สวัสดีปีใหม่(จีน)ค่ะเพื่อนๆชาวก้นครัวทุกคน
วันนี้มาพร้อมกับอุณหภูมิที่จู่ๆก็เย็นลงฉับพลัน
เวลาเย็นๆหนาวๆอย่างนี้ที่บ้านเราจะมีเมนูหนึ่งที่นิยมทำเพื่อเพิ่มทำความอบอุ่นให้กับร่างกายค่ะ
นั่นก็คือ แท่นแท่นแทน~ ข้าวต้มซี่โครงหมู!!!!
ไม่พูดพร่ำทำเพลงเรามาด้วยส่วนประกอบกันดีกว่าค่ะ
1. ซี่โครงหมู ของเราใช้ซี่โครงหมูอ่อน
2. ข้าวสาร ย้ำนะคะ!!! เมนูนี้จะใช้ข้าวสาร ไม่ใช่ข้าวสุกค่ะ
3. กระเทียมเจียว
4. ตังฉ่าย
5. ใบกระเทียม
6. น้ำปลา
เอาล่ะ มาทำกันเถอะ
เริ่มแรกให้นำซี่โครงหมูมาล้างน้ำให้สะอาด ล้างจนน้ำใสนะคะ และนำไปต้มในน้ำสต๊อค หรือจะต้มในน้ำเปล่าก็ได้ เพราะเราจะได้ความหวานจากกระดูกซี่โครงหมูอยู่แล้ว เราใช้ผงรากผักชี ผงกระเทียม พริกไทยป่น ใส่ลงไปด้วย (พอดีเราไม่ได้ซื้อของสดมาเลยใช้พวกนี้แทน สามารถหาซื้อได้ตามห้างชั้นนำทั้วไปได้ค่ะ)
ต้มไปจนกว่าหมูจะเปื่อยนะคะ คอยช้อนฟองออกด้วยล่ะ เสร็จแล้วก็ยกลงมาพักไว้
ตั้งหม้ออีกครั้ง คราวนี้ต้มข้าวต้มกันค่ะ นำข้าวสาร(แนะนำเป็นข้าวใหม่) ต้มเพื่อทำข้าวต้ม ต้มไปจนเม็ดข้าวเริ่มสุกและบาน แต่เราจะไม่ต้มให้เละเหมือนข้าวต้มกุ้ยนะคะ
เมื่อข้าวต้มได้ที่ก็นำซี่โครงที่เราต้มไว้ไส่ลงไปพร้อมน้ำต้มซี่โครงได้เลยค่ะ
เมนูนี้จะใช้แค่น้ำปลาในการปรุงรส ยั้งๆมือหน่อยเดี๋ยวจะเค็มไป
เสร็จแล้วก็ปิดไฟได้ นำใบกระเทียมที่ซอยไว้แล้วสาดซัดลงไป
ตักลงชามได้ โรยด้วยกระเทียมเจียว (เราได้มาตอนไปซื้อขนมจีบ เจ้านี้เจียวกระเทียมอร่อยมากเลยไม่ต้องเจียวเอง สบายไป) และเหยาะพริกไทยเพิ่ม
พร้อมเสริฟ!!!
จริงๆแล้วเมนูนี้เราจะทอดเต้าหู้ขาวเพิ่มไปด้วย แต่ ณ วันนั้นไม่ได้ซื้อมา แหะแหะ
เป็นยังไงบ้างคะ ทำไม่ยากเลยใช่ไหม เวลาอากาศเย็นๆได้ทานแล้วก็ทำให้ร่างกายอุ่นขึ้นเยอะเลยค่ะ
ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย ดูแลสุขภาพกันด้วยนะคะ
สวัสดีปีใหม่จีนอีกครั้งค่ะ
มาเพิ่มความอบอุ่นให้กับร่างกายด้วย "ข้าวต้มซี่โครงหมู" กันเถอะ
วันนี้มาพร้อมกับอุณหภูมิที่จู่ๆก็เย็นลงฉับพลัน
เวลาเย็นๆหนาวๆอย่างนี้ที่บ้านเราจะมีเมนูหนึ่งที่นิยมทำเพื่อเพิ่มทำความอบอุ่นให้กับร่างกายค่ะ
นั่นก็คือ แท่นแท่นแทน~ ข้าวต้มซี่โครงหมู!!!!
ไม่พูดพร่ำทำเพลงเรามาด้วยส่วนประกอบกันดีกว่าค่ะ
1. ซี่โครงหมู ของเราใช้ซี่โครงหมูอ่อน
2. ข้าวสาร ย้ำนะคะ!!! เมนูนี้จะใช้ข้าวสาร ไม่ใช่ข้าวสุกค่ะ
3. กระเทียมเจียว
4. ตังฉ่าย
5. ใบกระเทียม
6. น้ำปลา
เอาล่ะ มาทำกันเถอะ
ต้มไปจนกว่าหมูจะเปื่อยนะคะ คอยช้อนฟองออกด้วยล่ะ เสร็จแล้วก็ยกลงมาพักไว้
ตั้งหม้ออีกครั้ง คราวนี้ต้มข้าวต้มกันค่ะ นำข้าวสาร(แนะนำเป็นข้าวใหม่) ต้มเพื่อทำข้าวต้ม ต้มไปจนเม็ดข้าวเริ่มสุกและบาน แต่เราจะไม่ต้มให้เละเหมือนข้าวต้มกุ้ยนะคะ
เมื่อข้าวต้มได้ที่ก็นำซี่โครงที่เราต้มไว้ไส่ลงไปพร้อมน้ำต้มซี่โครงได้เลยค่ะ
เมนูนี้จะใช้แค่น้ำปลาในการปรุงรส ยั้งๆมือหน่อยเดี๋ยวจะเค็มไป
เสร็จแล้วก็ปิดไฟได้ นำใบกระเทียมที่ซอยไว้แล้วสาดซัดลงไป
ตักลงชามได้ โรยด้วยกระเทียมเจียว (เราได้มาตอนไปซื้อขนมจีบ เจ้านี้เจียวกระเทียมอร่อยมากเลยไม่ต้องเจียวเอง สบายไป) และเหยาะพริกไทยเพิ่ม
พร้อมเสริฟ!!!
จริงๆแล้วเมนูนี้เราจะทอดเต้าหู้ขาวเพิ่มไปด้วย แต่ ณ วันนั้นไม่ได้ซื้อมา แหะแหะ
เป็นยังไงบ้างคะ ทำไม่ยากเลยใช่ไหม เวลาอากาศเย็นๆได้ทานแล้วก็ทำให้ร่างกายอุ่นขึ้นเยอะเลยค่ะ
ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย ดูแลสุขภาพกันด้วยนะคะ
สวัสดีปีใหม่จีนอีกครั้งค่ะ