สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 8
เรื่องนั้น จริงครับ มันคือ adverse reaction อย่างหนึ่งในการทำอาหาร ซึ่งจะต้องอาศัยเทคนิคการทำครับ
ความขม นี้ เป็นเพราะว่า Enzyme ตัวหนึ่งในสับปะรดที่ชื่อว่า bromelain ไปทำลายสายโซ่ของโปรตีนในชีส
และทำให้เกิดรสขมขึ้นมาครับ อาหารอย่างอื่นที่มี enzyme นี้ก็ทำให้ขมได้เช่นกัน เช่น นมผสมกีวี่
พายสับปะรด โยเกร์ตสับปะรด ..... กรณี Hawaiian pizza ของ จขกท. อาจเป็นเพราะว่าทางร้าน นั้น
ใช้ แกน สับปะรดมาปะปนมากเกินไปครับ เพราะ bromelain enzyme นี้ จะ มีมากที่แกนสับปะรด
หากใช้เนื้อที่หวานฉ่ำก็จะไม่พบปัญหานี้เลย หรือ ร้าน Pizza ที่มีชื่อทั้งหลายจะรู้เทคนิคนี้ดี โดยเอาสับปะรดกระป๋อง
ที่ผ่านกระบวนการ UHT มาแล้วมาทำหน้าของ Pizza ซึ่งสับปะรดที่ผ่านความร้อนมาแล้ว นี้ bromelain enzyme
จะไม่ทำงานครับ จึงไม่เกิดปฏิกิริยาการย่อยสลายสายโซ่โปรตีน ความขมจึงไม่เกิดขึ้นครับ หลายท่านที่กิน Pizza
แบรนด์ดัง ๆ จึงไม่พบความขมนี้เลย เพราะมีเทคนิคในการทำครับ
การออกฤทธิ์ของ bromelain enzyme นี้ ยังพบได้ตอนที่เรากินสับปะรดแล้วดื่มน้ำตาม จะพบว่าน้ำมีรสชาติแย่มาก ๆ
นี่เป็นเพราะ bromelain enzyme ได้ทำปฏิกิริยากับโครสร้างโปรตีนที่ตุ่มรับรสที่ลิ้นเราครับ คล้าย ๆ กับการที่มัน
พยายาม ย่อย ตุ่มรับรสของเรานั่นเอง ทำให้การแปลค่ารสชาติของตุ่มเหล่านี้เพี้ยนไปชั่วคราว ทำให้น้ำมีรสแย่ ๆ ครับ
ความขม นี้ เป็นเพราะว่า Enzyme ตัวหนึ่งในสับปะรดที่ชื่อว่า bromelain ไปทำลายสายโซ่ของโปรตีนในชีส
และทำให้เกิดรสขมขึ้นมาครับ อาหารอย่างอื่นที่มี enzyme นี้ก็ทำให้ขมได้เช่นกัน เช่น นมผสมกีวี่
พายสับปะรด โยเกร์ตสับปะรด ..... กรณี Hawaiian pizza ของ จขกท. อาจเป็นเพราะว่าทางร้าน นั้น
ใช้ แกน สับปะรดมาปะปนมากเกินไปครับ เพราะ bromelain enzyme นี้ จะ มีมากที่แกนสับปะรด
หากใช้เนื้อที่หวานฉ่ำก็จะไม่พบปัญหานี้เลย หรือ ร้าน Pizza ที่มีชื่อทั้งหลายจะรู้เทคนิคนี้ดี โดยเอาสับปะรดกระป๋อง
ที่ผ่านกระบวนการ UHT มาแล้วมาทำหน้าของ Pizza ซึ่งสับปะรดที่ผ่านความร้อนมาแล้ว นี้ bromelain enzyme
จะไม่ทำงานครับ จึงไม่เกิดปฏิกิริยาการย่อยสลายสายโซ่โปรตีน ความขมจึงไม่เกิดขึ้นครับ หลายท่านที่กิน Pizza
แบรนด์ดัง ๆ จึงไม่พบความขมนี้เลย เพราะมีเทคนิคในการทำครับ
การออกฤทธิ์ของ bromelain enzyme นี้ ยังพบได้ตอนที่เรากินสับปะรดแล้วดื่มน้ำตาม จะพบว่าน้ำมีรสชาติแย่มาก ๆ
นี่เป็นเพราะ bromelain enzyme ได้ทำปฏิกิริยากับโครสร้างโปรตีนที่ตุ่มรับรสที่ลิ้นเราครับ คล้าย ๆ กับการที่มัน
พยายาม ย่อย ตุ่มรับรสของเรานั่นเอง ทำให้การแปลค่ารสชาติของตุ่มเหล่านี้เพี้ยนไปชั่วคราว ทำให้น้ำมีรสแย่ ๆ ครับ
แสดงความคิดเห็น
พิซซ่าฮาวายเอี้ยน ชีสมีรสขม คนขายบอกทานได้ปกติ เนื่องจากชีสไปทำปฏิกริยากับสัปปะรด เป็นธรรมชาติ (ร้านในโคราช)
หลังจากได้ทาน ชีสมีรสขมมาก ขมไหม้ แต่สภาพพิซซ่าและชีสดูดีไม่ไหม้
ผมโทรไปสอบถามที่ร้าน ทางร้านแจ้งว่าพิซซ่าหน้านี้มีรสขมแบบปกติ
เป็นปฏิกริยาทางธรรมชาติเนื่องจากชีสและสัปปะรด
เลยอยากสอบถามพี่ๆครับ ว่าถ้าผมทานไปแล้วจะมีอันตรายไหม
และรสขมมันเกิดจากสารอะไรในชีสและสัปปะรดครับ