ขอเกริ่นกระทู้ก่อนนะครับ ว่าจริงๆ ผลที่ออกมามันไม่ได้ตรงกับความคาดหวังเสียเท่าไร 55
แค่อยากแชร์ประสบการณ์ที่ลองทำดูครับ อาจจะไม่ได้ไก่งวงเหมือนที่ทำจากเตาอบเสียทีเดียว
แต่ก็รสชาติพอได้อยู่ครับ (เท่าที่ให้คนอื่นกิน)
เนื่องด้วยเผอิญช่วงนี้อยู่ในคอนโดซึ่งไม่มีเตาอบ จึงไม่สามารถย่างได้ด้วยวิธีปกติ
เผอิญเดือน 2 เดือนก่อนบังเอิญไปเจอ Website ที่บอกวิธีการทำไก่งวงอบด้วย microwave เลยสนใจ
เลยกะว่าจะลองทำในช่วง Thanksgiving ที่ไก่งวงหาซื้อง่ายดูครับ
จขกท ส่วนใหญ่ชอบทำอาหารไทย อาหารญี่ปุ่นมากกว่า (ซึ่งคิดว่าง่ายกว่ามาก 55)
อย่างอาหารไทยขาดนู่นก็เติมนี่หน่อย เดี๋ยวก็อร่อยเอง
วิธีทำ ก็ตาม Internet หลายๆ วิธีประกอบกัน ถ้ามีเวลาจะรวบรวมมาใส่ตรงนี้ครับ
Shopping
- การ shopping ก็เป็นขั้นตอนที่สำคัญครับ เท่าที่ไปเดินส่องๆ มาล่วงหน้า
foodland สีลม, foodland นานา, Siam Paragon, Villa อารีย์, Villa นานา
ส่วนตัวคิดว่า Villa นานามีของสำหรับทำไก่งวงมากที่สุด มีจัดบริเวณโดยเฉพาะ
ของที่หาซื้อยากหน่อย
- Oven bag เห็นอยู่ที่ Villa นานา ที่เดียว ถามที่อื่นไม่มี
- Rosemarry, thyme ไม่ได้สังเกตมาก แต่ที่ paragon นี่มีแน่ๆ, ร้าน
-ไก่งวง เท่าที่ตามดู ที่ Paragon, Villa market ราคาพอๆ กัน คือประมาณกิโลละ 230 บาท
ส่วน Foodland จะราคาถูกกว่า ราคา กิโลละ 190 บาท (ยี่ห้อ Butterball นะครับ อีกนี่ห้อที่มีขายเช่นกัน แต่มีให้เลือกน้อยกว่า คือ ยี่ห้อ Norbest)
ขั้นตอนการทำ ขอแบ่งเป็น 4 ส่วน
1.) การเตรียมไก่และหมักไก่
วัตถุดิบ
ไก่งวง 1 ตัว
เบียร์ ไฮเนเก้น 1 ขวด
น้ำสับปะรด 1 ขวด
เกลือประมาณ 1 ถ้วย
น้ำตาลทรายแดง 1 ถ้วย
ส้มซันคิส 2 ลูก
มะนาว 1 ลูก
rosemarry 8-10 ก้าน
thyme 6 ก้าน
*** ที่สำคัญมากๆ กะละมัง ที่ใหญ่กว่าตัวไก่ และใส่ตู้เย็นได้
ขั้นตอน
1. การละลายไก่งวง ไก่งวงที่ซื้อที่บ้านเราส่วนใหญ่จะเป็นไก่งวงแช่แข็ง เราสามารถละลายได้ 2 วิธี คือ
ละลายในตู้เย็นช่องธรรมดา ใช้เวลาประมาณ 24 ชั่วโมง/4ปอนด์
ละลายในน้ำ คือ นำออกมาแช่นำ้เย็น เปลี่ยนน้ำทุกครึ่งชั่วโมง ใช้เวลาครึ่งชั่วโมงตอนปอนด์
