แหนมหมูสามชั้น (สูตรตำครก) ทำ 1 วันได้กิน





แหนมหมูชิ้นค่ะ
เหมาะทำเวลาที่ซื้อหมูมาเยอะแล้วกินไม่หมด เบื่อก่อน หรือเวลาเจอหมูลดราคาตามห้าง
แล้วแหนม ถ้าซื้อกินก็แพง แถมมีดินประสิว (ใส่ให้เนื้อสีสด) ทำเองดีกว่า
วิธีทำก็ง่ายมาก
หั่นหมูสามชั้นเป็นชิ้นบางๆ ถ้าขี้เกียจหั่น ซื้อหมูสามชั้นแบบสไลด์ที่ขายไว้ทำหมูกระทะมาทำก็ได้
กระเทียมแกะกลีบตำในครกพอบุบค่ะ จากนั้นเอาหมูสามชั้นใส่ตามลงไป
** สูตรนี้ใช้วิธีตำในครกแทนการนวดด้วยมือค่ะ เนื่องจากว่า แหนมถ้าจะให้ได้ดีจริงๆ ต้องใช้แรงมือผู้ชายแบบมือหนักๆ หน่อยในการนวด
และต้องนวดประมาณสัก 10-20 นาที แต่ถ้าใช้ครกตำจะช่วยทุ่นแรงและเวลาได้เยอะค่ะ ส่วนผสมเข้ากันดีด้วย**
พอเอาหมูใส่ครกแล้ว ใส่เครื่องปรุงตามลงไป เกลือ ผงปรุงรส ใครไม่รังเกียจชูรสจะใส่ด้วยก็ได้
จากนั้นใส่สิ่งที่ขาดไม่ได้คืออาหารสำหรับเชื้อจุลินทรีย์คือข้าวเหนียวนึ่ง กับน้ำตาล (น้ำตาลใส่ไม่เกิน 1/2 ช้อนชานะคะ เดี๋ยวหวานแล้วไม่อร่อย)
ตำทุกอย่างรวมกันจนส่วนผสมเข้ากันดี ตำจนกระทั่งข้าวเหนียวเละมันหมูแตกเลยนะคะถึงจะใช้ได้
จากนั้นห่อด้วยใบตองที่ตากแดดได้ที่ ถ้าไม่มีใบตอง ใช้ถุงทนความร้อนห่อ รีดอากาศออกจากถุงจนหมดค่อยมัดปากถุงค่ะ
เอาแขวนตากแดดสักชั่วโมงนึงเพื่อเร่งกระบวนการหมักให้เร็วขึ้น จากนั้นค่อยเอาเข้าร่มเก็บไว้ในที่แห้ง วันต่อมาก็อบหรือปิ้งทานได้
ถ้ายังไม่อยากทานก็เก็บไว้ในตู้เย็นค่ะ จะได้ไม่เสียหรือเปรี้ยวเกินไป
** หมายเหตุ ** พื้นที่ไหนอากาศเย็น หรืออุณหภูมิต่ำ อาจใช้เวลามากกว่า 1 วันค่ะ กว่าแหนมจะได้ที่
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่