เกลือ ทำให้น้ำแข็งติดลบลง หรือ แข็งตัวอยู่นานครับ

กระทู้คำถาม
ข้อใดคือคุณสมบัติที่แท้จริงของเกลือครับ



คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
ไม่ใช่ทั้ง 2 อย่างครับ ขออธิบายด้วยสมบัติคอลลเกทีฟคร่าวๆ
คือถ้าของเหลวมีการใส่สารใดๆที่ละลายน้ำลงไป เช่น
น้ำตาล เกลือ ... จะทำให้ของเหลวมีความเข้มข้น
มากขึ้น และจะทำให้สารละลายมีจุดเยือกแข็งลดลง และ
มีจุดเดือดสูงขึ้น

//จริงๆแล้วเกลือไม่อยู่ในสมบัติตอลลิเกทีฟเพราะละลายน้ำแล้ว
มีการแตกตัวเป็นไอออนทำให้จุดเยือกแข็งยิ่งลดลง และจุด
เดือดยิ่งเพิ่มสูงขึ้น ไม่เป็นไปตามสูตรคำนวนสมบัติคอลลิเกทีฟ

ทีนี้ที่ทำไอติมแท่งจะแบ่งเป็น 2 ส่วนคือ
- หลอดใส่น้ำหวาน จากที่อธิบายมาคือน้ำหวานก็คือมีการใส่น้ำตาล
ลงไป ดังนั้นจุดเยือกแข็งจึงลดลงน้อยกว่า 0 องศา
- ถังใส่น้ำแช่หลอดใส่น้ำหวาน ซึ่งใส่น้ำแข็ง + น้ำลงไป ทีนี้น้ำแข็งที่
เค้าเอามาใส่ก็ต้องน้อยกว่า 0 องศาซึ่งแน่นอนว่าจะทำให้น้ำในถังกลายเป็น
น้ำแข็งไปด้วย และจะทำให้เขย่าหลอดใส่น้ำหวานไม่ได้ จึงเติมเกลือ
ลงไปในถังแช่ เพื่อลดจุดเยือกแข็งของน้ำลงไป ให้ต่ำกว่าจุดเยือกแข็ง
ของน้ำหวาน มาถึงตรงนี้ถามว่าทำไมใส่เกลือลงไปล่ะ >>> เพราะเกลือ
ถูกกว่าน้ำตาลทราย และละลายน้ำได้ดีกว่าครับ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่