ทำไมใครๆ ถึงชอบไปกินร้าน Food Truck ???

กระทู้คำถาม
พอดีจขกท. เพิ่งจะมีโอกาสได้รู้จักร้าน Food Truck เป็นครั้งแรก เพราะเมื่อวานดันมาตั้งขายในระหว่างทางกลับบ้านพอดี แล้วรถก็ติดมากด้วย เลยตัดสินใจจอดกินร้านนี้แหละ ฆ่าเวลาไปละกัน ซึ่งจขกท. ก็ลองสั่งแฮมเบอร์เกอร์ระดับเบสิกๆ ปรากฏว่า ทำไมรสชาตินี้เราไม่เคยได้สัมผัสจากที่ไหนมาก่อนเลย พอมองไปโต๊ะอื่น ทุกคนที่มากินดูแฮปปี้กันหมดเลย แถมส่วนมากเป็นวัยรุ่นประมาณเราๆ นี่แหละ เพราะอะไรเหรอ ?? ก็เลยตั้งคำถามในใจเล่นๆ ว่าทำไมใครๆ ถึงชอบกินร้าน Food Truck กันจัง จขกท. ก็ลองการสังเกตและวิเคราะห์ดูจนออกมาเป็นเหตุผลทั้ง 5 ดังนี้  

1. คนไทยชอบฮือฮาของแปลก
ก่อนหน้านี้ Food Truck ไม่เคยมีในไทยเลย เพิ่งเข้ามาในไทยได้ยังไม่ถึงปีเลย คนไทยจึงมองว่าเป็นของแปลกใหม่ น่าสนใจ และต้องลองไปสัมผัสของจริง และที่สำคัญคือเพื่ออัปเดตไลฟ์สไตล์ใหม่ๆ ไม่ให้ตกเทรนด์ (ถ่ายรูปเช็กอินใน FB หรือ IG) และ Food Truck เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นในต่างประเทศ การได้มานั่งที่ร้านก็เหมือนกับได้ซื้อบรรยากาศเมืองนอกไปในตัวด้วย

2. ขายไลฟ์สไตล์เป็นหลัก
ด้วยความที่ร้านค้า Food Truck ส่วนมากจะขายตั้งแต่ช่วงเย็นถึงดึกในที่โล่งแจ้ง ซึ่งเป็นช่วงที่คนส่วนใหญ่มีเวลาว่างและต้องการผ่อนคลาย ร้านค้า Food Truck ส่วนมากมีแนวคิดการจัดพื้นที่สำหรับลูกค้าที่เข้ามาทานอาหารที่ทำให้ลูกค้ารู้สึกว่า ถึงจะเป็นพื้นที่ส่วนรวม แต่ก็สามารถให้ความเป็นส่วนตัว นั่งชิลได้ ไม่อึดอัดใจ ซึ่งก็ถือว่าตอบโจทย์สไตล์คนไทยที่ชอบบรรยากาศผ่อนคลาย สั่งอาหารได้เรื่อยๆ ไม่จำกัดเวลาจนกว่าร้านปิด จริงๆ มันก็เหมือนกับการไปนั่งในร้านกาแฟนั่นแหละ แค่ความรู้สึกของการนั่งร้านกาแฟมันมีขอบเขตความเป็นเจ้าของ กับความคิดถึงต่อส่วนรวมอย่างชัดเจน คนที่ไม่ชอบการนั่งโดยที่ต้องจำกัดเวลาอาจรู้สึกอึดอัดใจบ้าง แต่พอมานั่ง Food Truck แล้วมันไม่มีรั้ว ไม่มีขอบเขตที่จับต้องได้ มันก็ให้ความรู้สึกว่ากว้างและดูเป็นอิสระกว่า        

3. รูปแบบสะดุดตา
เมื่อไหร่ที่เราคิดถึง Food Truck ภาพรถบรรทุกคันจิ๋วจะลอยเข้ามาในหัวทันที และด้วยขนาดกะทัดรัดของร้าน สายตาของเราจึงโฟกัสไปที่รถบรรทุกคันนั้นๆ ได้อย่างสบาย ยิ่งมีการตกแต่งร้านสวยและสะดุดมากขึ้นเท่าไหร่ ก็จะมีโอกาสดึงให้คนเข้ามานั่งทานอาหารในร้านได้มากขึ้น

4. หน้าตาและรสชาติ หาไม่ได้ตามท้องตลาดทั่วไป
ด้วยโจทย์ของ Food Truck ที่ต้องคิดต่างและแหวกแนวออกจากคนส่วนใหญ่เพื่อสร้างจุดเด่นให้แก่ตัวเอง นอกจากรูปแบบของร้านแล้ว หน้าตาและรสชาติของอาหารก็ต้องช่วยสร้างความประทับใจแก่ลูกค้าว่า อยากได้รสชาติแบบนี้ต้องมาที่ร้านนี้ที่เดียวเท่านั้น ซึ่งถ้าร้านไหนทำได้ถูกใจลูกค้า แน่นอนว่าพวกเขาจะบอกต่อ และติดตามร้านเราไปเรื่อยๆ      

5. แจ้งความเคลื่อนไหวใน Social Media แบบ Real Time ว่า วันนี้เราจะไปขายที่ไหนบ้าง
พอเราอยู่กับโลกออนไลน์มากขึ้น ร้านจึงต้องตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าด้วย "ความสด" เพราะฉะนั้นร้าน Food Truck ร้านใดที่แต่ละวันๆ ขายไม่ซ้ำที่ และมีการอัปเดตบรรยากาศ ความเคลื่อนไหวของร้านอยู่ตลอดเวลาตั้งแต่ร้านเปิดยันร้านปิด มีรูปแบบการนำเสนอที่ดึงดูดใจ และมีฟีดแบ็กว่าร้านนี้อร่อยแล้วล่ะก็ ต่อให้วันนี้ไปขายไกลแค่ไหนก็จะตามไปให้ถึงจุดหมาย

คิดว่า Food Truck ร้านไหนโดนใจคุณ ก็คงต้องหารีวิวตามเว็บต่างๆ กันแล้วล่ะครับ
ว่าแล้วจขกท. ขอตัวไปนั่งชิลๆ ที่ร้าน Food Truck ใกล้ออฟฟิศก่อนเน้อ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่