สวัสดีค่ะ นี่เป็นกระทู้แรกสำหรับการลงขนมเลยนะ พอดีลองทำมาหลายทียังไม่เป็นที่น่าพอใจ แต่ตอนนี้คิดว่าน่าจะพอได้แล้วละ เลยมาลงไว้เผื่อใครสนใจลองทำ ถ้าใครมีอะไรแนะนำ เม้นบอกมาได้เลยนะคะ วันนี้ทำบราวนี่สูตรที่กินกับไอศกรีมค่ะ เนื้อสัมผัสจะค่อนข้างแน่นนิดนึงค่ะ สูตรนี้ไม่ได้ใส่ผงฟูนะคะ เพราะต้องการให้เนื้อแน่นๆกินกับไอศกรีมจะได้อร่อยค่ะ แต่ถ้าใครจะเติมผงฟูก็ได้นะคะ แล้วแต่ชอบค่ะ มาเริ่มกันเลยจ้าาาาาาาาาาาาาาาาา
วัตถุดิบ
- แป้งเค้ก 100 g.
- เกลือ 1/2 ชช.
- Dark choc 140 g.
- เนย(ละลาย) 120 g.
- น้ำตาลทราย 300 g. (ใครชอบหวานน้อยลดได้ค่ะ)
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- กลิ่นวนิลา 1 1/2 ชช.
วิธีทำ
- เตรียมกระดาษไข หรือฟรอย ใส่พิมพ์ไว้ก่อน เรียบร้อยแล้วพักไว้
- วอร์มเตาที่ 180 องศาจ้า
- สับช็อคโกแลตเตรียมไว้ แล้วนำไปละลายในไมโครเวฟ
- ละลายเนยในไมโครเวฟ ครึ่งนาที
- นำเนยที่ละลายแล้วและช็อกโกแลตที่ละลายแล้ว ผสมให้เข้ากัน
จากนั้นใส่น้ำตาลทรายลงไป คลุกๆๆเลยจ้า
- ใส่กลิ่นวนิลา และใส่ไข่ไก่ลงไป (ทีละฟอง) จนครบ ตีให้เข้ากัน
- นำแป้งเค้กที่ร่อนแล้ว และเกลือ ใส่ลงไปในตัวช็อกโกแลต ใช้ไม้พายตะล่อมให้พอเข้ากัน
- ได้แบบนี้ก็พร้อมเทลงพิมพ์แล้วค่า
- เทลงพิมพ์ เอาเข้าอบโลดดดดดดดดดดดด ใช้ไฟที่อุณหภูมิ 180 องศา 30-35 นาที แล้วแต่เตานะคะ อย่าลืมกระแทกเบาๆครั้งนึงก่อนเอาเข้าอบด้วยน้า หน้าบราวนี่จะได้สวยๆ อ่อที่สำคัญอย่าลืมเอาไม้จิ้มฟัน จิ้มตรงกลางขนมเพื่อเช็คดูว่าบราวนี่เราสุกดีไหมด้วยน้าาาาาาาา
- 5 4 3 2 1แต่นแต๊นนนนนนนนนนนนนน ได้แบบนี้แล้ว
- พักเค้ก ให้เย็นบนตะแกรง 1-2 ชม. ก่อนยกออกมาหั่นค่ะ
- หั่นแล้วก็พร้อมเสิร์ฟแล้วค่า
ขอบคุณที่ติดตามนะคะ ลองทำดูกันค่ะ ไม่ยากอย่างที่คิด ลองทำมาหลายครั้งตอนนี้ชักจะคล่องค่ะ5555
ปล. ถ้าใครอยากเติมถั่ว อัลมอนด์ หรือเม็ดมะม่วงใส่ได้ตามใจชอบเลยค่ะ จะเลือกใส่ลงในส่วนผสม หรือแค่โรยหน้าก็ได้ค่ะ
ลองผิดลองถูกมานาน ในที่สุดก็สำเร็จบราวนี่(สูตรกินกับไอศกรีม)
วัตถุดิบ
- แป้งเค้ก 100 g.
- เกลือ 1/2 ชช.
- Dark choc 140 g.
- เนย(ละลาย) 120 g.
- น้ำตาลทราย 300 g. (ใครชอบหวานน้อยลดได้ค่ะ)
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- กลิ่นวนิลา 1 1/2 ชช.
วิธีทำ
- เตรียมกระดาษไข หรือฟรอย ใส่พิมพ์ไว้ก่อน เรียบร้อยแล้วพักไว้
- วอร์มเตาที่ 180 องศาจ้า
- สับช็อคโกแลตเตรียมไว้ แล้วนำไปละลายในไมโครเวฟ
- ละลายเนยในไมโครเวฟ ครึ่งนาที
- นำเนยที่ละลายแล้วและช็อกโกแลตที่ละลายแล้ว ผสมให้เข้ากัน
จากนั้นใส่น้ำตาลทรายลงไป คลุกๆๆเลยจ้า
- ใส่กลิ่นวนิลา และใส่ไข่ไก่ลงไป (ทีละฟอง) จนครบ ตีให้เข้ากัน
- นำแป้งเค้กที่ร่อนแล้ว และเกลือ ใส่ลงไปในตัวช็อกโกแลต ใช้ไม้พายตะล่อมให้พอเข้ากัน
- ได้แบบนี้ก็พร้อมเทลงพิมพ์แล้วค่า
- เทลงพิมพ์ เอาเข้าอบโลดดดดดดดดดดดด ใช้ไฟที่อุณหภูมิ 180 องศา 30-35 นาที แล้วแต่เตานะคะ อย่าลืมกระแทกเบาๆครั้งนึงก่อนเอาเข้าอบด้วยน้า หน้าบราวนี่จะได้สวยๆ อ่อที่สำคัญอย่าลืมเอาไม้จิ้มฟัน จิ้มตรงกลางขนมเพื่อเช็คดูว่าบราวนี่เราสุกดีไหมด้วยน้าาาาาาาา
- 5 4 3 2 1แต่นแต๊นนนนนนนนนนนนนน ได้แบบนี้แล้ว
- พักเค้ก ให้เย็นบนตะแกรง 1-2 ชม. ก่อนยกออกมาหั่นค่ะ
- หั่นแล้วก็พร้อมเสิร์ฟแล้วค่า
ขอบคุณที่ติดตามนะคะ ลองทำดูกันค่ะ ไม่ยากอย่างที่คิด ลองทำมาหลายครั้งตอนนี้ชักจะคล่องค่ะ5555
ปล. ถ้าใครอยากเติมถั่ว อัลมอนด์ หรือเม็ดมะม่วงใส่ได้ตามใจชอบเลยค่ะ จะเลือกใส่ลงในส่วนผสม หรือแค่โรยหน้าก็ได้ค่ะ