สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 21
ท่าจะอยู่ญี่ปุ่นนานไปนะคะ เหมือนว่าคนไทยอะไรก็แย่ รสนิยมแย่ๆ
แต่คุณคนนั้นเองก็เขียนภาษาไทยได้แย่มากเหมือนกัน
แต่นะคะ คุณก็ทับศัพท์ภาษาญี่ปุ่นได้แย่มากเหมือนกันนะ
แบบนี้สินะคะที่เขาเรียกว่า "พวกไร้ราก"
ถ้าคนอินเดียกินแกงญี่ปุ่นแล้วต้องด่า
ฝากคุณไปกินอาหารไทยในญี่ปุ่นเยอะๆ นะคะ แล้วเดินเข้าไปด่าพ่อครัวรัวๆ เลยนะคะ
แถวที่ทำงานมีร้านนึงแกงเขียวหวานรสชาติพิลึกในระดับนึงเลย
คือไม่ใช่ว่าไม่อร่อย แต่แค่รสชาติไม่เหมือน
ให้ทาย ชีวิตนี้คุณคงกินอาหารฟิวชั่นไม่เป็น ไม่อร่อยเลย
หรือก็คงไม่รู้จักคำๆ นี้สินะคะ
เทียบแกงกะหรี่อินเดียกับมัสมั่นไทย เราว่าก็ชัดเจนแล้วนะคะว่าคุณกินแยกรสอะไรไม่เป็นเลย
ซึ่งมันส่งผลต่อได้ว่า จริงๆ คุณตัดสินคุณค่าอาหารที่ราคาน่ะแหละ
ถ้าทำแกงกะหรี่ญี่ปุ่นรสชาติได้แบบมัสมั่น ก็ไม่แปลกที่ลูกคุณจะปากเบ้ล่ะค่ะ
ใครกันแน่ที่ดัดจริต ไม่เข้าใจรสชาติอาหาร?
แล้วก็คำผิดทั้งหมดที่พิมพ์มานะคะ
รสชาติ
อร่อย
แซ่บ
ช่าง (รู้ดี)
ใกล้
แกงเขียวหวาน
น่ะหรือ
บานาน่า
คิทแคท (kitkat)
ฝรั่งเศส
พี่
มัสมั่น
กระเทียม
เราว่าไม่ใช่ครั้งแรกที่เราตามแก้ภาษาไทยแบบพิลึกๆ ให้คุณหรอกนะคะ
เพียงแต่ดูเหมือนว่าคุณจะเปลี่ยนบัตรผ่านไปเรื่อยๆ
แต่คุณเล่นพิมพ์เหยียดๆ กับภาษาไทยผิดๆ แบบนี้ตลอด คนเขาก็ดูออกว่าคนเดียวกันล่ะค่ะ
อ่อ ไม่ได้แปลว่าอวดว่าจะอยู่นานแล้วจะรู้ดีนะคะ
เป็นคนไทยมากี่ปีแล้วยังเขียนภาษาไทยแบบนี้
เอาเหตุอะไรมาอวดอ้างว่ารู้จักญี่ปุ่นดีเหรอคะ?
ยิ่งพวกแม่บ้านเนี่ย บางคนแทบไม่เคยรู้จักโลกนอกบ้านเกิน 500 เมตรเลย
ไม่งั้นเขาจะมีคำว่า "มนุษย์ป้า" เกิดขึ้นบนโลกใบนี้เหรอคะ
สนใจจะท้าแข่งมั้ยคะ?
