พอดีไปเจอเมนูนี้ผ่านเพจๆ หนึ่งแล้วเกิดอยากกิน
หาวิธีทำจากเพจ (อาจจะทำไม่เหมือนสูตรเค้านะ)
ทำครั้งแรก เด็กๆบอกว่า"อร่อยนะแม่"
เริ่มเลยหาวัถุดิบก่อน
1. หอยแมลงภู่ หาหอยนางรมไม่ได้เลยใช้หอยแมลงภู่แทน
2. แป้งทำซาลาเปา + ผงฟู (หาไม่ได้ไม่ได้ใส่ ใช้เบกกิ้งโซดา+แป้งข้าวโพดแทน)
3. ใบกุ้ยช่าย
4. หมูบด
5. ซีอิ้วขาว
6. พริกไทยป่น
7.น้ำมันงา
8. ไข่ไก่
9. ซอสภูเขาฝาเขียว
10.ซอสพริก
ทำแป้งก่อน ผสมแป้งตามมาตรากะ(กะๆเอา)ตามข้างถุง แป้งสาลี+เบกกิ้งโซดา+แป้งข้าวโพด(ทางที่ดีหาผงฟูให้ได้)
เอาแป้งมาร่อนด้วยกัน 1 รอบ ที่บ้านไม่มีที่ร่อน เล่นผ้าขาวบางแทนคร้าาาา..........
ต้มน้ำอุ่นเตรียมไว้ผสมแป้งนวดให้เข้ากันนวดสักพัก เอาใส่ชามเอาถุงมันหุ้มทิ้งไว้ให้แป้งเย็น
มาเตรียมหมูบดปรุ่งรสกัน
เอาหมูบดมาใส่ซอสภูเขา ซีอิ้วขาว น้ำมันงา พริกไทยป่น ผสมให้เข้ากัน มาตรากะเหมือนเดิมอย่าให้หนักมือนักจะเค็มไป
หมักทิ้งไว้รอให้แป้งขึ้นหรือฟู
วันนี้ขอบอกว่าพลาดมากเรื่องแป้ง มันไม่ฟูเท่าไหร่
เตรียมใส่เสร็จเอาแป้งมาแบ่งแล้วรีดให้บางที่บ้านไม่มีอุปกรณ์ทำขนมหน่ะเนอะ
จัดเขียงมะขามลูกใหม่มาใช้+สากไม้ตีพริกเก่าๆ มารีดแป้งแทน รีดได้ไม่บางมาก
พอดีแป้งไม่ได้ที่
เอาชามใบเล็กมาทาแป้งรอ แล้วเอาแป้งที่รีดไปวางแล้วตักหอย หมูปรุงรส ใบกุ้ยช่าย
ใส่ไปในกลางแป้ง แล้วตอกไข่ใส่ไป 1 ใบ
เอาลงทอดให้สุกใช้ไฟอ่อนกลาง เพราะใส่สุกยากพอสมควรทอดมาแล้วหน้าตาเป็นงี้
ลูกสุดท้ายจัดใหญ่หน่อย
เอาทอดเสร็จไม่ได้แหวกใส้ถ่ายรูปเลย คือถ่ายไม่ทันนักชิมกินกันเกลี้ยงเลย
ทั้งพี่ป้าน้าอา...ลูกหลานคอนเฟิร์มว่าอร่อย
อิแม่อ้วนดำคนทำ ได้ชิมแค่ลูกสุดท้ายเอง
จบรีวิวเมนูแปลกแค่นี้นะ
ต้นแบบเค้าเป็นแบบนี้จะบอกว่าเป็นเมนูที่เฟลอีกอันก็ว่าได้
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
*เพิ่มเติม กินกะซอสพริกนะจะราดซอสหรือจะจิ้มกินก็ได้ (เด็กๆจะจิ้มๆ แตะๆเอากันราดเลยเผ็ดไปหน่อย)
