สวัสดีค่ะ ด้อมๆมองๆอยู่นาน ได้ฤกษ์ประเดิมกระทู้แรกแล้วว
วันนี้ขอนำเสนอวิธีการทำน้ำแข็งเห็ดเข็มทองให้เพื่อนๆกันนะค่ะ
บางคนอาจจะสงสัยทำไมต้องทำเป็นน้ำแข็ง?
ก็เพราะเป็นวิธีการบริโภคที่เราจะได้คุณค่าสารอาหารจากเห็ดเข็มทองนี้ได้มากที่สุดนั่นเองค่ะ
อีกทั้งเวลานำน้ำแข็งเห็ดไปปรุงกับอาหาร ช่วยเพิ่มรสอูมามิอีกด้วยน้า
เห็ดเข็มทองเป็นเห็ดที่ทานง่ายและอร่อย อีกทั้งยังมีสรรพคุณทางยามากมาย ย.ยักษ์ 10 ตัว
เนื่องจากเห็ดเข็มทองมีไคโทซานเห็ด สูงสุดในบรรดาเห็ดทั้งหมด ตัวนี้จะช่วยกระตุ้นการบีบตัวของลำไส้
เมื่อเข้าสู่กระแสเลือดก็จะช่วยดักจับไขมันส่วนเกิน พร้อมปรับสมดุลร่างกาย เลยทำให้สิวฝ้าลดลง ผิวพรรณดีขึ้น
เห็ดเข็มทองมีแคลลอรี่ต่ำ แต่ไฟเบอร์สูง ลดรอบเอวได้เมื่อทานอย่างต่อเนื่อง ฯลฯ
(ข้อมูลเพิ่มเติมจะใส่ลิ้งค์ให้ด้านล่างนะค่ะ ^^)
เตรียมของทำน้ำแข็งเห็ดกันเลยดีกว่า!
-
เห็ดเข็มทองพระเอกของเรา 400 กรัม ซื้อมาจากโลตัสเอกเพรส ห่อละ 200กรัม/19 บาท จัดมา 2ห่อ
(ตามสูตรจริงๆ จะเป็นเห็ด 300 กรัมต่อน้ำ 400มล.)
-
น้ำ 500 มล.
เริ่มกันเลย
1. หั่นรากเห็ดทิ้ง แล้วล้างเห็ดให้สะอาด หั่นเป็นท่อนแนวขวาง ประมาณ 3-4 ท่อน
2. นำเห็ดใส่ลงเครื่องปั่นทั้งหมด ใส่น้ำลงไปปั่นพร้อมกัน สัก30 วินาที จนละเอียด เนียนๆ
3. นำขึ้นตั้งเตา ใช้ไฟอ่อนตลอดการเคี่ยว 1ชั่วโมง (แนะนำว่าควรใช้หม้อเทฟลอน) เค้าไม่มีขอใช้กะทะเทฟลอนแทน5555
4. หน้าตาช่วง 15 นาทีแรก ปุด ปุด
5. หลังจากนั้นเริ่มข้นขึ้น น้ำเริ่มงวดหายไป
6. ในที่สุด เวลาที่เรารอคอยมาถึงแล้วววววว ^^ ได้ที่แล้วจ้า
7. แท่นแท๊น เทใส่พิมพ์ได้เลย แต่เนื่องจากไม่มีพิมพ์น้ำแข็งเลยใส่ถ้วยเล็กๆ โดยการกะปริมาณแต่ละถ้วยเท่ากับก้อนน้ำแข็ง 3 ก้อน
ซึ่งเป็นปริมาณที่ควรบริโภคต่อ 1 วัน แล้วนำเข้าช่องแช่แข็ง
ปล. เมื่อแข็งตัวแกะออกแล้วใส่ถุงซิปลอคเพื่อรักษาคุณค่าทางอาหารและหยิบทานง่าย
เราสามารถน้ำแข็งเห็ดของเราผสมในเมนูหลักที่เราทำอาหารอะไรก็ได้ ต้ม ผัด แกง ทอด หอมอร่อยในพริบตา
หรือให้เจ้าน้ำแข็งเห็ดเป็นหัวเชื้อน้ำซุป แกงจืดเราก็ได้นะค่ะ
ถ้าใส่พิมพ์น้ำแข็งจะเป็นลักษณะประมาณนี้ค่ะ (ขอบคุณรูปจากกูเกิ้ลค่ะ)
ขอขอบคุณแหล่งแหล่งข้อมูล แรงบันดาลใจให้เข้าครัว
อ่านประโยชน์เพิ่มเติมอย่างละเอียดได้ตามลิงค์ข้างล่างเลยนะจ๊ะ
http://www.caramelbanana.com/2015/06/07/eniki-ice/
http://www.manager.co.th/
English Version – How to make Enoki Ice*
http://slism.com/diet/enoki-mushroom-ice.html
ผิดพลาดประการใดขออภัยมือใหม่นะค่ะ
ลองเอาไปทำกันดูนะค่ะ แถมเจด้วย เข้ากับเทศกาลมาก แล้วพบกันใหม่ค่ะ
มันนี่เรดแมงโก้
วิธีทำน้ำแข็งเห็ดเข็มทอง ง่ายมากมากก สรรพคุณก็สุดเริ่ด ^^
เตรียมของทำน้ำแข็งเห็ดกันเลยดีกว่า!