แต่คุณคนนั้นเองก็เขียนภาษาไทยได้แย่มากเหมือนกัน
แต่นะคะ คุณก็ทับศัพท์ภาษาญี่ปุ่นได้แย่มากเหมือนกันนะ
แบบนี้สินะคะที่เขาเรียกว่า "พวกไร้ราก"
ถ้าคนอินเดียกินแกงญี่ปุ่นแล้วต้องด่า
ฝากคุณไปกินอาหารไทยในญี่ปุ่นเยอะๆ นะคะ แล้วเดินเข้าไปด่าพ่อครัวรัวๆ เลยนะคะ
แถวที่ทำงานมีร้านนึงแกงเขียวหวานรสชาติพิลึกในระดับนึงเลย
คือไม่ใช่ว่าไม่อร่อย แต่แค่รสชาติไม่เหมือน
ให้ทาย ชีวิตนี้คุณคงกินอาหารฟิวชั่นไม่เป็น ไม่อร่อยเลย
หรือก็คงไม่รู้จักคำๆ นี้สินะคะ
เทียบแกงกะหรี่อินเดียกับมัสมั่นไทย เราว่าก็ชัดเจนแล้วนะคะว่าคุณกินแยกรสอะไรไม่เป็นเลย
ซึ่งมันส่งผลต่อได้ว่า จริงๆ คุณตัดสินคุณค่าอาหารที่ราคาน่ะแหละ
ถ้าทำแกงกะหรี่ญี่ปุ่นรสชาติได้แบบมัสมั่น ก็ไม่แปลกที่ลูกคุณจะปากเบ้ล่ะค่ะ
ใครกันแน่ที่ดัดจริต ไม่เข้าใจรสชาติอาหาร?
แล้วก็คำผิดทั้งหมดที่พิมพ์มานะคะ
รสชาติ
อร่อย
แซ่บ
ช่าง (รู้ดี)
ใกล้
แกงเขียวหวาน
น่ะหรือ
บานาน่า
คิทแคท (kitkat)
ฝรั่งเศส
พี่
มัสมั่น
กระเทียม
เราว่าไม่ใช่ครั้งแรกที่เราตามแก้ภาษาไทยแบบพิลึกๆ ให้คุณหรอกนะคะ
เพียงแต่ดูเหมือนว่าคุณจะเปลี่ยนบัตรผ่านไปเรื่อยๆ
แต่คุณเล่นพิมพ์เหยียดๆ กับภาษาไทยผิดๆ แบบนี้ตลอด คนเขาก็ดูออกว่าคนเดียวกันล่ะค่ะ
อ่อ ไม่ได้แปลว่าอวดว่าจะอยู่นานแล้วจะรู้ดีนะคะ
เป็นคนไทยมากี่ปีแล้วยังเขียนภาษาไทยแบบนี้
เอาเหตุอะไรมาอวดอ้างว่ารู้จักญี่ปุ่นดีเหรอคะ?
ยิ่งพวกแม่บ้านเนี่ย บางคนแทบไม่เคยรู้จักโลกนอกบ้านเกิน 500 เมตรเลย
ไม่งั้นเขาจะมีคำว่า "มนุษย์ป้า" เกิดขึ้นบนโลกใบนี้เหรอคะ
สนใจจะท้าแข่งมั้ยคะ?
ความคิดเห็นที่ 12
แกงกะหรี่ญี่ปุ่นไม่เหมือนแกงอินเดียค่ะ
รสชาติมันจะนวลกว่าจริงๆ แล้วเน้นกลิ่นเครื่องเทศบ้าง แต่จะไม่แรง จัด โดดเด่นเท่ากับทางอินเดีย
ทางอินเดียถ้าจะทำให้ mild ขึ้น เขาจะใช้โยเกิร์ต แต่ทางญี่ปุ่นไม่มีใช้ค่ะ
เทียบกันแกงไทยก็ยิ่งไม่เหมือน
เคยมี อ. คนอเมริกันเราคนนึงที่เขาไม่ชอบอาหารญี่ปุ่น เขาบอกว่าแกงกะหรี่ของญี่ปุ่นพิลึกค่ะ ฮาาาา
ในไทยที่เราทานแล้วชอบที่สุด เราว่าคือ โคโคอิจิบัง นะคะ หาทานง่ายด้วย
แต่ต้องระวัง เพราะแกงเบสเขาคือแกงวัว เห็นว่าสมัยนี้สั่งแกงหมูได้ด้วย
คนญี่ปุ่นกินวัวกันเป็นปกติค่ะ ถ้ามาทางญี่ปุ่นแกงเนื้อจะเยอะ
แต่เราว่าโคโคที่ไทยรสอ่อนกว่าที่ญี่ปุ่น อันนี้ไม่แน่ใจว่าคิดไปเองรึเปล่า เพราะไม่ได้กินที่ไทยนานแล้ว
