เรากำลังจะหาไส้อั่วมาขายเพิ่มที่ร้านค่ะ แต่เราและที่บ้านไม่ได้เป็นคนเหนือ จึงไม่ได้คุ้นเคยกับไส้อั่วเท่าไหร่
เราเพิ่งมาทานก็ตอนช่วงหลังๆ เพื่อหาเจ้าอร่อยๆ มาขาย แล้วปรากฏว่า ชอบ ! อร่อยดีแแฮะ ทานได้ไม่เบื่อเลยอะ
แต่ทีนี้เราก็ไม่รู้ว่า ไส้อั่วที่คนส่วนใหญ่ชอบทาน กับที่เราชอบ มันเหมือนกันป่าว และไม่ทราบว่ารสชาติไส้อั่วที่ดีควรเป็นอย่างไร
จึงอยากขอความเห็น รสชาติไส้อั่วแบบที่คุณชอบหน่อยค่ะ
คือตอนนี้ เรามีในใจ 3 เจ้า ( สมมติความเผ็ด 3 ระดับ ตั้งแต่พริก 1-2-3 เม็ด )
เจ้า a เนื้ออร่อยไม่หยาบ ( เคี้ยวแล้วไม่เหลือกาก ) มันเยอะ แต่กลิ่นเครื่องเยอะก็เช่นกัน มีกลิ่นตุ่ยๆ ซ่อนอยู่นิดๆ กินไปแล้วกลิ่นตุ่ย เครื่องแกง ความหอม มัน นัว ครุไปถึงจมูก เข้มข้นพอสมควร เผ็ดระดับ 1.5
เจ้า b เนื้อไม่ค่อยนุ่ม บดค่อนข้างไม่ละเอียด มันน้อย กลิ่นสมุนไพรหนัก แต่ทานแล้วรู้สึกชืดๆ หน่อย ( หรือเรียกว่าแห้งหว่า? ) ไม่ชุ่ม ไม่นัว ไม่เตะจมูก ( เหมือนตอนดมเราจะได้กลิ่นเครื่อง กลิ่นตะไคร้ ขิง ข่า ชัดเจน แต่พอกินเข้าไปแล้วมันไม่คงอยู่ค่ะ ) เผ็ดระดับ 2
เจ้า c มันและเนื้อมาแบบบาลานซ์ แต่ไม่ค่อยละเอียด ทานแล้วจับได้ว่าอันนี้คือมัน อันนี้คือเนื้อ กลิ่นเครื่องชัด มีความชุ่มนิดๆ อันนี้กลิ่นเครื่องแกงค่อนข้างโดดเด่น แต่ก็ไม่ค่อยนัว เคี้ยวแล้วกลิ่นไม่ค่อยกรุ่น เผ็ดระดับ 2
ซึ่งเราอยากรู้ว่า คุณๆ คาดหวังไส้อั่ว ที่มีรสชาติแบบไหนกันบ้างอะคะ ... นอกเหนือจากที่เราพิมพ์ไปก็ได้นะคะ ... หรือถ้าจะแนะนำให้หน่อย ใน กทม จะขอบคุณมากเลยยยค่า
ขอเชิญชาวเหนือและคนที่ชอบทานไส้อั่วในกระทู้นี้หน่อยค่า
เราเพิ่งมาทานก็ตอนช่วงหลังๆ เพื่อหาเจ้าอร่อยๆ มาขาย แล้วปรากฏว่า ชอบ ! อร่อยดีแแฮะ ทานได้ไม่เบื่อเลยอะ
แต่ทีนี้เราก็ไม่รู้ว่า ไส้อั่วที่คนส่วนใหญ่ชอบทาน กับที่เราชอบ มันเหมือนกันป่าว และไม่ทราบว่ารสชาติไส้อั่วที่ดีควรเป็นอย่างไร
จึงอยากขอความเห็น รสชาติไส้อั่วแบบที่คุณชอบหน่อยค่ะ
คือตอนนี้ เรามีในใจ 3 เจ้า ( สมมติความเผ็ด 3 ระดับ ตั้งแต่พริก 1-2-3 เม็ด )
เจ้า a เนื้ออร่อยไม่หยาบ ( เคี้ยวแล้วไม่เหลือกาก ) มันเยอะ แต่กลิ่นเครื่องเยอะก็เช่นกัน มีกลิ่นตุ่ยๆ ซ่อนอยู่นิดๆ กินไปแล้วกลิ่นตุ่ย เครื่องแกง ความหอม มัน นัว ครุไปถึงจมูก เข้มข้นพอสมควร เผ็ดระดับ 1.5
เจ้า b เนื้อไม่ค่อยนุ่ม บดค่อนข้างไม่ละเอียด มันน้อย กลิ่นสมุนไพรหนัก แต่ทานแล้วรู้สึกชืดๆ หน่อย ( หรือเรียกว่าแห้งหว่า? ) ไม่ชุ่ม ไม่นัว ไม่เตะจมูก ( เหมือนตอนดมเราจะได้กลิ่นเครื่อง กลิ่นตะไคร้ ขิง ข่า ชัดเจน แต่พอกินเข้าไปแล้วมันไม่คงอยู่ค่ะ ) เผ็ดระดับ 2
เจ้า c มันและเนื้อมาแบบบาลานซ์ แต่ไม่ค่อยละเอียด ทานแล้วจับได้ว่าอันนี้คือมัน อันนี้คือเนื้อ กลิ่นเครื่องชัด มีความชุ่มนิดๆ อันนี้กลิ่นเครื่องแกงค่อนข้างโดดเด่น แต่ก็ไม่ค่อยนัว เคี้ยวแล้วกลิ่นไม่ค่อยกรุ่น เผ็ดระดับ 2
ซึ่งเราอยากรู้ว่า คุณๆ คาดหวังไส้อั่ว ที่มีรสชาติแบบไหนกันบ้างอะคะ ... นอกเหนือจากที่เราพิมพ์ไปก็ได้นะคะ ... หรือถ้าจะแนะนำให้หน่อย ใน กทม จะขอบคุณมากเลยยยค่า