ไก่งวงที่ผมซื้อมา ประมาณ 4.6 kg หรือ 10 ปอนด์ แช่นำ้ประมาณ 6 ชั่วโมง ในห้องอุณหภูมิปกติ
พบว่าเนื้อนุ่มลง เลยลองเปิดดู
2. เตรียม และทำความสะอาด
พอแกะพลาสติกออก คู่มือก็จะบอกว่ามีของบรรจุภายในตัวไก่ 2 อย่าง คือ
ถุงบรรจุเครื่องในที่อยู่ตรงก้น และคอที่ตัดไว้อยู่ในลำตัวเอามือคว้านไปดู
ปรากฏว่า ไก่งวงตัวนี้กินเหล้ามากครับ
เพราะคอยังแข็งอยู่ ไม่ละลาย ตึ่ง
และในลำตัวก็ยังมีน้ำแข็งเกาะอยู่โดยรอบ
ระหว่างนั้นเลยต้องเอาน้ำผ่านเบาๆ ล้างทำความสะอาดไปเลยครับ
คือตัวมันก็ค่อนข้างสะอาดนะ แต่ถ้าเอาน้ำผ่านก็ยังเป็นนำสสีส้มจางๆใช้เวลาประมาณ 20 นาที ก็คิดว่าโพรงในตัวไก่งวงเริ่มนิ่มแล้วครับ
พอตัวไก่ละลายหมดแล้วจริงๆ จะเห็นได้ว่ามันจะสยายปีกออกครับ หน้าอกก็จะเต่งตึง สมกับเป็นไก่รุ่นๆ
3. เตรียมหมัก
ก็ใส่ของต่างๆ ลงไปให้หมดครับ โดยพยายามใส่เกลือ ส้ม เครื่องเทศลงไปไปในตัวไก่ด้วย
แล้วก็ราดด้วยน้ำสับปะรด เบียร์
ทิ้งไว้ตามศรัทธาครับ 8-24 h ตรงนี้อย่างกะละมังผมเล็กไป ก็เลยต้องมาพลิกอยู่เป็นระยะๆ
แต่ความรู้สึกของผมคือ ถ้าเป็นเบียร์หมักนานไปน่าจะชืด น้องไก่น่าจะไม่ชอบ 55
ไก่งวงอบ ด้วย microwave แบบสะบักสะบอมหน่อยๆ
แค่อยากแชร์ประสบการณ์ที่ลองทำดูครับ อาจจะไม่ได้ไก่งวงเหมือนที่ทำจากเตาอบเสียทีเดียว
แต่ก็รสชาติพอได้อยู่ครับ (เท่าที่ให้คนอื่นกิน)
เนื่องด้วยเผอิญช่วงนี้อยู่ในคอนโดซึ่งไม่มีเตาอบ จึงไม่สามารถย่างได้ด้วยวิธีปกติ
เผอิญเดือน 2 เดือนก่อนบังเอิญไปเจอ Website ที่บอกวิธีการทำไก่งวงอบด้วย microwave เลยสนใจ
เลยกะว่าจะลองทำในช่วง Thanksgiving ที่ไก่งวงหาซื้อง่ายดูครับ
จขกท ส่วนใหญ่ชอบทำอาหารไทย อาหารญี่ปุ่นมากกว่า (ซึ่งคิดว่าง่ายกว่ามาก 55)
อย่างอาหารไทยขาดนู่นก็เติมนี่หน่อย เดี๋ยวก็อร่อยเอง
วิธีทำ ก็ตาม Internet หลายๆ วิธีประกอบกัน ถ้ามีเวลาจะรวบรวมมาใส่ตรงนี้ครับ
Shopping
- การ shopping ก็เป็นขั้นตอนที่สำคัญครับ เท่าที่ไปเดินส่องๆ มาล่วงหน้า
foodland สีลม, foodland นานา, Siam Paragon, Villa อารีย์, Villa นานา
ส่วนตัวคิดว่า Villa นานามีของสำหรับทำไก่งวงมากที่สุด มีจัดบริเวณโดยเฉพาะ
ของที่หาซื้อยากหน่อย
- Oven bag เห็นอยู่ที่ Villa นานา ที่เดียว ถามที่อื่นไม่มี