ข้อดีอีกอย่างของโคโคคือเลือกความเผ็ดได้ค่ะ
เอาสัก 2-3 ก็จะได้แบบเผ็ดๆ กำลังอร่อย ไม่มากไป
แกงกะหรี่ญี่ปุ่นก็มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์ของมันค่ะ
ไม่ต้องมา อุ้ยคนไทยชอบไปได้ไง อาหารถูกๆ อะไรหรอกค่ะ
ต้องเรียกว่ามันคืออาหารของประชาชนมากกว่า เพราะทำง่าย ใครๆ ก็ทำได้ ไม่ว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่
เด็กๆ ไปเข้าค่ายกัน ทำง่ายๆ ก็แกงกะหรี่
ผู้ใหญ่ทำง่ายๆ กินที่บ้านก็แกงกะหรี่ได้
ผงกะหรี่ที่นี่มีสำเร็จขาย เอาโยนลงต้มพร้อมผักและเนื้อได้เลย
ใครโปรหน่อย มีความรู้ด้านอาหาร ก็อาจจะปรุงเพิ่มสร้างรสชาติของตนเองได้อีกค่ะ
ปล. อาหารกระจอกๆ น่ะค่ะ แค่มีร้านทำขายจานละ 5000 เยน (ประมาณ 1500 บาท) เท่านั้นเองแหละ
http://rocketnews24.com/2012/10/02/253600/
มันไม่เข้าท่าน่ะค่ะ ถ้าจะมาคอยบอกว่า "หูย คนไทยชอบไปได้ไง" "รสนิยมคนไทยทำไมเป็นงี้" เนี่ย
รสชาติมันจะนวลกว่าจริงๆ แล้วเน้นกลิ่นเครื่องเทศบ้าง แต่จะไม่แรง จัด โดดเด่นเท่ากับทางอินเดีย
ทางอินเดียถ้าจะทำให้ mild ขึ้น เขาจะใช้โยเกิร์ต แต่ทางญี่ปุ่นไม่มีใช้ค่ะ
เทียบกันแกงไทยก็ยิ่งไม่เหมือน
เคยมี อ. คนอเมริกันเราคนนึงที่เขาไม่ชอบอาหารญี่ปุ่น เขาบอกว่าแกงกะหรี่ของญี่ปุ่นพิลึกค่ะ ฮาาาา
ในไทยที่เราทานแล้วชอบที่สุด เราว่าคือ โคโคอิจิบัง นะคะ หาทานง่ายด้วย
แต่ต้องระวัง เพราะแกงเบสเขาคือแกงวัว เห็นว่าสมัยนี้สั่งแกงหมูได้ด้วย
คนญี่ปุ่นกินวัวกันเป็นปกติค่ะ ถ้ามาทางญี่ปุ่นแกงเนื้อจะเยอะ
แต่เราว่าโคโคที่ไทยรสอ่อนกว่าที่ญี่ปุ่น อันนี้ไม่แน่ใจว่าคิดไปเองรึเปล่า เพราะไม่ได้กินที่ไทยนานแล้ว
ข้อดีอีกอย่างของโคโคคือเลือกความเผ็ดได้ค่ะ
เอาสัก 2-3 ก็จะได้แบบเผ็ดๆ กำลังอร่อย ไม่มากไป
แกงกะหรี่ญี่ปุ่นก็มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์ของมันค่ะ
ไม่ต้องมา อุ้ยคนไทยชอบไปได้ไง อาหารถูกๆ อะไรหรอกค่ะ
ต้องเรียกว่ามันคืออาหารของประชาชนมากกว่า เพราะทำง่าย ใครๆ ก็ทำได้ ไม่ว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่
เด็กๆ ไปเข้าค่ายกัน ทำง่ายๆ ก็แกงกะหรี่
ผู้ใหญ่ทำง่ายๆ กินที่บ้านก็แกงกะหรี่ได้
ผงกะหรี่ที่นี่มีสำเร็จขาย เอาโยนลงต้มพร้อมผักและเนื้อได้เลย
ใครโปรหน่อย มีความรู้ด้านอาหาร ก็อาจจะปรุงเพิ่มสร้างรสชาติของตนเองได้อีกค่ะ
