สวัสดีคะ
อากาศเริ่มเย็นๆ แล้วนาาา...รักษาสุขภาพกันด้วยคะ
วันนี้จะมาแชร์การทำน้ำกระเจี๊ยบ และก็เอาดอกกระเจี๊ยบที่เหลือจากการต้มน้ำกระเจี๊ยบไปทำ แยมกระเจี๊ยบ เก็บไว้ให้เด็ก ๆ ทานได้นะคะ
เริ่มจากการทำ
น้ำกระเจี๊ยบก่อนเลยนะ
เอากระเจี๊ยบมาล้างก่อนนะคะ ล้างให้สะอาด...เสร็จแล้วก็แกะเมล็ดกระเจี๊ยบออกก่อน เพราะเดี๋ยวตอนเราเอาไปทำแยม เราไม่เอาส่วนของเมล็ดนะ
เอากระเจี๊ยบใส่หม้อ เติมน้ำ ให้เหมาะสมกับปริมาณของกระเจี๊ยบนะจ้ะ เคี่ยวไปเรื่อยๆ ๆ น้ำกระเจี๊ยบจะคายตัวออกมา ต้ม เคี่ยว ไปเรื่อยๆ จนออกมาเป็นน้ำสีแดงๆ พอได้ที่แล้ว เราก็เอาไปกรองผ่านกระชอน คั้นเอาแต่น้ำไปทำน้ำกระเจี๊ยบ ส่วนดอกกระเจี๊ยบอย่าเอาไปทิ้งนะ เดี๋ยวเราจะเอาไปทำแยมกระเจี๊ยบต่อจ้า
เอาน้ำกระเจี๊ยบที่ได้ไปตั้งไฟอีกครั้ง ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายธรรมชาติ และเกลือ กะปริมาณดูเอาว่า เราชอบแบบหวานมาก หรือหวานน้อย คนไปเรื่อยๆ ให้น้ำตาลทรายละลายไปจนน้ำกระเจี๊ยบเดือด แล้วเราก็ชิมเอานะคะ ว่ารสชาติถูกปากหรือเปล่า น้ำกระเจี๊ยบเย็นๆ ชื่นใจมากคะ
ดูคลิปวิธีทำง่ายๆ ได้นะคะ
ต่อกันคะ....มาทำ
แยมกระเจี๊ยบ กันต่อนะคะ
เอาดอกกระเจี๊ยบที่เหลือจากการทำน้ำกระเจี๊ยบมาเตรียมกันก่อนเลยคะ
เอาดอกกระเจี๊ยบไปปั่นให้ละเอียดเลยนะคะ...ระหว่างการปั่น ถ้าเห็นว่าเค้าแห้งจนปั่นไม่ค่อยไปเนี่ย ใส่น้ำเปล่าลงไปนิดหน่อยได้นะคะ
พอปั่นเสร็จ ก็เอาไปใส่กระทะ ตั้งไฟกลาง ใส่น้ำตาลทรายขาวลงไป กะปริมาณน้ำตาลทรายเอานะคะ อย่างคุณแม่เราตอนแรกก็ใส่ไปประมาณครึ่งถ้วยก่อน ถ้ารู้สึกอ่อนหวานไปค่อยใส่น้ำตาลเพิ่มลงไปคะ...ในขั้นตอนนี้ใส่เกลือลงไปนิดหน่อยด้วยนะคะ (ประมาณช้อนชาก็พอคะ)
ชิมไป บ่นไปเรื่อยๆ เอาให้รสชาติถูกปากนะคะ...ระหว่างที่เรากวนๆ ๆ ๆ เจ้าแยมกระเจี๊ยบนั้น เราก็เตรียมส่วนผสมอีกอย่าง คือ เจลาตินแผ่น เอาไปแช่น้ำไว้สักห้านาที แล้วก็เอาแผ่นเจลาตินใส่ลงไปในกระทะได้เลยคะ เจลาตินแผ่น ใช้ประมาณ 1 - 2 แผ่นนะ ถ้าชอบแยมแบบหนึบ ๆ หน่อยก็ใส่ 2 แผ่นได้เลยคะ
ในระหว่างที่เรากวนแยมไปเรื่อยๆ ก็ชิมไปด้วยได้นะ..อย่างที่บ้านเรารู้สึกอ่อนเปรี้ยวไปนิด ก็ใส่น้ำมะนาวลงไปหน่อยได้จ้า
กวนไปจนเนื้อแยมมีลักษณะแข็งตัว ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยจ้า..เอาใส่ขวดเก็บไว้ทานกับขนมปังอร่อยๆ ได้เลยจ้า
ใครอยากดูคลิปกับวิธีการทำแยมกระเจี๊ยบง่าย ๆ ก็ดูได้เลยจ้า
สำหรับวันนี้ไปก่อนคะ...สวัสดีจ้า
