ชวนแม่บ้านมาทำไก่งวงอบ วัน Thanksgiving กันคะ



เนื่องจากว่าวันพฤหัสที่จะถึงจะเป็นวัน Thanksgiving แล้ว วันนี้นิ่มก็เลยเอาสูตรไก่งวงอบอร่อยๆ มาฝากแม่บ้านต่างแดนที่ต้องเข้าครัวทำอาหารกัน แต่ไม่รู้ว่าจะทำยังไง



มาดูส่วนผสมกันคะ

สูตรการทำไก่งวงอบ
ไก่งวง 1 ตัว หนัก 7 กิโลคะ
เนยสดสำหรับทาบนตัวไก่งวง
เกลือ
พริกไทย
Stuffing ส่วนผสมสำหรับใส่ในตัวไก่งวง
แอปเปิ้ลลูกปานกลาง 2-3 ลูก
ส้มซันควิก 1 ลูก
หอมหัวใหญ่ 1 หัว
ใบไทม์ 1 กำมือ
ใบโรสแมรี่ 1 กำมือ
ต้นคื่นช่าย 1 กำมือ
สูตรน้ำราดไก่งวง
น้ำจากการอบไก่ 8 dl
น้ำซุปจากการเคี่ยวเครื่องในและคอไก่ 5 dl
แป้งสาลี 10 ช้อนโต๊ะ
นมข้นจืด 7 dl
เกลือ พริกไทย


วิธีการทำ
1.ถ้าซื้อไก่งวง แช่แข็งมาต้องละลายน้ำแข็งออกก่อนคะ
**************วิธีการก็แค่นำไก่งวงออกมาวางไว้ในที่เย็นๆ เช่น ตู้เย็น หรือในห้องใต้ดินก็ได้คะ ทิ้งไว้ ครึ่งวันถึง 1 วัน ก่อนเอามาทาเนย**************
แต่ถ้าใครต้องการความรวดเร็วให้นำไก่งวงแช่น้ำเย็นเลยคะ ไก่งวงจะละลายเร็วขึ้น
จากน้นนำไก่ขึ้นมาซับน้ำให้แห้งแล้วมัดขา นำปีกทั้งสองข้างไขว้หลังไว้
สามารถดูวิธีการทำในคลิปที่คอมเม้นท์ได้เลยคะ
2. นำเนยมาผสมกับเกลือและพริกไทยคะ จากนั้นนำเนยที่เราผสมมาทาที่เนื้อไก่ด้านใน แล้วใช้มือค่อยรูดไปเรื่อยๆจนเนยกระจายไปทั่วตัวไก่
3.แล้วก็จัดการเอาแอปเปิ้ล ส้ม หอมหัวใหญ่ ใบไทม์ ใบโรสแมรี่ แล้วก็ใบคื่นช่ายยัดเข้าไปในท้องไก่งวง อย่าให้แน่นมากนัก ให้พอมีพื้นที่ประมาณบ้าง ใส่แค่ 3/4 ส่วนก็พอคะ
4.นำไก่งวงวางบนถาดอบแล้วเติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย จากนั้นนำเข้าเตาอบ อบด้วยอุณหภูมิ 160 องศา เวลาในการอบให้คำนวนโดย อบเวลา 40 นาที ต่อไก่ 1 กิโล
เพราะฉะนั้น ไก่งวง 7 กิโลใช้เวลาอบประมาณ 5 ชั่วโมงคะ
แต่ถ้าใช้ฟรอย์ปิด จะคำนวนเวลาเพิ่มขึ้นอีกหน่อยคะ
ระหว่างการอบให้ใช้น้ำในถาดอบมาทาที่หนังไก่เป็นระยะคะ เพื่อไม่ให้หนังแห้งจนเกินไป
สำหรับการเช็คดูว่าไก่สุกไม่สุกให้ใช้เหล็กแหลม ทิ่มลงไปที่น่องไก่ดู ถ้าไก่สุก น้ำที่ไหลออกมาจากน่องจะเป็นน้ำใสๆ ไม่มีเลือดเจือปนคะ ก่อนที่เราจะหั่นไก่งวงให้เราพักไก่ไว้ก่อน 20 นาทีคะ ระหว่างนี้เราก็มาทำน้ำซอสราดไก่กัน
วิธีการ
1.เริ่มจากนำคอไก่งวงมาย่างในกะทะให้พอมีสีน้ำตาลเล็กน้อย จากนั้นให้ใส่น้ำสะอาดลงไปประมาณ 6 dl รอให้น้ำเดือดแล้วก็ใส่ตับลงไปเคี่ยวให้น้ำซุปข้นเล็กน้อย
2.แล้วนำไปกรองในกระทะ แล้วนำน้ำซุปที่ได้จากการอบไก่มากรองลงในกระทะใบเดิม
3.เอาเนยมาผัดกับแป้งสาลีให้หอมแล้วค่อยผสมน้ำซุปที่เรากรองไว้ลงไป
4.เทนมข้นจืดลงไปคนให้เข้ากัน
5.ปรุงรสด้วยพริกไทย เกลือ คุณสามีแอบมาผสมผงลูกจันทร์ลงไปด้วย
ถ้าใครไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่นะคะ










ถ้าใครยังไม่เห็นภาพนิ่มแนบคลิปการทำมาให้ดูด้วยนะคะ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ


ติดตามสูตรอาหารต่างๆได้ที่ http://www.benchawan.com/index.php คะ

หรือติดตามพูดคุยกันได้ที่ https://www.facebook.com/Benchawans-place-678624788912010/ นะคะ


สุดท้ายนิ่มขอให้ทุกคนสุขสันต์ในวันThanksgiving และไก่งวงอบอร่อยๆ นะคะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่