ขอถามเรื่องหลักการทำไอติมหลอดที่ใส่เกลือในถังตามงานวัด/ถ้าเกลือใส่ทำไอติมได้ แล้วทำไมน้ำตาลถึงทำไม่ได้ครับ

กระทู้คำถาม
ขอถามแค่ 2 คำถามครับ

1. อยากทราบว่า เกลือมีหลักการอย่างไรถึงทำให้ไอติมหลอดตามงานวัดสามารถแข็งตัวเป็นไอติมได้ครับ เห็นบางทีคนขายต้องเขย่าด้วย (ไม่รู้ทำไมต้องเขย่า)
2. แล้วถ้าเกลือเป็นปัจจัยที่ทำให้ไอติมหลอดแข็งตัวได้ แล้วทำไมน้ำตาลถึงทำไม่ได้ครับ ทั้งที่ทั้งคู่ก็สามารถละลายน้ำได้เหมือนกัน (ถ้าน้ำตาลและเกลืออยู่ในสภาพที่เป็นผลึกของแข็งเหมือนกัน)

ขอบคุณคำตอบทุกๆท่านนะครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่