ก่อนอื่นขออกตัวก่อนนะครับว่า ผมอายุ 32 ปีนี้แล้วทำงานก็พนักงานบริษัทตำแหน่ง sup ในฝ่ายผลิตของโรงงานอาหารทะเลแห่งหนึ่งย่านมหาชัย ผมทำงานกับเงินเดือนอันน้อยนิด น้อยนิดจริงๆครับ แบบใช้เดือนต่อเดือนไม่มีเงินเหลือเก็บไว้เพื่อสร้างอนาคตเลย ได้มาก็หมดไป กับชีวิตที่ต้องดูแลรวมตัวผมเองก็ 4 คน ทีนี้ผมมีความคิดว่าในเมื่อเราทำงานไปด้วยมันก็แค่พอใช้ไม่มีเก็บไม่มีสร้างอนาคต จะได้มีอะไรบ้างอย่างใครๆเขา ผมก็เลยคิดว่าผมน่าจะทำกิจการอะไรของตัวเองดู ตอนนี้ผมยังทำงานผมจะแบ่งเงินมาลงทุนแบบน้อยๆค่อยเป็นค่อยไป (คิดลงทุนน้อยๆ น้อยมากไม่ถึง4พัน แต่คิดการใหญ่มากหวังจับเงินล้าน ภายในก่อนถึงครึ่งปีหน้า) จากนี้ไปเป็นในความคิดน่ะครับยังไม่ได้ลงมือทำแต่วางแผนไว้แล้วว่าจะเริ่มตอนสิ้นเดือนนี้ล่ะครับ เนื่องด้วยผมอยู่ มหาชัยแหล่งอาหารทะเล ทำงานก็เกี่ยวกับอาหารทะเล จึงคิดอะไรไม่ออก ธุรกิจที่ผมคิดไว้มี
1.ผมจะซื้อปลาเส้น(ทาโร่แบบเป็นเส้น กับ เป็นแผ่นๆ) รับมาเป็นกล่องใหญ่ๆนะครับ แล้วนำมาแปรรูป คือ ผมคิดว่าจะนำมาทอดกับสมุนไพรนะครับ เช่น ใบมะกรูด พริกแห้ง หอมแดง ถั่วลันเตา ผสมกับ ปลากรอบ อะไรทำนองนี้ แล้วใส่ถุงฟอยส์สำเร็จครับที่เขาขายกันตามเว็บแล้วซีลถุง (คาดว่าจะมีอายุการจัดเก็บได้ที่ 3-6 เดือนนับจากวันผลิต) แล้วปริ๊นซ์สติ๊กเกอร์ปิดฉลาก แนวทางการขายคือจะขายในเน็ตนี่ละครับ ทำประเภทเพจเฟสบุ๊ค บล็อคสปอต และ ขายทาง IG เพื่อให้ผ่านๆตาคนบ้าง ว่ามีสินค้าตัวนี้อยู่บนโลกนี้นะ สักเดือนสองเดือนแล้วลงโฆษณากับเฟสบุ๊คกับกูเกิ้ล เพื่อสร้างยอดขายครับ เริ่มแรกโรงงานผมก็คงจะไม่พ้นห้องครัวผมกับแรงงานสองมือผมเองตั้งแต่ต้นยันจบ แนวทางการพัฒนาสินค้าของผมคือ เมื่อมียอดขายก็จะทำให้มีรสที่หลาหลายขึ้น และ นำสินค้าประเภทปลากรอบ ปลาหมึกอะไรทำนองนี้มาทำสินค้า เพื่อทำการตลาดบ้าง ตอนนี้ผมคิดของผมอยู่คนเดียว ไม่มีที่ปรึกษาอะไรเลยครับ แฟนก็มองว่าคนอย่างผมคงไม่มีปัญญาจะทำได้ แต่ผมก็เชื่อของผมว่าคนเราแม้มันจะสำเร็จหรือไม่ อย่าปล่อยให้เป็นแค่ความคิดให้ลองลงมือทำ ถ้าไปได้สวยผมก็มีกิจการส่งต่อให้ลูกให้หลาน แต่ถ้ามันจะเจ๊งอย่างน้อยผมก็ได้ลงมือทำแล้ว
