ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่กินปลามากติดอันดับต้นๆของโลก ดังนั้นไม่น่าแปลกใจที่ผลิตภัณฑ์ปลามีมากมายหลายประเภท
จขกท.แม่บ้านไทยในเมืองเซนได เมืองในจ.มิยะกิทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของญี่ปุ่น (โทโฮะกุ) ไม่ค่อยได้กินปลามาก่อนตอนอยู่เมืองไทย จึงต้องมาทำความรู้สึกกับพวกปลาๆที่นี่ และฝึกหัดทำอาหารปลาให้ครอบครัวทาน
เมืองเซนไดมีชื่อเสียงกระฉ่อนเรื่องการทำ "ลูกชิ้นปลาซะซะคะมะโบะโกะ" (笹かまぼこ) ถ้าเป็นเมืองอื่นอาจเรียกกันแค่ว่า "คะมะโบะโกะ" ที่
แต่ที่เซนไดนี้ทำเป็นรูปแบนๆรีๆเหมือนใบไผ่ จึงเติมคำว่า"ใบไผ่"(笹/ sasa) ลงไปทำให้รู้สึกพิเศษนิดๆ แล้วแทนที่จะเรียก "คะมะโบะโกะ" ก็เรียก "ซะซะคะมะ" ให้เท่ห์เสียอีก จขกท.ได้ยินมาว่าสมัยโบราณนั้นใครมาขึ้นท่าที่เมืองนี้ จะได้กลิ่นปิ้งลูกชิ้นปลา (ซะซะคะมะโบะโกะ) หอมฉุยไปทั่วเลยล่ะ
ซะซะคะมะทำจากเนื้อปลาที่มีสีขาว ซึ่งอาจจะเป็นปลาทะระ (codfish), ปลาคิฉิจิ (Kichiji Rockfish), ปลาฮิระเมะ ( flounder) หรืออื่นๆ บดให้ละเอียดแล้วปั้นเป็นรูปทรงแบนๆรีๆ เสร็จแล้วปิ้ง แล้วแพคถุงขาย จึงเป็นอาหารทะเลกึ่งสำเร็จรูปที่หาซื้อได้ทั่วไปตามซุเปอร์มาร์เก็ตหรือแม้แต่ร้านขายของชำเล็กๆก็มี จขกท.ชอบมีไว้ติดบ้านเพราะเป็นอาหารที่ให้โปรตีนสูง แคลอรี่ต่ำ แถมยังไม่ต้องปรุงอะไรมาก หิวก็ทานได้เลย
วิธีทานมีง่ายๆดังนี้
1) หยิบเข้าปาก เคี้ยว กลืน แค่นี้ก็อิ่มอร่อยแล้ว แต่บางคนก็ชอบจิ้มกับสิ่งต่อไปนี้เพื่อเพิ่มรสชาติ ①ซีอิ๊วญี่ปุ่น (โชยุ) ②โชยุกับวะซะบิ ③โชยุกับขิงฝน ④ มาโยเนส
2) หากชอบทานอุ่นๆ ก็ปิ้งบนกระทะแบนๆ โดยไม่ต้องใช้น้ำมัน กลับไปกลับมาให้เป็นสีน้ำตาลอ่อนๆ
3) ปิ้งบนกระทะแบนๆ โดยไม่ต้องใช้น้ำมัน กลับไปกลับมาให้เป็นสีน้ำตาลอ่อนๆ แล้วราดน้ำจิ้มปองสุ (ポン酢)ซึ่งเป็นโชยุที่มีรสเปรี้ยวๆของมะนาวหรือมะกรูด แล้วจะเพิ่มความน่าทานด้วยการเสริมใบชิโซะ หรือขิงฝอยก็ได้ วันนี้จขกท.ทานกับสาหร่ายวะคะเมะ
4) ซอยแตงกวาแล้วขยำเกลือทิ้งไว้ แล้วซอยคะมะโบะโกะเป็นเส้นๆ จากนั้นเอามาเคล้าผสมกันกับมายองเนส (บีบน้ำจากแตงกวาออกเสียหน่อยก่อนเคล้าผสม) จานนี้เด็กๆชอบมาก
ง่ายไหมคะ ? อร่อยด้วย แม่บ้านเซนไดมักส่งลูกชิ้นปลาซะซะคะมะโบะโกะเป็นของกำนัลแก่ผู้มีพระคุณ เพื่อน และญาติๆในช่วง Ochugen และ Oseibo (ช่วงส่งของขวัญให้กันประจำปีของญี่ปุ่น) และเวลากลับเมืองไทยก็จะเอาติดกระเป๋าไปด้วย ดูเหมือนญาติๆที่เมืองไทยชอบจิ้มน้ำจิ้มซีฟู้ดแม่ประนอมกันมากกว่า
แม่บ้านไทยเมืองเซนได เล่าเรื่องของอร่อย ลูกชิ้นปลาญี่ปุ่นที่ปรุงง่ายสุด !
