นานนานทีแวะมา "บ่น" ให้ฟังขำๆนะครับ อย่าซีเรียส
เวลาพาลูกทัวร์คนไทยไปทานอาหารตามร้านอาหาร
หรือโรงแรมในยุโรปแล้วบางทีนึก "สงสารตัวเอง" ขึ้นมาครับ
ว่าไอ้บรรดานิสัย "แปลกๆ" ของลูกทัวร์คนไทยในยุโรปที่เห็นๆกันเนี่ย
เขาเป็นของเขาอย่างนี้
หรือ พวกเราชาว "ทัวร์" ไปสร้างนิสัยให้เขาเป็นอย่างนี้กันแน่
ไม่นานมานี้งพากรุ๊ปไปทานอาหารอิตาเลี่ยนในโรงแรมหรู...
ไกด์ ไกด์... มีน้ำพริกไหม
เอ่อ...ขออภัยครับ ไม่ได้พกมาเลยครับ
ลูกทัวร์ค้อนขวับเข้าให้...แหม ไม่ "โพรเฟชันนั่ล" เลยนะ
ทุกคนทำหน้าแบบว่า "ผิดหวัง"
ไม่ โพร-เฟช-ชัน-นั่ล...เนี่ย...นะ
ก็มานึกน้อยใจตัวเอง...
เดินทางมาทั่วโลก ทุกทวีป
เป็นหัวหน้าทัวร์มาจะสามสิบปี ร่ำเรียนมาเฉพาะทาง บรรยายประวัติศาสตร์ศิลปะตะวันตกได้เป็นวันๆ
เล่ากำเนิดยันการล่มสลายของจักรวรรดิโรมัน
บรรยายการปฏิวัติ การเปลี่ยนแปลงการปกครองฝรั่งเศส ประวัติจักรพรรดิ์นโปเลียน ที่ 1
สถานการณ์การณ์ ร.ศ.112 บรรยายความสัมพันธ์ไทย-ฝรั่งเศส และการเสียดินแดนของไทย
เล่าเรื่องการประพาศยุโรปของพระพุทธเจ้าหลวง
เล่ากำเนิดสงครามโลกครั้งที่ 1 และ 2
การถูกลอบสังหารของเจ้าหญิงอลิซาเบท และเจ้าหญิงไดอาน่า
ประวัติศาสตร์ของพาสต้า เอสเพรโซ่ และพิซซ่า
ประวัติฯ ของแมนยู ลิเวอร์พูล และ The Beetles
วันนี้กลายเป็น "ไม่โปรเฟสชันนั่ล" เพราะไม่พกนำ้พริกไปแจกลูกทัวร์
จะบ้าตาย...
ตกลงความเป็นมืออาชีพ มันอยู่ที่น้ำพริกนี่แหละ ผมสรุปเงียบๆ
มิน่า...เด็กเมื่อวานซืน จ๊ะจ๋า แต๋วๆหน่อย พกนำ้พริก นำ้ปลา พริกขี้หนู มะนาว เต็มตะกร้ามันถึงมาเป็นหัวหน้าทัวร์กันให้ควั่ก
ความ "โปรเฟสชันนั่ล" มันดูตรงนี้นี่เอง
นึกถึงหนังเรื่องอินเดียนน่า โจนส์
พระเอกเก่งแทบตาย เป็นนักโบราณคดี
ฟันดาบบนหลังคารถไฟ สู้กับผู้ร้ายบนปีกเครื่องบิน
โหนเชือกหนีกระสุนปืนกล ดำน้ำฟัดกะจรเข้
ยิงปืนกลมือเดียว ฆ่าผู้ร้ายตายเป็นเบือ
ว่าแล้วก็กระโจนพุ่งทะลุหน้าต่างเขา้ไปในร้านจีน แล้วแกะนำ้พริกนรก ออกมาแบ่งให้ลูกค้า โต๊ละถ้วย
เสร็จแล้วก็บรรจงหั่นพริก เทน้ำปลา บีบมะนาว ยกให้ไปลูกค้า
นำ้ปลาพริก ฮ๊า....
ท่านอยากให้หัวหน้าทัวร์ของท่านเป็นอย่างนี้หรือ...