แชร์เมนูแปลก "ซาลาเปาหอยทอด" ทำครั้งแรก
หาวิธีทำจากเพจ (อาจจะทำไม่เหมือนสูตรเค้านะ)
ทำครั้งแรก เด็กๆบอกว่า"อร่อยนะแม่"
เริ่มเลยหาวัถุดิบก่อน
1. หอยแมลงภู่ หาหอยนางรมไม่ได้เลยใช้หอยแมลงภู่แทน
2. แป้งทำซาลาเปา + ผงฟู (หาไม่ได้ไม่ได้ใส่ ใช้เบกกิ้งโซดา+แป้งข้าวโพดแทน)
3. ใบกุ้ยช่าย
4. หมูบด
5. ซีอิ้วขาว
6. พริกไทยป่น
7.น้ำมันงา
8. ไข่ไก่
9. ซอสภูเขาฝาเขียว
10.ซอสพริก
ทำแป้งก่อน ผสมแป้งตามมาตรากะ(กะๆเอา)ตามข้างถุง แป้งสาลี+เบกกิ้งโซดา+แป้งข้าวโพด(ทางที่ดีหาผงฟูให้ได้)
เอาแป้งมาร่อนด้วยกัน 1 รอบ ที่บ้านไม่มีที่ร่อน เล่นผ้าขาวบางแทนคร้าาาา..........
ต้มน้ำอุ่นเตรียมไว้ผสมแป้งนวดให้เข้ากันนวดสักพัก เอาใส่ชามเอาถุงมันหุ้มทิ้งไว้ให้แป้งเย็น
มาเตรียมหมูบดปรุ่งรสกัน
เอาหมูบดมาใส่ซอสภูเขา ซีอิ้วขาว น้ำมันงา พริกไทยป่น ผสมให้เข้ากัน มาตรากะเหมือนเดิมอย่าให้หนักมือนักจะเค็มไป
หมักทิ้งไว้รอให้แป้งขึ้นหรือฟู
วันนี้ขอบอกว่าพลาดมากเรื่องแป้ง มันไม่ฟูเท่าไหร่
เตรียมใส่เสร็จเอาแป้งมาแบ่งแล้วรีดให้บางที่บ้านไม่มีอุปกรณ์ทำขนมหน่ะเนอะ
จัดเขียงมะขามลูกใหม่มาใช้+สากไม้ตีพริกเก่าๆ มารีดแป้งแทน รีดได้ไม่บางมาก
พอดีแป้งไม่ได้ที่
เอาชามใบเล็กมาทาแป้งรอ แล้วเอาแป้งที่รีดไปวางแล้วตักหอย หมูปรุงรส ใบกุ้ยช่าย
ใส่ไปในกลางแป้ง แล้วตอกไข่ใส่ไป 1 ใบ
เอาลงทอดให้สุกใช้ไฟอ่อนกลาง เพราะใส่สุกยากพอสมควรทอดมาแล้วหน้าตาเป็นงี้
ลูกสุดท้ายจัดใหญ่หน่อย
เอาทอดเสร็จไม่ได้แหวกใส้ถ่ายรูปเลย คือถ่ายไม่ทันนักชิมกินกันเกลี้ยงเลย
ทั้งพี่ป้าน้าอา...ลูกหลานคอนเฟิร์มว่าอร่อย
อิแม่อ้วนดำคนทำ ได้ชิมแค่ลูกสุดท้ายเอง
จบรีวิวเมนูแปลกแค่นี้นะ
ต้นแบบเค้าเป็นแบบนี้จะบอกว่าเป็นเมนูที่เฟลอีกอันก็ว่าได้
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
*เพิ่มเติม กินกะซอสพริกนะจะราดซอสหรือจะจิ้มกินก็ได้ (เด็กๆจะจิ้มๆ แตะๆเอากันราดเลยเผ็ดไปหน่อย)