จขกท.แม่บ้านไทยในเมืองเซนได เมืองในจ.มิยะกิทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของญี่ปุ่น (โทโฮะกุ) ไม่ค่อยได้กินปลามาก่อนตอนอยู่เมืองไทย จึงต้องมาทำความรู้สึกกับพวกปลาๆที่นี่ และฝึกหัดทำอาหารปลาให้ครอบครัวทาน
เมืองเซนไดมีชื่อเสียงกระฉ่อนเรื่องการทำ "ลูกชิ้นปลาซะซะคะมะโบะโกะ" (笹かまぼこ) ถ้าเป็นเมืองอื่นอาจเรียกกันแค่ว่า "คะมะโบะโกะ" ที่
แต่ที่เซนไดนี้ทำเป็นรูปแบนๆรีๆเหมือนใบไผ่ จึงเติมคำว่า"ใบไผ่"(笹/ sasa) ลงไปทำให้รู้สึกพิเศษนิดๆ แล้วแทนที่จะเรียก "คะมะโบะโกะ" ก็เรียก "ซะซะคะมะ" ให้เท่ห์เสียอีก จขกท.ได้ยินมาว่าสมัยโบราณนั้นใครมาขึ้นท่าที่เมืองนี้ จะได้กลิ่นปิ้งลูกชิ้นปลา (ซะซะคะมะโบะโกะ) หอมฉุยไปทั่วเลยล่ะ
ซะซะคะมะทำจากเนื้อปลาที่มีสีขาว ซึ่งอาจจะเป็นปลาทะระ (codfish), ปลาคิฉิจิ (Kichiji Rockfish), ปลาฮิระเมะ ( flounder) หรืออื่นๆ บดให้ละเอียดแล้วปั้นเป็นรูปทรงแบนๆรีๆ เสร็จแล้วปิ้ง แล้วแพคถุงขาย จึงเป็นอาหารทะเลกึ่งสำเร็จรูปที่หาซื้อได้ทั่วไปตามซุเปอร์มาร์เก็ตหรือแม้แต่ร้านขายของชำเล็กๆก็มี จขกท.ชอบมีไว้ติดบ้านเพราะเป็นอาหารที่ให้โปรตีนสูง แคลอรี่ต่ำ แถมยังไม่ต้องปรุงอะไรมาก หิวก็ทานได้เลย
วิธีทานมีง่ายๆดังนี้
1) หยิบเข้าปาก เคี้ยว กลืน แค่นี้ก็อิ่มอร่อยแล้ว แต่บางคนก็ชอบจิ้มกับสิ่งต่อไปนี้เพื่อเพิ่มรสชาติ ①ซีอิ๊วญี่ปุ่น (โชยุ) ②โชยุกับวะซะบิ ③โชยุกับขิงฝน ④ มาโยเนส
2) หากชอบทานอุ่นๆ ก็ปิ้งบนกระทะแบนๆ โดยไม่ต้องใช้น้ำมัน กลับไปกลับมาให้เป็นสีน้ำตาลอ่อนๆ
3) ปิ้งบนกระทะแบนๆ โดยไม่ต้องใช้น้ำมัน กลับไปกลับมาให้เป็นสีน้ำตาลอ่อนๆ แล้วราดน้ำจิ้มปองสุ (ポン酢)ซึ่งเป็นโชยุที่มีรสเปรี้ยวๆของมะนาวหรือมะกรูด แล้วจะเพิ่มความน่าทานด้วยการเสริมใบชิโซะ หรือขิงฝอยก็ได้ วันนี้จขกท.ทานกับสาหร่ายวะคะเมะ
4) ซอยแตงกวาแล้วขยำเกลือทิ้งไว้ แล้วซอยคะมะโบะโกะเป็นเส้นๆ จากนั้นเอามาเคล้าผสมกันกับมายองเนส (บีบน้ำจากแตงกวาออกเสียหน่อยก่อนเคล้าผสม) จานนี้เด็กๆชอบมาก
ง่ายไหมคะ ? อร่อยด้วย แม่บ้านเซนไดมักส่งลูกชิ้นปลาซะซะคะมะโบะโกะเป็นของกำนัลแก่ผู้มีพระคุณ เพื่อน และญาติๆในช่วง Ochugen และ Oseibo (ช่วงส่งของขวัญให้กันประจำปีของญี่ปุ่น) และเวลากลับเมืองไทยก็จะเอาติดกระเป๋าไปด้วย ดูเหมือนญาติๆที่เมืองไทยชอบจิ้มน้ำจิ้มซีฟู้ดแม่ประนอมกันมากกว่า