ส่วนประกอบ
1.พริกแกง (พริกแห้งแกะเม็ดแช่น้ำ,รากผักชี,กระชาย,ขิงแก่,ผงขมิ้น,เกลือ)
2.กะทิ
3.ลูกชิ้นเจ
4.มะเขือ หรือถ้ามีมะเขือพวงหรือจะใช้ผักอย่างอื่นแทนได้ค่ะ
5.ใบโหระพา
6.พริกชี้ฟ้า
7.เกลือ
8.น้ำตาลปีบ ไม่มีใช้น้ำตาลทรายแทนค่ะ
9.ซอสปรุงรสสูตรเจ
ขั้นตอนแรก
1.โขลกพริกแกง มีพริกแห้งแกะเม็ดแช่น้ำ,รากผักชี,กระชาย,ขิงแก่,ผงขมิ้น,เกลือ ที่ใส่ผงขมิ้นเพราะช่วยเพิ่มสีสันค่ะ จะไม่ใช้กระเทียมและหอมแดง
2.นำกะทิใส่กระทะ ตั้งไฟให้กะทิแตกมันแล้วนำพริกแกงที่เราโขลกไว้ลงไปผัด ใส่ลูกชิ้นเจถ้าแห้งไปก็เติมกะทิลงไปจะได้ไม่ติดกระทะค่ะ ปรุงรสด้วยน้ำตาลปีบ เกลือแล้วก็ซอสปรุงอาหารสูตรเจ เติมหางกะทิ แล้วนำมาเขือหรือผักลง แต่สำหรับเจ้าของกท. นำผักลงไปผัดก่อนแล้วค่อยเติมหางกะทิค่ะเพราะมะเขือจะสุกไวกว่า
พอมะเขือสุกเราก็ปิดไปเลยค่ะ แล้วโรยหน้าด้วยใบโหระพาและพริกชี้ฟ้าหั่นตามหลัง เป็นอันเรียบร้อยค่ะ
แกงเขียวหวานเจ (ฉบับดัดแปลงแบบง่ายๆและเร็ว)
1.พริกแกง (พริกแห้งแกะเม็ดแช่น้ำ,รากผักชี,กระชาย,ขิงแก่,ผงขมิ้น,เกลือ)
2.กะทิ
3.ลูกชิ้นเจ
4.มะเขือ หรือถ้ามีมะเขือพวงหรือจะใช้ผักอย่างอื่นแทนได้ค่ะ
5.ใบโหระพา
6.พริกชี้ฟ้า
7.เกลือ
8.น้ำตาลปีบ ไม่มีใช้น้ำตาลทรายแทนค่ะ
9.ซอสปรุงรสสูตรเจ
ขั้นตอนแรก
1.โขลกพริกแกง มีพริกแห้งแกะเม็ดแช่น้ำ,รากผักชี,กระชาย,ขิงแก่,ผงขมิ้น,เกลือ ที่ใส่ผงขมิ้นเพราะช่วยเพิ่มสีสันค่ะ จะไม่ใช้กระเทียมและหอมแดง
2.นำกะทิใส่กระทะ ตั้งไฟให้กะทิแตกมันแล้วนำพริกแกงที่เราโขลกไว้ลงไปผัด ใส่ลูกชิ้นเจถ้าแห้งไปก็เติมกะทิลงไปจะได้ไม่ติดกระทะค่ะ ปรุงรสด้วยน้ำตาลปีบ เกลือแล้วก็ซอสปรุงอาหารสูตรเจ เติมหางกะทิ แล้วนำมาเขือหรือผักลง แต่สำหรับเจ้าของกท. นำผักลงไปผัดก่อนแล้วค่อยเติมหางกะทิค่ะเพราะมะเขือจะสุกไวกว่า
พอมะเขือสุกเราก็ปิดไปเลยค่ะ แล้วโรยหน้าด้วยใบโหระพาและพริกชี้ฟ้าหั่นตามหลัง เป็นอันเรียบร้อยค่ะ