สวัสดีค่ะ ครั้งนี้บุ๊คก้าจะมาแชร์ร้านอาหารใต้สไตล์ภูเก็ต ที่พึ่งได้ไปลองชิมมาไม่นานนี้ค่ะ ร้านนี้มีชื่อว่า ปราย ระย้า เป็นสาขากรุงเทพ ตั้งอยู่ที่สุขุมวิท 8 (เข้าไปเกือบสุดซอย) จริงๆ แล้วร้านปราย ระย้า เป็นร้านที่มีชื่อเสียงมายาวนานในภูเก็ต และได้มาเปิดสาขาที่กรุงเทพสักระยะหนึ่งแล้วค่ะ
บรรยากาศร้านเป็นแนวย้อนยุคสมัยคุณแม่ยังสาว เห็นแล้วนึกถึงเฉลิมกรุง ราชดำเนินอะไรประมาณนั้น
ด้านในหรูหราโอ่โถง และให้ความรู้สึกอบอุ่นแบบผู้ใหญ่ๆ ถ้าเข้าใจไม่ผิดการตกแต่งสไตล์นี้จะอยู่แถวๆ สมัยรัชกาลที่ 6 (จำมาจากสมัยทัศนศึกษาเมื่อนานมากกกก ถ้าผิดขออภัย)
เมนูแนะนำและเป็นเมนูที่ถ้ามาร้านนี้ห้ามพลาดเด็ดขา นั้นคือ แกงเนื้อปูใบชะพลู-เส้นหมี่ นั่นเองค่ะ บอกเลยว่าบุ๊คก้าพุ่งตัวมาทานร้านนี้เพราะเมนูนี้จริงๆ
เมนูต่อมาที่ดูหน้าตาบ้านๆ และเหมือนจะ “อ้วนหนัก” แต่รสชาติเลิศศศศศศศศศศศศศ นั่นคือเมนู “หมูฮ้อง” เป็นหมูสามชั้นที่มีมันน้อยมากๆ นำไปตุ๋นกับเครื่องเทศหลายอย่าง แยกไม่ออกจริงๆ รสไม่หวานมาก แต่กลมกล่อมสุดๆ โอ้ย น้ำลายไหล เขียนไปอยากกินไป 555
และอีกเมนูที่รสชาติกลมกล่อมจนวางช้อนไม่ลง นั้นคือเมนู “เนื้อปูผัดมะนาว สูตร ดั้งเดิม” จานนี้เนื้อปูล้วนๆ ผัดกระเทียม และซอสมะนาวแบบไม่เปรี้ยวโดด 555 อธิบายต่อไม่ถูก แต่อร่อยแบบที่ไม่เคยกินที่ไหนมาก่อนค่ะ
ต่อมาคือเมนู “กุ้งผัดมะขาม” กุ้งตัวใหญ่มาก น้ำซอสมะขามเปรี้ยวหวานกำลังดี
สำหรับเมนูนี้อาจดูหน้าตาบ้านๆ แต่กินเพลิน ขอแนะนำ “ไข่เจียว กากหมู”
ปิดท้ายด้วย “ผัดสะตอกะปิกุ้ง(ใส่หมูสับ)” เมนูนี้บุ๊คก้าไม่ได้ชิม เพราะทานสะตอไม่เป็นค่ะ
สำหรับข้าวร้านนี้เป็นข้าวหอมมะลิ เสิร์ฟสองไซต์คือ เสิร์ฟเป็นถ้วย กับ โถ ที่เป็นอยู่นี้คือแบบถ้วยนะคะ ทานได้ 1คนครึ่ง เพราะมาถ้วยใหญ่ แต่ถ้าทานเก่งๆ แบบบุ๊คก้าก็จัดไปเลยค่ะ คนละ 1 ถ้วย อิอิ
ทานข้าวเสร็จแล้วก็มาต่อกันที่ของหวานค่ะ วันนี้บุ๊คก้าสั่ง “บัวลอยเผือก” อร่อยมาก หวานน้อย มันๆ มะพร้าวอ่อน และเผือกเน้นๆ (ตอนแรกอยากสั้งเค้กมะพร้าวอ่อนด้วย แต่วันนี้ไม่มี เสียดายอดกิน)
ส่วนเครื่องดื่มก็มีหลากหลายค่ะ ที่เห็นสองแก้วนี้ ด้านซ้ายคือเสาวรสปั่น ส่วนด้านขวาคือมะนาวปั่น
เช็คบิลออกมา สรุปค่าเสียหายอยู่ที่ 2,695 บาท ทานกัน 4 คน อิ่มพุงจะแตกมากๆ
สำหรับร้าน ปราย ระย้า บุ๊คก้าว่าราคาสูงพอสมควร แต่ถ้าเทียบกับเมนูที่หาทานยาก และรสชาติที่แสนอร่อย นานๆ มาทานทีก็ถือว่าชื่นใจดีค่ะ ^_^
สุดท้ายขอเก็บเมนูมาฝากพร้อมราคาไว้ให้ศึกษากันก่อนนะคะ เพราะเมนูค่อนข้างเยอะ แถมชื่อแปลกๆ บอกตามตรง ไปสั่งแรกๆ งง มาก 555
ถ้าใครคิดว่าจะไปลองทานร้านนี้ แนะนำให้โทรจองโต๊ะก่อนนะคะ เพราะตอนที่ไปทาน โต๊ะถูกจองเต็มทั้งร้านเลยค่ะ โชคดีที่เราจองไปเหมือนกัน ไม่งั้นคงจะไม่สนุกแน่
ขอจบการโชว์ชิมแต่เพียงเท่านี้ ครั้งต่อไปบุ๊คก้าจะพาไปชิมร้านไหน ฝากติดตามนะคะ
