ชวนมาทำของว่างโบราณ ถั่วแปปไส้เค็ม(ไส้กุ้ง)กันค่ะ

สวัสดีค่ะ กระทู้นึ้เป็นการทำถั่วแปปไส้เค็ม
เป็นแบบเดียวกับหน้ากุ้งที่ทานกับข้าวเหนียวมูลเลยค่ะ
บางคนอาจไม่เคยรู้จักหรือไม่เคยทานและหาทานยากมาก
ลองมาทำทานกันน่ะค่ะ สูตรนี้ทำง่ายและอร่อยด้วยค่ะ ยิ้ม

อันนี้คือหน้าตาของขนมถั่วแปปไส้เค็มที่ทำเสร็จแล้วค่ะ


ส่วนผสมตัวแป้ง
แป้งข้าวเหนียวขาว 1 ถ้วยตวง
มะพร้าวขูดที่นึ่งแล้ว (สำหรับไว้คลุกตัวแป้งตอนต้มเสร็จแล้ว) 1+1/2 ถ้วยตวง
เกลือป่นเล็กน้อย (สำหรับใส่ในมะพร้าวขูด)

ส่วนผสมไส้เค็ม(ไส้กุ้ง)
เนื้อกุ้งสับละเอียด 1 ถ้วยตวง
มันกุ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
รากผักชี,พริกไทย,กระเทียม โขลกรวมกัน (สามเกลอ) 1 ช้อนโต๊ะ
มะพร้าวขูดขาว 1 ถ้วยตวง
เกลือป่น 2 ช้อนชา
น้ำตาลมะพร้าว 1/4 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดซอยเล็กน้อย

วิธีทำ เราจะทำในส่วนของไส้ก่อนน่ะค่ะ
1.นำกะทะตั้งไฟให้ร้อน ใส่น้ำมันและตามด้วยรากผักชี,กระเทียมและพริกไทยที่โขลกแล้ว ผัดพอให้มีกลิ่นหอม


2.ใส่กุ้งสับละเอียดและมันกุ้งลงไปผัด


3.ตามด้วยมะพร้าวขูด ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าวและเกลือ


4.ผัดไส้ให้แห้ง ชิมให้มีรสหวานนำ จากนั้นปิดไฟแล้วโรยด้วยใบมะกรูด เป็นอันเสร็จสำหรับในส่วนของไส้ค่ะ


อันนี้คือหน้าตาของไส้เค็มที่ผัดเสร็จและพักใส่จานไว้ค่ะ *สีส้มได้จากสีของมันกุ้งน่ะค่ะ ไม่ได้ใส่สีใดๆ


ในส่วนของตัวแป้งและการทำถั่วแปป
1.นำแป้งข้าวเหนียวขาวผสมน้ำ
2.ปั้นแป้งเป็นก้อนกลมๆ


3.แผ่แป้งออกและใส่ไส้ลงไป


4.พับแป้ง โดยปิดไส้ให้มิด **อาจไม่ค่อยสวยไม่เป็นไรน่ะค่ะ ปิดไม่ให้ไส้แตกออกได้เป็นพอ


5.ตั้งไฟต้มน้ำให้เดือด ใส่แป้งที่ปั้นไว้เมื่อสักครู่ลงไป


6.นำมะพร้าวขูดที่นึ่งแล้วใส่เกลือเล็กน้อย คลุกให้เข้ากัน
7.เมื่อแป้งสุกแล้ว(สังเกตุง่ายๆว่าจะลอยขึ้นมาค่ะ) ให้ตักแป้งวางลงบนมะพร้าวที่เตรียมไว้ในข้อที่ 6. และเอามะพร้าวคลุกให้ทั่วตัวแป้ง


8.จัดใส่จาน โรยด้วยผักชี เป็นอันเสร็จสำหรับถั่วแปปไส้เค็มค่ะ


*** มะพร้าวขูดจริงๆต้องใช้มะพร้าวขูดขาว เพราะทำออกมาหน้าตาจะสวยกว่านี้ค่ะ แต่ของเราขูดเพลินไปหน่อย เลยมีเปลือกติดมาด้วย แต่ทานได้น่ะค่ะไม่เป็นอะไร แค่ไม่ค่อยสวย ร้องไห้
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่