ปล. อาหารกระจอกๆ น่ะค่ะ แค่มีร้านทำขายจานละ 5000 เยน (ประมาณ 1500 บาท) เท่านั้นเองแหละ
http://rocketnews24.com/2012/10/02/253600/
มันไม่เข้าท่าน่ะค่ะ ถ้าจะมาคอยบอกว่า "หูย คนไทยชอบไปได้ไง" "รสนิยมคนไทยทำไมเป็นงี้" เนี่ย
ความคิดเห็นที่ 50
ขอแนะนำวิธีทำแบบผมนะครับ ลองทำดูได้นะครับ ผมชอบมาก
ไปซุปเปอร์ ซื้อเนื้อวัวส่วนน่องนะครับติดมันหน่อยๆ หมักโชยุ สัก 2-3 อย่าง พริกไทยบด
หั่นมันฝรั่ง แครอท หอมใหญ่ มะเขือเทศ ตั้งกระทะเทปลอน ไฟกลางๆ ใส่น้ำมันเล็กน้อย ผัดเนื้อก่อนเลย ให้เนื้อสุกนิดหน่อย
ใส่หอมใหญ่ แครอท ผัดให้สุก ใส่มันฝรั่ง มะเขือเทศ ผัดต่ออีกเล็กน้อย ใส่น้ำท่วมปิดฝาไฟแรง พอเริ่มเดือดเบาไฟกลาง
ต้มไปเรื่อยๆค่อยๆลดไฟ เติมน้ำเป้นระยะถ้าน้ำระเหย ตั้งไฟไว้ประมาณ 2-3 ชั่วโมง แล้วใส่ก้อนแกงกะหรี่ เคี่ยวต่อเล็กน้อย
ลองทำดูนะครับ ด้วยความปราถนาดี
เคล็ดลับส่วนตัวเพิ่มความอร่อย
1.ถ้ามีเวลา ต้มทุกอย่างก่อนใส่ก้อน สัก 1 วันไปเลย เนื้อน่องจะอร่อยมาก น้ำจากเนื้อและผักจะหวานหอมเค็มมันสุดๆ
2.ทำไข่ข้นแบบ coco โปะกับข้าว จะอร่อยยิ่งขึ้น
3.ซื้อข้าวญี่ปุ่นตามซุปเปอร์มาหุงกินดู มันแตกต่างจากข้าวไทย
4.ใส่ผักสดลวกเพิ่ม texture เช่นบล็อคเคอรี่
ไปซุปเปอร์ ซื้อเนื้อวัวส่วนน่องนะครับติดมันหน่อยๆ หมักโชยุ สัก 2-3 อย่าง พริกไทยบด
หั่นมันฝรั่ง แครอท หอมใหญ่ มะเขือเทศ ตั้งกระทะเทปลอน ไฟกลางๆ ใส่น้ำมันเล็กน้อย ผัดเนื้อก่อนเลย ให้เนื้อสุกนิดหน่อย
ใส่หอมใหญ่ แครอท ผัดให้สุก ใส่มันฝรั่ง มะเขือเทศ ผัดต่ออีกเล็กน้อย ใส่น้ำท่วมปิดฝาไฟแรง พอเริ่มเดือดเบาไฟกลาง
ต้มไปเรื่อยๆค่อยๆลดไฟ เติมน้ำเป้นระยะถ้าน้ำระเหย ตั้งไฟไว้ประมาณ 2-3 ชั่วโมง แล้วใส่ก้อนแกงกะหรี่ เคี่ยวต่อเล็กน้อย
ลองทำดูนะครับ ด้วยความปราถนาดี
เคล็ดลับส่วนตัวเพิ่มความอร่อย
1.ถ้ามีเวลา ต้มทุกอย่างก่อนใส่ก้อน สัก 1 วันไปเลย เนื้อน่องจะอร่อยมาก น้ำจากเนื้อและผักจะหวานหอมเค็มมันสุดๆ
2.ทำไข่ข้นแบบ coco โปะกับข้าว จะอร่อยยิ่งขึ้น
3.ซื้อข้าวญี่ปุ่นตามซุปเปอร์มาหุงกินดู มันแตกต่างจากข้าวไทย
4.ใส่ผักสดลวกเพิ่ม texture เช่นบล็อคเคอรี่
แสดงความคิดเห็น
ข้าวราดแกงกะหรี่รสชาติเป็นยังไง?
(ก็ไม่เคยกินมาก่อนง่ะ)ใครเคยทานช่วยบรรยายรสชาติให้ทีนะคะ
ปล.จะไปซื้อมากินบ้าง