ร้านอาหาร : ปราย ระย้า
ประเภท : ไทย อาหารพื้นเมืองภูเก็ต
เวลาเปิด-ปิด : 10.30 – 22.30น. ทุกวัน
[CR] ปราย ระย้า | อาหารพื้นเมืองภูเก็ต
บรรยากาศร้านเป็นแนวย้อนยุคสมัยคุณแม่ยังสาว เห็นแล้วนึกถึงเฉลิมกรุง ราชดำเนินอะไรประมาณนั้น
ด้านในหรูหราโอ่โถง และให้ความรู้สึกอบอุ่นแบบผู้ใหญ่ๆ ถ้าเข้าใจไม่ผิดการตกแต่งสไตล์นี้จะอยู่แถวๆ สมัยรัชกาลที่ 6 (จำมาจากสมัยทัศนศึกษาเมื่อนานมากกกก ถ้าผิดขออภัย)
เมนูแนะนำและเป็นเมนูที่ถ้ามาร้านนี้ห้ามพลาดเด็ดขา นั้นคือ แกงเนื้อปูใบชะพลู-เส้นหมี่ นั่นเองค่ะ บอกเลยว่าบุ๊คก้าพุ่งตัวมาทานร้านนี้เพราะเมนูนี้จริงๆ
เมนูต่อมาที่ดูหน้าตาบ้านๆ และเหมือนจะ “อ้วนหนัก” แต่รสชาติเลิศศศศศศศศศศศศศ นั่นคือเมนู “หมูฮ้อง” เป็นหมูสามชั้นที่มีมันน้อยมากๆ นำไปตุ๋นกับเครื่องเทศหลายอย่าง แยกไม่ออกจริงๆ รสไม่หวานมาก แต่กลมกล่อมสุดๆ โอ้ย น้ำลายไหล เขียนไปอยากกินไป 555
และอีกเมนูที่รสชาติกลมกล่อมจนวางช้อนไม่ลง นั้นคือเมนู “เนื้อปูผัดมะนาว สูตร ดั้งเดิม” จานนี้เนื้อปูล้วนๆ ผัดกระเทียม และซอสมะนาวแบบไม่เปรี้ยวโดด 555 อธิบายต่อไม่ถูก แต่อร่อยแบบที่ไม่เคยกินที่ไหนมาก่อนค่ะ
ต่อมาคือเมนู “กุ้งผัดมะขาม” กุ้งตัวใหญ่มาก น้ำซอสมะขามเปรี้ยวหวานกำลังดี
สำหรับเมนูนี้อาจดูหน้าตาบ้านๆ แต่กินเพลิน ขอแนะนำ “ไข่เจียว กากหมู”
ปิดท้ายด้วย “ผัดสะตอกะปิกุ้ง(ใส่หมูสับ)” เมนูนี้บุ๊คก้าไม่ได้ชิม เพราะทานสะตอไม่เป็นค่ะ
สำหรับข้าวร้านนี้เป็นข้าวหอมมะลิ เสิร์ฟสองไซต์คือ เสิร์ฟเป็นถ้วย กับ โถ ที่เป็นอยู่นี้คือแบบถ้วยนะคะ ทานได้ 1คนครึ่ง เพราะมาถ้วยใหญ่ แต่ถ้าทานเก่งๆ แบบบุ๊คก้าก็จัดไปเลยค่ะ คนละ 1 ถ้วย อิอิ
ทานข้าวเสร็จแล้วก็มาต่อกันที่ของหวานค่ะ วันนี้บุ๊คก้าสั่ง “บัวลอยเผือก” อร่อยมาก หวานน้อย มันๆ มะพร้าวอ่อน และเผือกเน้นๆ (ตอนแรกอยากสั้งเค้กมะพร้าวอ่อนด้วย แต่วันนี้ไม่มี เสียดายอดกิน)
ส่วนเครื่องดื่มก็มีหลากหลายค่ะ ที่เห็นสองแก้วนี้ ด้านซ้ายคือเสาวรสปั่น ส่วนด้านขวาคือมะนาวปั่น
เช็คบิลออกมา สรุปค่าเสียหายอยู่ที่ 2,695 บาท ทานกัน 4 คน อิ่มพุงจะแตกมากๆ
สำหรับร้าน ปราย ระย้า บุ๊คก้าว่าราคาสูงพอสมควร แต่ถ้าเทียบกับเมนูที่หาทานยาก และรสชาติที่แสนอร่อย นานๆ มาทานทีก็ถือว่าชื่นใจดีค่ะ ^_^
สุดท้ายขอเก็บเมนูมาฝากพร้อมราคาไว้ให้ศึกษากันก่อนนะคะ เพราะเมนูค่อนข้างเยอะ แถมชื่อแปลกๆ บอกตามตรง ไปสั่งแรกๆ งง มาก 555
ถ้าใครคิดว่าจะไปลองทานร้านนี้ แนะนำให้โทรจองโต๊ะก่อนนะคะ เพราะตอนที่ไปทาน โต๊ะถูกจองเต็มทั้งร้านเลยค่ะ โชคดีที่เราจองไปเหมือนกัน ไม่งั้นคงจะไม่สนุกแน่
ขอจบการโชว์ชิมแต่เพียงเท่านี้ ครั้งต่อไปบุ๊คก้าจะพาไปชิมร้านไหน ฝากติดตามนะคะ
ร้านอาหาร : ปราย ระย้า
ประเภท : ไทย อาหารพื้นเมืองภูเก็ต
เวลาเปิด-ปิด : 10.30 – 22.30น. ทุกวัน
ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น