- เห็ดเข็มทองพระเอกของเรา 400 กรัม ซื้อมาจากโลตัสเอกเพรส ห่อละ 200กรัม/19 บาท จัดมา 2ห่อ
(ตามสูตรจริงๆ จะเป็นเห็ด 300 กรัมต่อน้ำ 400มล.)
- น้ำ 500 มล.
เริ่มกันเลย
1. หั่นรากเห็ดทิ้ง แล้วล้างเห็ดให้สะอาด หั่นเป็นท่อนแนวขวาง ประมาณ 3-4 ท่อน
2. นำเห็ดใส่ลงเครื่องปั่นทั้งหมด ใส่น้ำลงไปปั่นพร้อมกัน สัก30 วินาที จนละเอียด เนียนๆ
3. นำขึ้นตั้งเตา ใช้ไฟอ่อนตลอดการเคี่ยว 1ชั่วโมง (แนะนำว่าควรใช้หม้อเทฟลอน) เค้าไม่มีขอใช้กะทะเทฟลอนแทน5555
4. หน้าตาช่วง 15 นาทีแรก ปุด ปุด
5. หลังจากนั้นเริ่มข้นขึ้น น้ำเริ่มงวดหายไป
6. ในที่สุด เวลาที่เรารอคอยมาถึงแล้วววววว ^^ ได้ที่แล้วจ้า
7. แท่นแท๊น เทใส่พิมพ์ได้เลย แต่เนื่องจากไม่มีพิมพ์น้ำแข็งเลยใส่ถ้วยเล็กๆ โดยการกะปริมาณแต่ละถ้วยเท่ากับก้อนน้ำแข็ง 3 ก้อน
ซึ่งเป็นปริมาณที่ควรบริโภคต่อ 1 วัน แล้วนำเข้าช่องแช่แข็ง
ปล. เมื่อแข็งตัวแกะออกแล้วใส่ถุงซิปลอคเพื่อรักษาคุณค่าทางอาหารและหยิบทานง่าย
เราสามารถน้ำแข็งเห็ดของเราผสมในเมนูหลักที่เราทำอาหารอะไรก็ได้ ต้ม ผัด แกง ทอด หอมอร่อยในพริบตา
หรือให้เจ้าน้ำแข็งเห็ดเป็นหัวเชื้อน้ำซุป แกงจืดเราก็ได้นะค่ะ
ขอขอบคุณแหล่งแหล่งข้อมูล แรงบันดาลใจให้เข้าครัว
อ่านประโยชน์เพิ่มเติมอย่างละเอียดได้ตามลิงค์ข้างล่างเลยนะจ๊ะ
http://www.caramelbanana.com/2015/06/07/eniki-ice/
http://www.manager.co.th/
English Version – How to make Enoki Ice*
http://slism.com/diet/enoki-mushroom-ice.html
ผิดพลาดประการใดขออภัยมือใหม่นะค่ะ