เพราะเป็นแฟนเพจ
กินข้าวกัน มาสักพักแล้ว และวันก่อนโน้น เค้าก็เพิ่งสอนทำ อ่อมไก่ เราก็คึกนึกอย่างทำบ้าง
แชร์เลยจ้า แล้วแคปเชิ่นว่า วันพฤหัสเจอกัน!!
ท่ามกลางคำสบประมาทของเพื่อนๆ ทำไม่ได้หรอกบ้างล่ะ อย่าทำเลยบ้างล่ะ กินได้มั้ยบ้างล่ะ
หนอยแน่ะ!!!
เลิกงานลงบีทีเอสแล้ว เลยนั่งพี่วินไปตลาดกลางซอย 101 ซะเลย ค่ำแล้วยังดีนะตลาดยังไม่วาย
เครื่องปรุง
1. ไก่ ตามชอบ (เราขี้เกียจไปแล่ไปหั่นอะไรมาก เลยเอาข้อไก่ที่แล่แล้ว 1 จาน แล้วก็ปีกไก่อีก 1 จาน)
2. มะเขือ
3. ตะไคร้
4. พริกขี้หนู
5. กระเทียม และหอมแดง
6. กะหล่ำปลี
7. ผักชีลาว...ไม่มีไม่ได้
6. ข้าวคั่วและปลาร้าสิจ๊ะ...ขาดไม่ได้เด็ดขาด ขาดแล้วจะขาดใจ (ซื้อแบบขวดไว้นานแล้ว เคยทำป่นหมูทานไปแค่ครั้งเดียว)
วิธีทำ
เครื่องแกง ตามเพจสอน...เป๊ะ - แต่เราแหวกแนวนิดหน่อย เอากระเทียม พริกขี้หนู ตะไคร้ หอมแดง คั่วกระทะด้วยให้มีกลิ่นไหม้ๆ หน่อย (ไม่รู้จะอร่อยมั้ย)
ตำพอแหลก ให้เนื้อพริกแกงหยาบๆ หน่อย
เอากระทะตั้งไฟพอร้อนก็ตักพริกแกงที่โขกไว้ลง พร้อมกะไก่ทั้งหลาย ผัดไป คั่วไปไม่มีน้ำมันนะ (เดี๋ยวอ้วน) พอน้ำหูน้ำตาเริ่มมาก็เปิดฮู้ดดูดควัน
เหยาะน้ำปลาร้าขวดลงไป ทุกสิ่งอย่างพอเจอความร้อน กลิ่นก็คละคลุ้ง หอมจังหอมจริง ข้างบ้านจะเหม็นปลาร้ามั้ย...ก็ช่าง
เติมน้ำจ้า ในเพจบอกใส่ 3 ถ้วย แต่เราไม่ชอบอ่อมน้ำเยอะ ใส่ไป 2 ถ้วยพอ
ปรุงรสเพิ่มด้วย น้ำปลาร้า (ใส่เยอะไปไหน) รสทิพย์ ผงปรุงรส เกลือนิดนึง ชิมๆๆๆ
เอ๊ะ ทำไมมันเค็ม เอ้า...งั้นเติมน้ำตาลก็ด่ะ
น้ำเดือดแล้วใส่ผักจ้า
ปรุงรสเพิ่มอีกนิดโหน่ยตามที่เราชอบ
เสร็จละ
อ่อมไก่ ง่ายจัง
หั่นกะหล่ำไว้ครึ่งหัวเหลือด้วย กระเทียมก็มี น้ำมันหอยก็เยอะแยะ เมกาเชฟเพิ่งเปิดขวดใหม่ ผัดน้ำปลาสิจ๊ะ ช้าทำไม
อุ่นข้าวสวยรอไว้แล้ว จะรอทำไม....เชิญจ้า
[CR] อ่อมไก่ ใครบอกว่ายาก ง่ายนิดเดียว
เพราะเป็นแฟนเพจ กินข้าวกัน มาสักพักแล้ว และวันก่อนโน้น เค้าก็เพิ่งสอนทำ อ่อมไก่ เราก็คึกนึกอย่างทำบ้าง
แชร์เลยจ้า แล้วแคปเชิ่นว่า วันพฤหัสเจอกัน!!
ท่ามกลางคำสบประมาทของเพื่อนๆ ทำไม่ได้หรอกบ้างล่ะ อย่าทำเลยบ้างล่ะ กินได้มั้ยบ้างล่ะ
หนอยแน่ะ!!!
เลิกงานลงบีทีเอสแล้ว เลยนั่งพี่วินไปตลาดกลางซอย 101 ซะเลย ค่ำแล้วยังดีนะตลาดยังไม่วาย
เครื่องปรุง
1. ไก่ ตามชอบ (เราขี้เกียจไปแล่ไปหั่นอะไรมาก เลยเอาข้อไก่ที่แล่แล้ว 1 จาน แล้วก็ปีกไก่อีก 1 จาน)
2. มะเขือ
3. ตะไคร้
4. พริกขี้หนู
5. กระเทียม และหอมแดง
6. กะหล่ำปลี
7. ผักชีลาว...ไม่มีไม่ได้
6. ข้าวคั่วและปลาร้าสิจ๊ะ...ขาดไม่ได้เด็ดขาด ขาดแล้วจะขาดใจ (ซื้อแบบขวดไว้นานแล้ว เคยทำป่นหมูทานไปแค่ครั้งเดียว)
วิธีทำ
เครื่องแกง ตามเพจสอน...เป๊ะ - แต่เราแหวกแนวนิดหน่อย เอากระเทียม พริกขี้หนู ตะไคร้ หอมแดง คั่วกระทะด้วยให้มีกลิ่นไหม้ๆ หน่อย (ไม่รู้จะอร่อยมั้ย)
ตำพอแหลก ให้เนื้อพริกแกงหยาบๆ หน่อย
เอากระทะตั้งไฟพอร้อนก็ตักพริกแกงที่โขกไว้ลง พร้อมกะไก่ทั้งหลาย ผัดไป คั่วไปไม่มีน้ำมันนะ (เดี๋ยวอ้วน) พอน้ำหูน้ำตาเริ่มมาก็เปิดฮู้ดดูดควัน
เหยาะน้ำปลาร้าขวดลงไป ทุกสิ่งอย่างพอเจอความร้อน กลิ่นก็คละคลุ้ง หอมจังหอมจริง ข้างบ้านจะเหม็นปลาร้ามั้ย...ก็ช่าง
เติมน้ำจ้า ในเพจบอกใส่ 3 ถ้วย แต่เราไม่ชอบอ่อมน้ำเยอะ ใส่ไป 2 ถ้วยพอ
ปรุงรสเพิ่มด้วย น้ำปลาร้า (ใส่เยอะไปไหน) รสทิพย์ ผงปรุงรส เกลือนิดนึง ชิมๆๆๆ
เอ๊ะ ทำไมมันเค็ม เอ้า...งั้นเติมน้ำตาลก็ด่ะ
น้ำเดือดแล้วใส่ผักจ้า
ปรุงรสเพิ่มอีกนิดโหน่ยตามที่เราชอบ
เสร็จละ
อ่อมไก่ ง่ายจัง
หั่นกะหล่ำไว้ครึ่งหัวเหลือด้วย กระเทียมก็มี น้ำมันหอยก็เยอะแยะ เมกาเชฟเพิ่งเปิดขวดใหม่ ผัดน้ำปลาสิจ๊ะ ช้าทำไม
อุ่นข้าวสวยรอไว้แล้ว จะรอทำไม....เชิญจ้า