- Rosemarry, thyme ไม่ได้สังเกตมาก แต่ที่ paragon นี่มีแน่ๆ, ร้าน
-ไก่งวง เท่าที่ตามดู ที่ Paragon, Villa market ราคาพอๆ กัน คือประมาณกิโลละ 230 บาท
ส่วน Foodland จะราคาถูกกว่า ราคา กิโลละ 190 บาท (ยี่ห้อ Butterball นะครับ อีกนี่ห้อที่มีขายเช่นกัน แต่มีให้เลือกน้อยกว่า คือ ยี่ห้อ Norbest)
ขั้นตอนการทำ ขอแบ่งเป็น 4 ส่วน
1.) การเตรียมไก่และหมักไก่
วัตถุดิบ
ไก่งวง 1 ตัว
เบียร์ ไฮเนเก้น 1 ขวด
น้ำสับปะรด 1 ขวด
เกลือประมาณ 1 ถ้วย
น้ำตาลทรายแดง 1 ถ้วย
ส้มซันคิส 2 ลูก
มะนาว 1 ลูก
rosemarry 8-10 ก้าน
thyme 6 ก้าน
*** ที่สำคัญมากๆ กะละมัง ที่ใหญ่กว่าตัวไก่ และใส่ตู้เย็นได้
ขั้นตอน
1. การละลายไก่งวง ไก่งวงที่ซื้อที่บ้านเราส่วนใหญ่จะเป็นไก่งวงแช่แข็ง เราสามารถละลายได้ 2 วิธี คือ
ละลายในตู้เย็นช่องธรรมดา ใช้เวลาประมาณ 24 ชั่วโมง/4ปอนด์
ละลายในน้ำ คือ นำออกมาแช่นำ้เย็น เปลี่ยนน้ำทุกครึ่งชั่วโมง ใช้เวลาครึ่งชั่วโมงตอนปอนด์
ไก่งวงที่ผมซื้อมา ประมาณ 4.6 kg หรือ 10 ปอนด์ แช่นำ้ประมาณ 6 ชั่วโมง ในห้องอุณหภูมิปกติ
พบว่าเนื้อนุ่มลง เลยลองเปิดดู
2. เตรียม และทำความสะอาด
พอแกะพลาสติกออก คู่มือก็จะบอกว่ามีของบรรจุภายในตัวไก่ 2 อย่าง คือ
ถุงบรรจุเครื่องในที่อยู่ตรงก้น และคอที่ตัดไว้อยู่ในลำตัวเอามือคว้านไปดู
ปรากฏว่า ไก่งวงตัวนี้กินเหล้ามากครับ
เพราะคอยังแข็งอยู่ ไม่ละลาย ตึ่ง
และในลำตัวก็ยังมีน้ำแข็งเกาะอยู่โดยรอบ
ระหว่างนั้นเลยต้องเอาน้ำผ่านเบาๆ ล้างทำความสะอาดไปเลยครับ
คือตัวมันก็ค่อนข้างสะอาดนะ แต่ถ้าเอาน้ำผ่านก็ยังเป็นนำสสีส้มจางๆใช้เวลาประมาณ 20 นาที ก็คิดว่าโพรงในตัวไก่งวงเริ่มนิ่มแล้วครับ
พอตัวไก่ละลายหมดแล้วจริงๆ จะเห็นได้ว่ามันจะสยายปีกออกครับ หน้าอกก็จะเต่งตึง สมกับเป็นไก่รุ่นๆ
3. เตรียมหมัก
ก็ใส่ของต่างๆ ลงไปให้หมดครับ โดยพยายามใส่เกลือ ส้ม เครื่องเทศลงไปไปในตัวไก่ด้วย
แล้วก็ราดด้วยน้ำสับปะรด เบียร์
ทิ้งไว้ตามศรัทธาครับ 8-24 h ตรงนี้อย่างกะละมังผมเล็กไป ก็เลยต้องมาพลิกอยู่เป็นระยะๆ
แต่ความรู้สึกของผมคือ ถ้าเป็นเบียร์หมักนานไปน่าจะชืด น้องไก่น่าจะไม่ชอบ 55