บีนช็อคม้อล

กระทู้สนทนา
บีนช็อคม้อล
4 กันยายน 2558 วันที่ฝนพรำ ตกลงมาตลอดทั้งวัน ไม่ยอมหยุด จะออกไปไหนก็ไม่ได้ หาอะไรมาทำกินเล่นช่วงที่รอฝนหยุดก็แล้วกัน เปิดตู้เก็บอาหารแห้ง มีถั่วลิสงผ่าซีก 1 ถุง น้ำตาล เกลือ นมช็อคม้อล 1 กล่อง วัตถุดิบที่ใช้ในการทำขนมกินเล่นมีเท่านี้เอง

เดินเข้าครัว ไม่มีกระทะทองเหลือง มีแต่กระทะเทฟลอน ตัดถุงถั่วเทลงกระทะครึ่งถุง

เปิดไฟอ่อนๆใช้ตะหลิวไม้คนให้เม็ดถั่วครึ่งซีกให้สุก หมั่นคนบ่อยๆเกลี่ยความร้อนให้ถั่วสุกทั้งซีก อย่าเผลอเปิดไฟแรงถั่วจะไหม้ ออกมาขม
สังเกตดูถั่วเหลืองได้ที่ หอมๆ ตักใส่จานพักถั่วไว้ให้เย็น อย่าเพิ่งหยิบเข้าปากล่ะถั่วยังร้อนอยู่เดี๋ยวลวกปากจะหาว่าไม่เตือนกัน

ระหว่างรอ ใช้กระทะใบเดิม เทน้ำตาลทรายลงไปประมาณ 1 ถ้วยตวง สังเกตด้วยตาเอาก็ได้ พอประมาณไม่มากไม่น้อยเกินไป เดี๋ยวจะมีแต่น้ำตาล กะพอเคลือบถั่วได้พอดีไม่หนา

ตักเกลือสักช้อนชาใส่ลงไปตัดความหวานของน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน พอหวานๆเค็มๆ

เปิดไฟอ่อนๆใช้พายไม้คนน้ำตาลให้ละลายในความร้อนหยิบนมช็อคม้อลเทลงไปสักครึ่งกล่องคนน้ำตาลกับนมให้ละลายเข้ากัน

หมั่นคนส่วนผสมสำหรับเคลือบถั่วบ่อยๆสังเกตดูความหนืดของน้ำตาลนมช็อคม้อลก่อนที่จะเทถั่วลงกะทะคลุกเคล้าเข้ากันให้ทั่วทุกเม็ด

ระวังน้ำตาลจะไหม้ สังเกตดูสีน้ำตาลจะเริ่มดำให้หยุดแค่นั้นพอ

ตักพักไว้ในจาน ทิ้งไว้ให้เย็นลงเล็กน้อย ก่อนที่จะแยกถั่วให้เป็นซีกๆ

ก่อนเก็บเข้าโถพลาสติค  หยิบชิมดู เออ อร่อยกว่าที่คิด หวานๆมันๆหอมๆกลิ่นช็อคโกเล็ต ข้าวม้อล ถั่วก็ยังกรอบๆ

ปล่อยให้ฝนตกไปเถอะ นั่งกิน...บีนช็อคม้อล..รอฝนหยุด จะได้ออกบ้านไปนั่นไปนี่บ้าง ถ้าบ้านเพื่อนๆมีถั่วดิบและวัตถุดิบก็ลองทำดูนะ อร่อยนะจะบอกให้...Noohom Ja
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่