2.ผมออกจะมีฝีมือในการทำอาหารอยู่บ้างผมจะขายหมูปิ้ง ครับหมูปิ้งอ่านไม่ผิดแต่ผมคิดใหญ่มาก แนวคิดผมคือผมจะขายหมูปิ้งแต่ไม่ได้ขายเองผมมีหน้าที่ซื้อวัตถุดิบ ผลิตหมักแล้วเสียบไม้ มาดูวิธีการขายผมครับ เริ่มแรกผมจะซื้อเตาย่างไร้ควันในห้างตัวละไม่ถึงพัน เพื่อมาใช้ปิ้งหมูกับโต๊ะพับพร้อมอุปกรณ์การขายสักชุด (คิดว่าคงลงทุนต่อชุดไม่เยอะ) แล้วทดลองนำไปขายก่อน ลูกจ้างผมก็คือลูกผมนั่นเองช่วงหลังกลับจากเลิกเรียน หรือ วันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ถ้าผมทำแล้วมีลูกค้าชมบอกอร่อย มีการซื้อซ้ำ ผมจะขยายสาขาอีกหลายๆที่ ใช่ครับหลายคนอาจจะสงสัยว่าถ้าผมหมักใครจะซื้อขายผมไปปิ้งขายกันล่ะ ชื่อก็ไม่ดัง ไม่มีคนรู้จัก ผมก็คิดครับแต่ผมก็หาวิธีแก้คือในเมื่อตออนี้เราทำแฟรนไชส์ไม่ได้ จะจ้างเป้นเงินเป็นค่าแรงคงจะไม่คุ้มเนื่องด้วยเราไม่รู้ยอดขายมันจะลำบาก ผมเลยเปลี่ยนเป็นจ้างครับใช่จ้าง แต่ผมจ่ายค่าแรงเป็นไม้ ไม้ละ 2 บาท 3 บาทก็แล้วแต่ตกลง สมมุติว่าทั้งวันเขาขายให้ผมได้ 100 ไม้เขาก็จะได้เงิน 200-300 บาท แต่ถ้าขายได้ 200 ไม้ก็จะได้ 400-600 บาท สาขาหนึ่งคงกำไรไม่มากผมจึงต้องมีหลายๆสาขาเพื่อจะได้นำรายได้มารวมเป็นก้อนจะได้ดูมากครับ แต่การบริหารจัดการก็สำคัญต้องคอยดูเรื่องต่างๆรวมถึงยอดขายแต่ละสาขา สาขาไหนจะไปไม่รอดก็เลิก แล้วหาทำเลตั้งสาขาใหม่
เพื่อนๆครับ คิดว่าแนวทางผมมันจะเป็นจริงได้ไหม ผมจะมีโอกาศเห็นเงินล้านกับเขาบ้างไหมครับ
มนุษญ์เงินเดือนผู้ริหาญกล้าจะสร้างธุรกิจจากศูนย์
1.ผมจะซื้อปลาเส้น(ทาโร่แบบเป็นเส้น กับ เป็นแผ่นๆ) รับมาเป็นกล่องใหญ่ๆนะครับ แล้วนำมาแปรรูป คือ ผมคิดว่าจะนำมาทอดกับสมุนไพรนะครับ เช่น ใบมะกรูด พริกแห้ง หอมแดง ถั่วลันเตา ผสมกับ ปลากรอบ อะไรทำนองนี้ แล้วใส่ถุงฟอยส์สำเร็จครับที่เขาขายกันตามเว็บแล้วซีลถุง (คาดว่าจะมีอายุการจัดเก็บได้ที่ 3-6 เดือนนับจากวันผลิต) แล้วปริ๊นซ์สติ๊กเกอร์ปิดฉลาก แนวทางการขายคือจะขายในเน็ตนี่ละครับ ทำประเภทเพจเฟสบุ๊ค บล็อคสปอต และ ขายทาง IG เพื่อให้ผ่านๆตาคนบ้าง ว่ามีสินค้าตัวนี้อยู่บนโลกนี้นะ สักเดือนสองเดือนแล้วลงโฆษณากับเฟสบุ๊คกับกูเกิ้ล เพื่อสร้างยอดขายครับ เริ่มแรกโรงงานผมก็คงจะไม่พ้นห้องครัวผมกับแรงงานสองมือผมเองตั้งแต่ต้นยันจบ แนวทางการพัฒนาสินค้าของผมคือ เมื่อมียอดขายก็จะทำให้มีรสที่หลาหลายขึ้น และ นำสินค้าประเภทปลากรอบ ปลาหมึกอะไรทำนองนี้มาทำสินค้า เพื่อทำการตลาดบ้าง ตอนนี้ผมคิดของผมอยู่คนเดียว ไม่มีที่ปรึกษาอะไรเลยครับ แฟนก็มองว่าคนอย่างผมคงไม่มีปัญญาจะทำได้ แต่ผมก็เชื่อของผมว่าคนเราแม้มันจะสำเร็จหรือไม่ อย่าปล่อยให้เป็นแค่ความคิดให้ลองลงมือทำ ถ้าไปได้สวยผมก็มีกิจการส่งต่อให้ลูกให้หลาน แต่ถ้ามันจะเจ๊งอย่างน้อยผมก็ได้ลงมือทำแล้ว
2.ผมออกจะมีฝีมือในการทำอาหารอยู่บ้างผมจะขายหมูปิ้ง ครับหมูปิ้งอ่านไม่ผิดแต่ผมคิดใหญ่มาก แนวคิดผมคือผมจะขายหมูปิ้งแต่ไม่ได้ขายเองผมมีหน้าที่ซื้อวัตถุดิบ ผลิตหมักแล้วเสียบไม้ มาดูวิธีการขายผมครับ เริ่มแรกผมจะซื้อเตาย่างไร้ควันในห้างตัวละไม่ถึงพัน เพื่อมาใช้ปิ้งหมูกับโต๊ะพับพร้อมอุปกรณ์การขายสักชุด (คิดว่าคงลงทุนต่อชุดไม่เยอะ) แล้วทดลองนำไปขายก่อน ลูกจ้างผมก็คือลูกผมนั่นเองช่วงหลังกลับจากเลิกเรียน หรือ วันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ถ้าผมทำแล้วมีลูกค้าชมบอกอร่อย มีการซื้อซ้ำ ผมจะขยายสาขาอีกหลายๆที่ ใช่ครับหลายคนอาจจะสงสัยว่าถ้าผมหมักใครจะซื้อขายผมไปปิ้งขายกันล่ะ ชื่อก็ไม่ดัง ไม่มีคนรู้จัก ผมก็คิดครับแต่ผมก็หาวิธีแก้คือในเมื่อตออนี้เราทำแฟรนไชส์ไม่ได้ จะจ้างเป้นเงินเป็นค่าแรงคงจะไม่คุ้มเนื่องด้วยเราไม่รู้ยอดขายมันจะลำบาก ผมเลยเปลี่ยนเป็นจ้างครับใช่จ้าง แต่ผมจ่ายค่าแรงเป็นไม้ ไม้ละ 2 บาท 3 บาทก็แล้วแต่ตกลง สมมุติว่าทั้งวันเขาขายให้ผมได้ 100 ไม้เขาก็จะได้เงิน 200-300 บาท แต่ถ้าขายได้ 200 ไม้ก็จะได้ 400-600 บาท สาขาหนึ่งคงกำไรไม่มากผมจึงต้องมีหลายๆสาขาเพื่อจะได้นำรายได้มารวมเป็นก้อนจะได้ดูมากครับ แต่การบริหารจัดการก็สำคัญต้องคอยดูเรื่องต่างๆรวมถึงยอดขายแต่ละสาขา สาขาไหนจะไปไม่รอดก็เลิก แล้วหาทำเลตั้งสาขาใหม่
เพื่อนๆครับ คิดว่าแนวทางผมมันจะเป็นจริงได้ไหม ผมจะมีโอกาศเห็นเงินล้านกับเขาบ้างไหมครับ