และคนไทยคงเป็นชนชาติที่ชอบทำให้อาหารไม่ว่าสัญชาติไหน
ให้กลายเป็นความใกล้เคียงกับอาหารไทยให้มากที่สุด
ผมยังงง...20 ปีก่อน จัด Spaghetti Carbonara ให้กิน โดนลูกทัวร์ด่าตรึม
เอาอะไรมาให้กินวะไกด์ แหยะๆ... เลี่ยนชิปเป๋ง ต้องวิ่งหาน้ำพริกนรกมาโรยแก้เลี่ยน
มาวันนี้ จัด Penne Amatriciana ให้ กลับโดนด่าว่า ทำไมไม่มี Spaghetti Carbonara เหรอ
ก็เพิ่งรู้ ว่า Spaghetti Carbonara มันคงเป็นอะไรที่ฮิต และเป็นแฟชั่นไปแล้ว
และกลายเป็นของเริ่ดหรูไปแล้ว สำหรับคนไทย
คนไทยจะกินสปาเก็ตตี้ ต้องคาร์โบนาร่าเท่านั้น (ฮา)
ผมไม่เคยเห็นหัวหน้าทัวร์ฝรั่งคนไหนมันพกชีส มาโรยลาบหมูเลยครับ เวลามาเมืองไทย
ผมไม่เห็น คนจีนคนไหน พกเต้าหู้ยี้มาใส่ต้มยำกุ้งเลยครับ
ผมไม่เห็น พี่ยุ่นคนไหน พกนัตโตะมาใส่แกงเขียวหวานเลยครับ
เขาปล่อยให้อาหารไทยเป็นอาหารไทยกันทั้งนั้น
เขาเคารพความเป็นอาหารไทย ของคนไทย ที่มีเอกลักษณ์เป็นที่ยอมรับไปทั่วโลก
แต่คนไทยไปเที่ยวเมืองนอก ต้องไปยัดเยียดความเป็นไทยลงในอาหารฝรั่งชนิดต่างๆ
โมดิฟายให้กลายเป็นอาหารไทย
และเป็นหน้าที่ของหัวหน้าทัวร์ด้วยนะ
ไม่งั้น ไม่ "โพร-เฟช-ชัน-นั่ล".... เฮ้อ...มึนตึ๊บ
ถามจริงๆ...
ถามดีๆ...
ว่ามันพอจะให้อภัยกันไหวไหมครับ
หากหัวหน้าทัวร์ยุโรปของท่านซักคน มันจะไม่พกน้ำพริก นำ้ปลาไปด้วยน่ะ
ขอบพระคุณทุกคำตอบนะครับ
กลับมาเที่ยวหน้า จะมาคุยต่อ
สวัสดีครับ
ไกด์ผี-ทะเล
ความในใจของหัวหน้าทัวร์ยุโรป : คุณคาดหวังมากมั๊ยครับ ว่าหัวหน้าทัวร์ต้องพกน้ำพริกไปให้คุณในยุโรป ?
เวลาพาลูกทัวร์คนไทยไปทานอาหารตามร้านอาหาร
หรือโรงแรมในยุโรปแล้วบางทีนึก "สงสารตัวเอง" ขึ้นมาครับ
ว่าไอ้บรรดานิสัย "แปลกๆ" ของลูกทัวร์คนไทยในยุโรปที่เห็นๆกันเนี่ย
เขาเป็นของเขาอย่างนี้
หรือ พวกเราชาว "ทัวร์" ไปสร้างนิสัยให้เขาเป็นอย่างนี้กันแน่
ไม่นานมานี้งพากรุ๊ปไปทานอาหารอิตาเลี่ยนในโรงแรมหรู...
ไกด์ ไกด์... มีน้ำพริกไหม
เอ่อ...ขออภัยครับ ไม่ได้พกมาเลยครับ
ลูกทัวร์ค้อนขวับเข้าให้...แหม ไม่ "โพรเฟชันนั่ล" เลยนะ
ทุกคนทำหน้าแบบว่า "ผิดหวัง"
ไม่ โพร-เฟช-ชัน-นั่ล...เนี่ย...นะ
ก็มานึกน้อยใจตัวเอง...
เดินทางมาทั่วโลก ทุกทวีป
เป็นหัวหน้าทัวร์มาจะสามสิบปี ร่ำเรียนมาเฉพาะทาง บรรยายประวัติศาสตร์ศิลปะตะวันตกได้เป็นวันๆ
เล่ากำเนิดยันการล่มสลายของจักรวรรดิโรมัน
บรรยายการปฏิวัติ การเปลี่ยนแปลงการปกครองฝรั่งเศส ประวัติจักรพรรดิ์นโปเลียน ที่ 1
สถานการณ์การณ์ ร.ศ.112 บรรยายความสัมพันธ์ไทย-ฝรั่งเศส และการเสียดินแดนของไทย
เล่าเรื่องการประพาศยุโรปของพระพุทธเจ้าหลวง
เล่ากำเนิดสงครามโลกครั้งที่ 1 และ 2
การถูกลอบสังหารของเจ้าหญิงอลิซาเบท และเจ้าหญิงไดอาน่า
ประวัติศาสตร์ของพาสต้า เอสเพรโซ่ และพิซซ่า
ประวัติฯ ของแมนยู ลิเวอร์พูล และ The Beetles
วันนี้กลายเป็น "ไม่โปรเฟสชันนั่ล" เพราะไม่พกนำ้พริกไปแจกลูกทัวร์
จะบ้าตาย...
ตกลงความเป็นมืออาชีพ มันอยู่ที่น้ำพริกนี่แหละ ผมสรุปเงียบๆ
มิน่า...เด็กเมื่อวานซืน จ๊ะจ๋า แต๋วๆหน่อย พกนำ้พริก นำ้ปลา พริกขี้หนู มะนาว เต็มตะกร้ามันถึงมาเป็นหัวหน้าทัวร์กันให้ควั่ก
ความ "โปรเฟสชันนั่ล" มันดูตรงนี้นี่เอง
นึกถึงหนังเรื่องอินเดียนน่า โจนส์
พระเอกเก่งแทบตาย เป็นนักโบราณคดี
ฟันดาบบนหลังคารถไฟ สู้กับผู้ร้ายบนปีกเครื่องบิน
โหนเชือกหนีกระสุนปืนกล ดำน้ำฟัดกะจรเข้
ยิงปืนกลมือเดียว ฆ่าผู้ร้ายตายเป็นเบือ
ว่าแล้วก็กระโจนพุ่งทะลุหน้าต่างเขา้ไปในร้านจีน แล้วแกะนำ้พริกนรก ออกมาแบ่งให้ลูกค้า โต๊ละถ้วย
เสร็จแล้วก็บรรจงหั่นพริก เทน้ำปลา บีบมะนาว ยกให้ไปลูกค้า
นำ้ปลาพริก ฮ๊า....
ท่านอยากให้หัวหน้าทัวร์ของท่านเป็นอย่างนี้หรือ...
และคนไทยคงเป็นชนชาติที่ชอบทำให้อาหารไม่ว่าสัญชาติไหน
ให้กลายเป็นความใกล้เคียงกับอาหารไทยให้มากที่สุด
ผมยังงง...20 ปีก่อน จัด Spaghetti Carbonara ให้กิน โดนลูกทัวร์ด่าตรึม
เอาอะไรมาให้กินวะไกด์ แหยะๆ... เลี่ยนชิปเป๋ง ต้องวิ่งหาน้ำพริกนรกมาโรยแก้เลี่ยน
มาวันนี้ จัด Penne Amatriciana ให้ กลับโดนด่าว่า ทำไมไม่มี Spaghetti Carbonara เหรอ
ก็เพิ่งรู้ ว่า Spaghetti Carbonara มันคงเป็นอะไรที่ฮิต และเป็นแฟชั่นไปแล้ว
และกลายเป็นของเริ่ดหรูไปแล้ว สำหรับคนไทย
คนไทยจะกินสปาเก็ตตี้ ต้องคาร์โบนาร่าเท่านั้น (ฮา)
ผมไม่เคยเห็นหัวหน้าทัวร์ฝรั่งคนไหนมันพกชีส มาโรยลาบหมูเลยครับ เวลามาเมืองไทย
ผมไม่เห็น คนจีนคนไหน พกเต้าหู้ยี้มาใส่ต้มยำกุ้งเลยครับ
ผมไม่เห็น พี่ยุ่นคนไหน พกนัตโตะมาใส่แกงเขียวหวานเลยครับ
เขาปล่อยให้อาหารไทยเป็นอาหารไทยกันทั้งนั้น
เขาเคารพความเป็นอาหารไทย ของคนไทย ที่มีเอกลักษณ์เป็นที่ยอมรับไปทั่วโลก
แต่คนไทยไปเที่ยวเมืองนอก ต้องไปยัดเยียดความเป็นไทยลงในอาหารฝรั่งชนิดต่างๆ
โมดิฟายให้กลายเป็นอาหารไทย
และเป็นหน้าที่ของหัวหน้าทัวร์ด้วยนะ
ไม่งั้น ไม่ "โพร-เฟช-ชัน-นั่ล".... เฮ้อ...มึนตึ๊บ
ถามจริงๆ...
ถามดีๆ...
ว่ามันพอจะให้อภัยกันไหวไหมครับ
หากหัวหน้าทัวร์ยุโรปของท่านซักคน มันจะไม่พกน้ำพริก นำ้ปลาไปด้วยน่ะ
ขอบพระคุณทุกคำตอบนะครับ
กลับมาเที่ยวหน้า จะมาคุยต่อ
สวัสดีครับ
ไกด์ผี-ทะเล