การลงทุนรถขายอาหารเคลื่อนที่มี 3 ประเภท คือ
เครดิต
https://goo.gl/VwZYt0
1. ฟู้ดทรัค (Food Truck)
อดีตเป็นการนำรถมาปรับแต่งให้กลายเป็นร้านขายอาหาร โดยปกตินิยมใช้รถกระบะและรถบรรทุกขนาดเล็ก แต่ปัจจุบันหากต้องการซื้อรถที่ออกแบบมาเพื่อธุรกิจนี้ ก็มีหลายบริษัทก็มีผลิตออกมารองรับ ซึ่งราคายังไม่รวมการตกแต่งภายในอยู่ที่ราว 4-5 แสนบาท (แล้วแต่ขนาดและแรงม้าของรถ) ส่วนใครที่มีรถอยู่แล้ว ต้องการนำมาเปลี่ยนให้เป็น ฟู้ดทรัค ก็มีหลายบริษัทที่รับปรับแต่งตามความต้องการ มีหลายแบบให้เลือก เช่น บานประตูม้วน, บานประตูเลื่อน, บานประตูยกขึ้น, บานประตูเปิดข้าง ซึ่งเราจะต้องเลือกว่ารูปแบบไหนเหมาะกับประเภทอาหารที่จะขาย และรูปแบบนั้นตรงกับความถนัดความชอบของพฤติกรรมลูกค้าหรือไม่
2. ฟู้ดเทรลเลอร์ (Food Trailer)
เป็นตู้พ่วงไปกับรถ ซึ่งสามารถปรับแต่งได้ตามต้องการเช่นเดียวกับ ฟู้ดทรัค ซึ่งในกรุงเทพฯ อาจยังไม่ได้รับความนิยมมากนักเนื่องด้วยสภาพท้องถนนและการจราจร ทำให้ต้องใช้ทักษะที่สูงในการควบคุมรถ แต่รถพ่วงก็เป็นทางเลือกที่กำลังมาแรงเพราะเราไม่ต้องไปเริ่มลงทุนใหม่หมด สามารถใช้รถที่มีอยู่แล้วมาพ่วงกับ ฟู้ดเทรลเลอร์ ได้ ราคารถพ่วงหนึ่งคันอยู่ที่ประมาณ 2 แสนบาท มีให้เลือกหลายขนาด และระดับการยืนในการพูดคุยกับลูกค้าอยู่ในระดับที่ใกล้เคียงกัน ต่างจากการใช้รถกระบะหรือรถบรรทุกที่ต้องยืนสูงกว่า
3. วินเทจ ฟู้ดทรัค (Vintage Food Trucks)
การนำรถเก่ามาดัดแปลงเป็น ฟู้ดทรัค ไม่ว่าจะเป็นการนำรถที่มีอยู่แล้วหรือซื้อการไปซื้อรถเก่าแล้วนำมาดัดแปลง เช่น รถตู้อย่างโฟล์คสวาเกน รถตู้เก่า รถตุ๊กตุ๊กเก่า นำมาตกแต่งรายละเอียดต่าง ๆ ทำให้เกิดความน่าสนใจ
ปัจจัยที่ส่งผลต่อความสำเร็จในธุรกิจ Food Truck
> ความตื่นเต้นแปลกตาและรูปแบบการนำเสนออย่างสร้างสรรค์ เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนใหม่
> การนำเสนอเมนูอาหารที่ชวนให้ลิ้มลอง อาจมีการปรับแต่งส่วนผสม วัตถุดิบหรือรสชาติ เพื่อเกิดเป็น Signature Menu แต่ไม่ควรมีกรรมวิธีการทำที่ยาก ควรเป็นเมนูทำง่ายไม่ซับซ้อน
> การสร้างเสน่ห์และสุดยอดงานบริการให้ทีม เกิดเป็นการขายอาหารที่ดูสนุก ผ่อนคลาย และเป็นกันเอง
โอกาสการเติบโตของธุรกิจฟู้ดทรัคยังคงโตได้เรื่อย ๆ เนื่องจากไลฟ์สไตล์ของคนไทยชอบรับประทานอาหารนอกบ้านและกลายเป็นวิถีชีวิตของกรุงเทพฯ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ไปแล้ว ซึ่งฟู้ดทรัคสามารถตอบโจทย์หลายอย่างให้กับผู้บริโภค รวมถึงผู้ประกอบการที่กำลังมองหาธุรกิจใหม่ ๆ ที่มีความเป็นอิสระในการประกอบอาชีพ รวมทั้งยังสามารถทำเป็นอาชีพเสริมในช่วงวันหยุดได้อีกด้วย
เครดิต
https://goo.gl/VwZYt0
Food Truck การลงทุนอย่างฉลาดของ SMEs
เครดิต https://goo.gl/VwZYt0
ปัจจัยที่ส่งผลต่อความสำเร็จในธุรกิจ Food Truck
> ความตื่นเต้นแปลกตาและรูปแบบการนำเสนออย่างสร้างสรรค์ เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนใหม่
> การนำเสนอเมนูอาหารที่ชวนให้ลิ้มลอง อาจมีการปรับแต่งส่วนผสม วัตถุดิบหรือรสชาติ เพื่อเกิดเป็น Signature Menu แต่ไม่ควรมีกรรมวิธีการทำที่ยาก ควรเป็นเมนูทำง่ายไม่ซับซ้อน
> การสร้างเสน่ห์และสุดยอดงานบริการให้ทีม เกิดเป็นการขายอาหารที่ดูสนุก ผ่อนคลาย และเป็นกันเอง
โอกาสการเติบโตของธุรกิจฟู้ดทรัคยังคงโตได้เรื่อย ๆ เนื่องจากไลฟ์สไตล์ของคนไทยชอบรับประทานอาหารนอกบ้านและกลายเป็นวิถีชีวิตของกรุงเทพฯ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ไปแล้ว ซึ่งฟู้ดทรัคสามารถตอบโจทย์หลายอย่างให้กับผู้บริโภค รวมถึงผู้ประกอบการที่กำลังมองหาธุรกิจใหม่ ๆ ที่มีความเป็นอิสระในการประกอบอาชีพ รวมทั้งยังสามารถทำเป็นอาชีพเสริมในช่วงวันหยุดได้อีกด้วย
เครดิต https://goo.gl/VwZYt0