เมื่อร้านอาหารเป็นความฝันของคนรุ่นใหม่
"พี่! ผมขอคำปรึกษาหน่อย เพื่อนสนิทผมมันเป็น Chef จบจากสถาบันนอกเลย ว่าจะเปิดร้านเท่ๆ เล็กๆสักร้านนึงกับมัน เริ่มต้นยังไงดีพี่"
"พี่!! ผมกำลังจะเปิดร้าน.... พี่มาช่วยอุดหนุนด้วยนะครับ"
"พี่!!! ร้านผมไม่มีลูกค้าเลย ทำไงดี เงินชอตไปหมดละเนี่ย"
"พี่!!!! ผมสงสัยว่าไอ้เพื่อนของเพื่อนที่เป็นหุ้นส่วนผมจะโกง ตอนนี้ทะเลาะกันกับหุ้นส่วน
วายป่วงไปหมดละ ผมเบื่อมากเลยพี่"
และ
อื่นๆ อีกมากมายที่ผมได้ยิน.....
ผมคิดถึงเหตุผลมากมายที่ทำน้องๆที่รู้จัก ต้องการเปิดร้านอาหารสักแห่ง เช่นว่า
1. คนรุ่นใหม่หันมาเป็นเชฟกันเยอะขึ้น มีสถาบันที่ชื่อดังที่มาจากเมืองนอกและทั้งของไทยเองเปิดขึ้นกันเยอะแยะมากมายให้เลือกเรียนกัน
2. เชฟสมัยนี้ก็นับเป็น Celebrity ได้เหมือนกัน ได้ลงทั้งหนังสือ รายการทีวี ออก Event แถมบางคนดังขนาดเป็น Presenter ขนม ซอส อาหารต่างๆ มีเงินร่ำรวยกันไปไม่เหมือนสมัยก่อนๆ
3. คนรุ่นใหม่ รักอิสระเลยอยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง นอกเหนือจากงานประจำ
4. คนรุ่นใหม่ต้องการสถานที่ Hang Out ในหมู่เพื่อนฝูง และเป็น life style ของคนรุ่นใหม่ ก็เลยเปิดมันซะเอง
5. Social Media Trend ทำให้ผู้บริโภคเปิดรับร้านใหม่ๆได้ง่ายและเปิดกว้างในการลองประเภทอาหารใหม่ๆได้ง่ายขึ้น และ Trend ดังกล่าวทำให้ความถี่ในการรับประทานอาหารนอกบ้านเพิ่มขึ้น ศูนย์วิจัยกสิกรไทยยังระบุว่ามูลค่าตลาดร้านอาหารอยู่ราวๆ 267,000 - 275,000 ล้านบาท (ไม่ใช่น้อยเลย) และมีอัตราเติบโต 2.9% - 5.9% (สูงกว่า GDP ซะอีก)
6. ธุรกิจร้านอาหาร บาร์ ใช้ความเข้าใจในขั้นตอนง่ายกว่าธุรกิจอื่นๆ (อย่างน้อยมันก็ง่ายกว่า ธุรกิจรับเหมา เครื่องจักร Trader หรือธุรกิจอื่นๆ ไม่งั้นร้านอาหารคงไม่ผุดราวกับดอกเห็ดทั้งริมถนน Food Truck ร้านอาหารหรูๆต่างๆในปัจจุบัน) แถมยังใช้เงินลงทุนไม่มากขึ้นกับรูปแบบ สถานที่ สไตล์ ของร้าน
เหตุผลคร่าวๆ ที่ชักจูงให้คนรุ่นใหม่ๆ หันมาเปิดร้านอาหารมากขึ้นไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบ Franchise หรือจะพัฒนาขึ้นมาเองก็ตาม ซึ่งถ้าเรามองผ่านๆแล้ว ทุกอย่างดูดีทั้งในเรื่องตลาด Trend lifestyle ต่างๆ ซึ่งดูเหมือนจะมีโอกาสที่ทำแล้วจะรอดมากกว่ากว่าเจ๊ง
แต่... เดี๋ยวผมจะมาบอกว่า พอวิเคราะห์ถึงเหตุปัจจัยแล้ว ทำไมร้านอาหารหลายๆร้านยัง "เจ๊ง!!!"
