เจอแล้วไส้แห้ง นำมาทำไส้กรอกหมูพริกแกงปักษ์ใต้ สะดวกมาก ไส้กรอกไม่แตก

กระทู้สนทนา




ทำไส้กรอกทุกครั้งที่ผ่านมาจะใช้ไส้เทียม แต่มีปัญหาจะเจอไส้กรอกแตกเสมอ ถ้าจะไม่ให้เปลือกไส้กรอกแตก จะต้องกรอกไส้เพียงประมาณ 75% เท่านั้น

เคยเอาไส้หมูสดจากเขียงหมูมาทำ ไช้ได้ แต่เสียเวลาในการล้างไส้หมู

แต่ตอนนี้ไปเจอไส้แห้ง เดาว่าน่าจะเป็นไส้แกะ ที่หมักเกลือไว้ ที่ร้านขายไส้กรอกอีสาน ตลาดยิ่งเจริญ มีไส้แห้งขายถุงละ 150 บาท ทางร้านบอกว่าสามารถนำไปทำไส้กรอกได้ 25 กก. และเก็บไว้ได้โดยไม่ต้องแช่ตูู้้เย็นเพราะไส้หมักไว้กับเกลือ ตอนนำมาทำไส้กรอกต้องนำไปล้างเกลือก่อน

ร้านขายไส้กรอกอีสานที่ตลาดยิ่งเจริญ  มีป้ายขายไส้แห้งด้วย


ไส้แห้งใส่ไว้ในถุงพลาสติก คงเป็นไส้แกะหมักไว้กับเกลือ  ไส้ 1 ถุงทำไส้กรอกได้ 25 กก.  ซื้อไส้แห้งมา 1 ถุง คงได้ใช้ไปนานแน่


นำมาลองทำไส้กรอกหมู 1/2 กก. เอาหมูสับไปผสมพริกแกงปักษ์ใต้ ใส่ตะใคร้เพิ่มลงไป พร้อมกับหัวกะทินิดหน่อย ปรุงรสด้วยน้ำปลา   นำไส้หมูสับนี้ยัดใส่ไส้แห้ง ทำง่ายมาก




นำไปอบในเตาอบที่อุณหภูมิ 180 C


อบไป 45 นาที ไส้กรอกสุก สภาพดี ไม่แตก แสดงว่า ไส้แห้งนี้ไช้ได้ ดีกว่าไส้เทียมเยอะ


ไส้กรอกหมูพริกแกงปักษ์ใต้


สรุปว่าไส้แห้งนี้ทำไส้กรอกได้สะดวกมาก  
ตอนนี้จะได้ลองทำไส้กรอกต่างๆ เช่น ไส้กรอกลาบหมู ไส้กรอกเนื้อคั่วกลิ้ง ไส้กรอกข้าวพริกแกงใต้  ไส้กรอกห่อหมกปลา/กุ้ง/ปู ไส้กรอกอิตาเลียน .....

สวัสดี
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่