กระเจี๊ยบ..จากน้ำกระเจี๊ยบเย็นๆ เอามาทำเป็น แยมกระเจี๊ยบ ทาขนมปังอร่อยๆ เก็บไว้ทานได้จ้า
อากาศเริ่มเย็นๆ แล้วนาาา...รักษาสุขภาพกันด้วยคะ
วันนี้จะมาแชร์การทำน้ำกระเจี๊ยบ และก็เอาดอกกระเจี๊ยบที่เหลือจากการต้มน้ำกระเจี๊ยบไปทำ แยมกระเจี๊ยบ เก็บไว้ให้เด็ก ๆ ทานได้นะคะ
เริ่มจากการทำน้ำกระเจี๊ยบก่อนเลยนะ
เอากระเจี๊ยบมาล้างก่อนนะคะ ล้างให้สะอาด...เสร็จแล้วก็แกะเมล็ดกระเจี๊ยบออกก่อน เพราะเดี๋ยวตอนเราเอาไปทำแยม เราไม่เอาส่วนของเมล็ดนะ
เอากระเจี๊ยบใส่หม้อ เติมน้ำ ให้เหมาะสมกับปริมาณของกระเจี๊ยบนะจ้ะ เคี่ยวไปเรื่อยๆ ๆ น้ำกระเจี๊ยบจะคายตัวออกมา ต้ม เคี่ยว ไปเรื่อยๆ จนออกมาเป็นน้ำสีแดงๆ พอได้ที่แล้ว เราก็เอาไปกรองผ่านกระชอน คั้นเอาแต่น้ำไปทำน้ำกระเจี๊ยบ ส่วนดอกกระเจี๊ยบอย่าเอาไปทิ้งนะ เดี๋ยวเราจะเอาไปทำแยมกระเจี๊ยบต่อจ้า
เอาน้ำกระเจี๊ยบที่ได้ไปตั้งไฟอีกครั้ง ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายธรรมชาติ และเกลือ กะปริมาณดูเอาว่า เราชอบแบบหวานมาก หรือหวานน้อย คนไปเรื่อยๆ ให้น้ำตาลทรายละลายไปจนน้ำกระเจี๊ยบเดือด แล้วเราก็ชิมเอานะคะ ว่ารสชาติถูกปากหรือเปล่า น้ำกระเจี๊ยบเย็นๆ ชื่นใจมากคะ
ดูคลิปวิธีทำง่ายๆ ได้นะคะ
ต่อกันคะ....มาทำ แยมกระเจี๊ยบ กันต่อนะคะ
เอาดอกกระเจี๊ยบที่เหลือจากการทำน้ำกระเจี๊ยบมาเตรียมกันก่อนเลยคะ
เอาดอกกระเจี๊ยบไปปั่นให้ละเอียดเลยนะคะ...ระหว่างการปั่น ถ้าเห็นว่าเค้าแห้งจนปั่นไม่ค่อยไปเนี่ย ใส่น้ำเปล่าลงไปนิดหน่อยได้นะคะ
พอปั่นเสร็จ ก็เอาไปใส่กระทะ ตั้งไฟกลาง ใส่น้ำตาลทรายขาวลงไป กะปริมาณน้ำตาลทรายเอานะคะ อย่างคุณแม่เราตอนแรกก็ใส่ไปประมาณครึ่งถ้วยก่อน ถ้ารู้สึกอ่อนหวานไปค่อยใส่น้ำตาลเพิ่มลงไปคะ...ในขั้นตอนนี้ใส่เกลือลงไปนิดหน่อยด้วยนะคะ (ประมาณช้อนชาก็พอคะ)
ชิมไป บ่นไปเรื่อยๆ เอาให้รสชาติถูกปากนะคะ...ระหว่างที่เรากวนๆ ๆ ๆ เจ้าแยมกระเจี๊ยบนั้น เราก็เตรียมส่วนผสมอีกอย่าง คือ เจลาตินแผ่น เอาไปแช่น้ำไว้สักห้านาที แล้วก็เอาแผ่นเจลาตินใส่ลงไปในกระทะได้เลยคะ เจลาตินแผ่น ใช้ประมาณ 1 - 2 แผ่นนะ ถ้าชอบแยมแบบหนึบ ๆ หน่อยก็ใส่ 2 แผ่นได้เลยคะ
ในระหว่างที่เรากวนแยมไปเรื่อยๆ ก็ชิมไปด้วยได้นะ..อย่างที่บ้านเรารู้สึกอ่อนเปรี้ยวไปนิด ก็ใส่น้ำมะนาวลงไปหน่อยได้จ้า
กวนไปจนเนื้อแยมมีลักษณะแข็งตัว ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยจ้า..เอาใส่ขวดเก็บไว้ทานกับขนมปังอร่อยๆ ได้เลยจ้า
ใครอยากดูคลิปกับวิธีการทำแยมกระเจี๊ยบง่าย ๆ ก็ดูได้เลยจ้า
สำหรับวันนี้ไปก่อนคะ...สวัสดีจ้า