ทำไส้กรอกทุกครั้งที่ผ่านมาจะใช้ไส้เทียม แต่มีปัญหาจะเจอไส้กรอกแตกเสมอ ถ้าจะไม่ให้เปลือกไส้กรอกแตก จะต้องกรอกไส้เพียงประมาณ 75% เท่านั้น
เคยเอาไส้หมูสดจากเขียงหมูมาทำ ไช้ได้ แต่เสียเวลาในการล้างไส้หมู
แต่ตอนนี้ไปเจอไส้แห้ง เดาว่าน่าจะเป็นไส้แกะ ที่หมักเกลือไว้ ที่ร้านขายไส้กรอกอีสาน ตลาดยิ่งเจริญ มีไส้แห้งขายถุงละ 150 บาท ทางร้านบอกว่าสามารถนำไปทำไส้กรอกได้ 25 กก. และเก็บไว้ได้โดยไม่ต้องแช่ตูู้้เย็นเพราะไส้หมักไว้กับเกลือ ตอนนำมาทำไส้กรอกต้องนำไปล้างเกลือก่อน
ร้านขายไส้กรอกอีสานที่ตลาดยิ่งเจริญ มีป้ายขายไส้แห้งด้วย
ไส้แห้งใส่ไว้ในถุงพลาสติก คงเป็นไส้แกะหมักไว้กับเกลือ ไส้ 1 ถุงทำไส้กรอกได้ 25 กก. ซื้อไส้แห้งมา 1 ถุง คงได้ใช้ไปนานแน่
นำมาลองทำไส้กรอกหมู 1/2 กก. เอาหมูสับไปผสมพริกแกงปักษ์ใต้ ใส่ตะใคร้เพิ่มลงไป พร้อมกับหัวกะทินิดหน่อย ปรุงรสด้วยน้ำปลา นำไส้หมูสับนี้ยัดใส่ไส้แห้ง ทำง่ายมาก
นำไปอบในเตาอบที่อุณหภูมิ 180 C
อบไป 45 นาที ไส้กรอกสุก สภาพดี ไม่แตก แสดงว่า ไส้แห้งนี้ไช้ได้ ดีกว่าไส้เทียมเยอะ
ไส้กรอกหมูพริกแกงปักษ์ใต้
สรุปว่าไส้แห้งนี้ทำไส้กรอกได้สะดวกมาก
ตอนนี้จะได้ลองทำไส้กรอกต่างๆ เช่น ไส้กรอกลาบหมู ไส้กรอกเนื้อคั่วกลิ้ง ไส้กรอกข้าวพริกแกงใต้ ไส้กรอกห่อหมกปลา/กุ้ง/ปู ไส้กรอกอิตาเลียน .....
สวัสดี
เจอแล้วไส้แห้ง นำมาทำไส้กรอกหมูพริกแกงปักษ์ใต้ สะดวกมาก ไส้กรอกไม่แตก
ทำไส้กรอกทุกครั้งที่ผ่านมาจะใช้ไส้เทียม แต่มีปัญหาจะเจอไส้กรอกแตกเสมอ ถ้าจะไม่ให้เปลือกไส้กรอกแตก จะต้องกรอกไส้เพียงประมาณ 75% เท่านั้น
เคยเอาไส้หมูสดจากเขียงหมูมาทำ ไช้ได้ แต่เสียเวลาในการล้างไส้หมู
แต่ตอนนี้ไปเจอไส้แห้ง เดาว่าน่าจะเป็นไส้แกะ ที่หมักเกลือไว้ ที่ร้านขายไส้กรอกอีสาน ตลาดยิ่งเจริญ มีไส้แห้งขายถุงละ 150 บาท ทางร้านบอกว่าสามารถนำไปทำไส้กรอกได้ 25 กก. และเก็บไว้ได้โดยไม่ต้องแช่ตูู้้เย็นเพราะไส้หมักไว้กับเกลือ ตอนนำมาทำไส้กรอกต้องนำไปล้างเกลือก่อน
ร้านขายไส้กรอกอีสานที่ตลาดยิ่งเจริญ มีป้ายขายไส้แห้งด้วย
ไส้แห้งใส่ไว้ในถุงพลาสติก คงเป็นไส้แกะหมักไว้กับเกลือ ไส้ 1 ถุงทำไส้กรอกได้ 25 กก. ซื้อไส้แห้งมา 1 ถุง คงได้ใช้ไปนานแน่
นำมาลองทำไส้กรอกหมู 1/2 กก. เอาหมูสับไปผสมพริกแกงปักษ์ใต้ ใส่ตะใคร้เพิ่มลงไป พร้อมกับหัวกะทินิดหน่อย ปรุงรสด้วยน้ำปลา นำไส้หมูสับนี้ยัดใส่ไส้แห้ง ทำง่ายมาก
นำไปอบในเตาอบที่อุณหภูมิ 180 C
อบไป 45 นาที ไส้กรอกสุก สภาพดี ไม่แตก แสดงว่า ไส้แห้งนี้ไช้ได้ ดีกว่าไส้เทียมเยอะ
ไส้กรอกหมูพริกแกงปักษ์ใต้
สรุปว่าไส้แห้งนี้ทำไส้กรอกได้สะดวกมาก
ตอนนี้จะได้ลองทำไส้กรอกต่างๆ เช่น ไส้กรอกลาบหมู ไส้กรอกเนื้อคั่วกลิ้ง ไส้กรอกข้าวพริกแกงใต้ ไส้กรอกห่อหมกปลา/กุ้ง/ปู ไส้กรอกอิตาเลียน .....
สวัสดี