* เรื่องราวมาจากประสบการณ์ตรงของผมนะครับ ถ้าชอบยังไงช่วย like ช่วย share ด้วยนะครับถือเป็นวิทยาทานให้คนต้องการทำร้านอาหารด้วยครับ
Cr.
https://www.facebook.com/restaurantcreator?fref=nf
#ChefRemy
#เรื่องเล่าร้านอาหาร
#FoodConsultant
#TheRestaurantMaker
#TheBarMaker
#FoodAdvisor
เรื่องเล่าร้านอาหาร #เมื่อร้านอาหารเป็นความฝันของคนรุ่นใหม่
"พี่! ผมขอคำปรึกษาหน่อย เพื่อนสนิทผมมันเป็น Chef จบจากสถาบันนอกเลย ว่าจะเปิดร้านเท่ๆ เล็กๆสักร้านนึงกับมัน เริ่มต้นยังไงดีพี่"
"พี่!! ผมกำลังจะเปิดร้าน.... พี่มาช่วยอุดหนุนด้วยนะครับ"
"พี่!!! ร้านผมไม่มีลูกค้าเลย ทำไงดี เงินชอตไปหมดละเนี่ย"
"พี่!!!! ผมสงสัยว่าไอ้เพื่อนของเพื่อนที่เป็นหุ้นส่วนผมจะโกง ตอนนี้ทะเลาะกันกับหุ้นส่วน วายป่วงไปหมดละ ผมเบื่อมากเลยพี่"
และ
อื่นๆ อีกมากมายที่ผมได้ยิน.....
ผมคิดถึงเหตุผลมากมายที่ทำน้องๆที่รู้จัก ต้องการเปิดร้านอาหารสักแห่ง เช่นว่า
1. คนรุ่นใหม่หันมาเป็นเชฟกันเยอะขึ้น มีสถาบันที่ชื่อดังที่มาจากเมืองนอกและทั้งของไทยเองเปิดขึ้นกันเยอะแยะมากมายให้เลือกเรียนกัน
2. เชฟสมัยนี้ก็นับเป็น Celebrity ได้เหมือนกัน ได้ลงทั้งหนังสือ รายการทีวี ออก Event แถมบางคนดังขนาดเป็น Presenter ขนม ซอส อาหารต่างๆ มีเงินร่ำรวยกันไปไม่เหมือนสมัยก่อนๆ
3. คนรุ่นใหม่ รักอิสระเลยอยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง นอกเหนือจากงานประจำ
4. คนรุ่นใหม่ต้องการสถานที่ Hang Out ในหมู่เพื่อนฝูง และเป็น life style ของคนรุ่นใหม่ ก็เลยเปิดมันซะเอง
5. Social Media Trend ทำให้ผู้บริโภคเปิดรับร้านใหม่ๆได้ง่ายและเปิดกว้างในการลองประเภทอาหารใหม่ๆได้ง่ายขึ้น และ Trend ดังกล่าวทำให้ความถี่ในการรับประทานอาหารนอกบ้านเพิ่มขึ้น ศูนย์วิจัยกสิกรไทยยังระบุว่ามูลค่าตลาดร้านอาหารอยู่ราวๆ 267,000 - 275,000 ล้านบาท (ไม่ใช่น้อยเลย) และมีอัตราเติบโต 2.9% - 5.9% (สูงกว่า GDP ซะอีก)
6. ธุรกิจร้านอาหาร บาร์ ใช้ความเข้าใจในขั้นตอนง่ายกว่าธุรกิจอื่นๆ (อย่างน้อยมันก็ง่ายกว่า ธุรกิจรับเหมา เครื่องจักร Trader หรือธุรกิจอื่นๆ ไม่งั้นร้านอาหารคงไม่ผุดราวกับดอกเห็ดทั้งริมถนน Food Truck ร้านอาหารหรูๆต่างๆในปัจจุบัน) แถมยังใช้เงินลงทุนไม่มากขึ้นกับรูปแบบ สถานที่ สไตล์ ของร้าน
เหตุผลคร่าวๆ ที่ชักจูงให้คนรุ่นใหม่ๆ หันมาเปิดร้านอาหารมากขึ้นไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบ Franchise หรือจะพัฒนาขึ้นมาเองก็ตาม ซึ่งถ้าเรามองผ่านๆแล้ว ทุกอย่างดูดีทั้งในเรื่องตลาด Trend lifestyle ต่างๆ ซึ่งดูเหมือนจะมีโอกาสที่ทำแล้วจะรอดมากกว่ากว่าเจ๊ง
แต่... เดี๋ยวผมจะมาบอกว่า พอวิเคราะห์ถึงเหตุปัจจัยแล้ว ทำไมร้านอาหารหลายๆร้านยัง "เจ๊ง!!!"
* เรื่องราวมาจากประสบการณ์ตรงของผมนะครับ ถ้าชอบยังไงช่วย like ช่วย share ด้วยนะครับถือเป็นวิทยาทานให้คนต้องการทำร้านอาหารด้วยครับ
Cr. https://www.facebook.com/restaurantcreator?fref=nf
#ChefRemy
#เรื่องเล่าร้านอาหาร
#FoodConsultant
#TheRestaurantMaker
#TheBarMaker
#FoodAdvisor