มีภาระคือน้องชายวัย 3 ขวบอีก 1 คน ที่ต้องป้อนข้าวเช้าและไปส่งไปโรงเรียนครับ
6.ตอนนี้ผมซื้ออุปกรณ์เช่นกล่องข้าวมีสามชั้นพร้อมถุงเก็บความร้อน และอุปกรณ์ตกแต่งมาบางส่วนแล้วครับ
7.ข้อมูลของคุณแม่ซึ่งจะเป็นผู้ทานข้าวกล่อง คือ
- เพศหญิง
-อายุ 45 ปี
-อาหารที่ชอบ ไข่ ปลาหมึก ปลาเค็ม ส้มตำปลาร้าไม่ใส่น้ำตาล ตำผลไม้ สปาเกตตี้ขี้เมาทะเลของร้านEAT AM ARE
-เป็นคนเหนือเชื้อสายจีน ที่บ้านทานอาหารทั้งเหนือและจีนมาตลอดครับ สลับๆกันไป
-ชอบทานข้าวมากกว่ากับข้าว คุณยายมีลูกหลายคนจึงสอนให้ทานกับข้าวมากกว่าข้าวเพราะจะได้ไม่เปลืองครับ
-ติดกาแฟโบราณเพิ่มหวาน
-ทานของหวาน กาแฟ แต่ไม่ทานกับข้าวหวานๆ
-ไม่ค่อยทานอาหารฝรั่งหรืออาหารต่างชาติครับ
-ค่อนข้างมีปัญหากะฟันพอสมควรครับ
-ชอบบ่นว่าผมทำกับข้าวรสชาดกลางมากๆ ไม่ถึงใจครับ คุณแม่มักบอกว่ากับข้าวผมผู้ดีไปแม่เซ็ง😁😁😁
8.บ้านที่พักอยู่ในเมือง ภาคเหนือ สะดวกในการหาวัตถุดิบพอสมควรครับ
ผมอยากจะรบกวนทุกท่านขอคำแนะนำเมนูที่ทำไม่ยาก สะอาด อร่อย สำหรับมื้อกลางวันครับ