(: หัวกุ้งอย่าทิ้ง เอามาทำ "คางกุ้งอบกรอบ" อร่อยดีแถมมีประโยชน์ :)

กระทู้สนทนา
ผมเคยดูรายการ SME ตีแตก ที่มีน้องแพรและน้องชายเจ้าของผลิตภัณฑ์ "โอคุสโน่" มาออกรายการ
น้องๆได้สร้างนวัตกรรมใหม่ของโลกขึ้นมา โดยการผลิตขนมขึ้นมาโดยใช้เศษขยะจากอุตสาหกรรมอาหารทะเล
ผมแอบเชียร์อยู่จนน้องๆได้รับรางวัลชนะเลิศไปในที่สุด ยินดีด้วยนะครับ

ขนมที่ว่านั่นก็คือ "คางกุ้งทอดอบกรอบ" ดูแล้วก็อยากลองชิมว่าอร่อยแค่ไหน แต่ติดที่อยู่ต่างประเทศเลยไม่ได้กลับไปหาซื้อมาชิมซะที
วันนี้ภรรยาทำเมนูผักกาดขาวผัดกุ้ง มีหัวกุ้งที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์อะไร จะทิ้งก็เสียดายเลยขอเอามาลองทำขนมหน่อยละกัน

เริ่มจากคางกุ้งคือส่วนไหนของกุ้ง น้องๆเค้าบอกว่าหัวกุ้งที่เราทิ้งๆกัน ให้ดึงส่วนหัวที่มีกรีแหลมๆทิ้งไปก็ได้คางกุ้งมาละครับ

มาดูรูปกันเลยดีกว่า






นำไปลวกพอให้สุกจะได้คางกุ้งแบบนี้






ตัดขาที่เกะกะทิ้งไปเพราะดูจากรายการน้องๆบอกว่า เคยมีลูกค้าบ่นว่าขากุ้งตำเหงือก
เลยมาแก้ไขโดยการตัดขาทิ้งไปเหลือแต่คางล้วนๆ แล้วค่อยนำขาไปทำผลิตภัณฑ์ขบเคี้ยวอย่างอื่นต่อ






มาถึงขั้นตอนการปรุงรส ทีนี้ก็สูตรใครสูตรมันละครับ ผมแค่โรยเกลือกับพริกไทยลงไปเท่านั้นคลุกเคล้าให้เข้ากันเป็นพอ






จะอบหรือทอด ก็แล้วแต่ถนัดเลยครับ ผมไม่อยากใช้น้ำมันเลยโยนใส่ AirFryer ลองตั้งไฟที่ 140 ใช้เวลา 10 นาที






เสร็จแล้วครับ คางกุ้งอบกรอบ ที่อร่อยดีและมีประโยชน์ แคลเซียมมากมาย แถมไคโตซานให้ด้วย เอาไว้ไปช่วยจับไขมันส่วนเกินได้อีกต่างหาก






สรุปว่า ใช้เวลาในการทำขนม คางกุ้งอบกรอบ นับตั้งแต่เอาหัวกุ้งมาแกะ ลวก ตัดขา ปรุงรส อบ และจัดมุมถ่ายรูปไปด้วย
ใช้เวลาประมาณ 20 นาทีเองครับ ไม่ยากเลยใช่มั้ยครับ  

พอดีวันนี้ทำจากกุ้งแค่ไม่กี่ตัว ตักคางกุ้งทานแค่ 2 คำก็หมดแล้ว แต่ถ้าซื้อกุ้งมาทำอาหารจำนวนมากก็คงจะได้ปริมาณคางกุ้งเยอะกว่านี้
ทำเป็นขนมทานเล่นได้จริงๆ เอาไว้นั่งเคี้ยวเล่นบนโซฟาเวลาดูทีวี ผมคิดว่าเป็นขนมกรุบกรอบที่เด็กๆน่าจะชอบมากเลยนะครับ

สุดท้ายนี้ ขอบคุณน้องแพรและทีมงานอีกครั้งที่สร้างสรรค์นวัตกรรมขนมชนิดใหม่ขึ้นมา ให้เราได้รู้จักใช้ประโยชน์จากของเหลือทิ้งกันนะครับ

ยิ้ม

ฯะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่