คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 3
ถ้าชิ้นที่เขาหยิบมาแล่เป็นชิ้น Fillet ก็กินได้ครับ และราคาที่บอกมาก็เป็นราคาของปลาเกรดซาชิมิถูกต้องครับ
ปลาแซลมอนนิยมตัดขายแค่ 2 แบบคือ
1. Fillet - นิยมเอาไปทำซาชิมิ แต่สูตรอาหารฝรั่งก็ใช้เนื้อปลาแซลมอนแบบ Fillet ทำสเต็กเช่นกัน โดยที่เป็นปลาสดเพิ่งแล่นี่แหละครับ
2. ตัดขวาง - อันนี้ทำซาชิมิไม่ได้ครับ เป็นอีกเกรดหนึ่งที่ลดระดับลงมา
ส่วนที่ลูกจขกท.บอกไม่อร่อย อาจจะเป็นปลาชิ้นที่ไม่สวย หรือทิ้งไว้นานแล้วโดนความเย็นไม่พอ เนื้อเลยเสียสภาพไปเยอะครับ
ปลาแซลมอนนิยมตัดขายแค่ 2 แบบคือ
1. Fillet - นิยมเอาไปทำซาชิมิ แต่สูตรอาหารฝรั่งก็ใช้เนื้อปลาแซลมอนแบบ Fillet ทำสเต็กเช่นกัน โดยที่เป็นปลาสดเพิ่งแล่นี่แหละครับ
2. ตัดขวาง - อันนี้ทำซาชิมิไม่ได้ครับ เป็นอีกเกรดหนึ่งที่ลดระดับลงมา
ส่วนที่ลูกจขกท.บอกไม่อร่อย อาจจะเป็นปลาชิ้นที่ไม่สวย หรือทิ้งไว้นานแล้วโดนความเย็นไม่พอ เนื้อเลยเสียสภาพไปเยอะครับ
▼ กำลังโหลดข้อมูล... ▼
แสดงความคิดเห็น
คุณสามารถแสดงความคิดเห็นกับกระทู้นี้ได้ด้วยการเข้าสู่ระบบ
มีวิธีดูปลาดิบอย่างไรว่าเป็นเกรด ซูชิ/ซาซิมิ หรือเปล่า ?
ผมนึกว่าพนักงานจะเดินไปเอาปลาที่เก็บใว้ด้านในเพื่อแล่ให้ (ผมเคยสั่งในห้างญี่ปุ่นแถวราชดำริ เขาทำแบบนี้) แต่ผิดคาด พนักงาน เอื้อมไปหยิบปลาแซลมอน ชื้นใหญ่ด้านข้างๆที่เอาไว้ขายเพื่อเอาไปทอด แบบที่ผมเคยซื้อ ที่นี่ ออกมาหั่นเป็นชิ้นน้ำหนัก ขีดครึ่ง อย่างรวดเร็ว เพื่อจะเตรียมแล่เป็นชื้นเล็กๆต่อไป เล่นเอาผม งงไปชั่วครู่ ว่ามันใช้แซลมอน ชิ้นเดียวกันนี่หว่า แต่ห้ามไม่ทันแล้ว น้องเขาหั่นมาแล้ว ผมก็เลย อือๆเออๆ สั่งให้หั่นความหนาตามต้องการ
กลับบ้าน ให้ลูกลองทานแบบซาซิมิดู (วันนั้น ผมท้องเสียครับ ไม่กล้าทานของดิบ เลยไม่ได้ ทดสอบเอง) ลูกบ่นว่า ไม่อร่อย ผมก็เลย ไม่ไว้ใจเนื้อปลา ต้อง เอาไปให้แฟน ช่วยทอดให้กินในมื้ออื่นแทน (แต่ลูก ก็ไม่ท้องเสียนะ)
ผมเลยมีคำถามครับ ว่า ผมจะรู้ได้อย่างไร หรือมีวิธีการดูอย่างไรว่า ปลาชิ้นนั้นๆ มันเป็นเกรด ซูชิ/ซาซิมิ ที่ทานดิบๆ ได้ หรือ ต้องเชื่อ คนขายบอกอย่างเดียวครับ ?
ปล. แซลมอนที่ผมซื้อ ราคา 1100 บ/กก (ปลานอร์เวย์) ไม่ทราบว่า ราคานี้ น่าจะเป็นเกรด ซูชิ/ซาซิมิ ได้ใหมครับ
ขอบคุณล่วงหน้าครับ