ก็มันคาใจ ข้างในลึก ๆ ....ทำไมสั่งอาหารตามสั่งแล้วโปะไข่เจียวบวกเพิ่มอีก 5-7 บาท พอสั่งไข่เจียวหมูสับราดข้าว 30-35 บาท??

ปกติชอบกินข้าวตามสั่งทั่วไป ก็สั่งนั่น นู่น นี่ โป๊ะไข่ดาวด้วย ไข่เจียวบ้าง ถ้าไข่ดาวฟองนึงก็ 5 บาท ไข่เจียว 5-7 บาท แล้วแต่ร้านครับ ส่วนมากเจอ 5 บาท มื้อนึงกินข้าวก็ตกที่ 35 บาท ก็มาคิดดูว่าเวลามีคนสั่งไข่เจียวหมูสับราดข้าว ทำไมราคาถึงเท่ากับอาหารตามสั่งเมนูทั่วๆไป ทั้งที่ ถ้าเราสั่งโปะไข่เจียว 1 ฟองก็เพิ่มแค่ 5-7 บาท รวมแล้วเต็มที่ 35-37 บาทไม่เกินนี้ มีทั้งเนื้อสัตว์สารพัดที่เราสั่ง มีผักด้วย มีข้าว มีไข่ ก็ได้ตั้งหลายอย่าง แล้วราคาไข่เจียวหมูสับราดข้าวก็ตก 30-35 บาท แล้วแต่ร้านอีกเช่นกัน ที่มีแต่ข้าวกับไข่และหมูสับ คือมันก็ยัง งงๆ อ่ะครับ 55+

เลยมาคิดๆ ก็เลยได้ความคิดส่วนตัวมา มันก็มีหลายอย่างแย้งๆกัน คือ
1. ไข่ดาว ไข่เจียว บางร้านเปิดแก๊สครั้งเดียว ดาว เจียวมันเข้าไป ทำเป็นชุดๆ แล้วก็ใส่ภาชนะทิ้งไว้ เลยได้ราคาตามเรท 5-7 บาท
2. ถ้าบางร้านไม่ได้เตรียมไข่ไว้ ยังไงก็ต้องเปิดแก๊สหลายครั้งอยู่ดี เท่าที่เห็นก็เจอหลายร้านอยู่ที่ไข่หมดมั้ง ขาดตอนบ้าง สั่งต่างหากนอกเหนือเวลาที่ทำทิ้งไว้ ก็ยังราคาเรทปกติ
3. ไข่ดาว ไข่เจียว ธรรมดาใช้ไข่ฟองเดียว แบบธรรมดาๆ สำหรับโปะข้าว เลยได้ราคาข้างต้น

กลับกัน ถ้าเป็นไข่เจียวหมูสับราดข้าว ต้นทุนที่ทำให้แพงคือ??
1. เครื่องปรุง ซอส ชูรส ทั้งหลายแหล่ที่ใส่เข้าไป
2. เนื้อหมู
3. ไข่ 2-3 ฟอง?? คนละเบอร์??
4. แก๊สเปิดปิดแต่ละครั้ง

ก็เลยราคาแพงกว่าแบบนี้รึป่าวครับ ดูๆแล้ว ราคามันก็ไม่น่าจะโดดต่างกันมากอะไรแบบนี้ครับ หรือท่านใดมีเหตุผลอะไรบ้างที่พอช่วยแจกแจง ไขข้อสงสัยสักนิดครับ ปกติไม่ค่อยทำกับข้าวเท่าไร เลยไม่รู้ค่าข้าวของเครื่องใช้ในครัว คือเป็นคนชอบกินไข่เจียวอ่ะครับ ไม่มีอะไรมาก ขอบคุณครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่