เพื่อนๆคงเคยดูรายการ Hell Kitchen กันมาบ้าง แล้วก็คงจะเห็นเมนูหนึงในรายการ ซึ่งเป็นเมนูประจำๆที่เห็นกันบ่อยๆ นั่นคือ "Beef Wellington" นั่นเอง
เลยนึกอยากกินขึ้นมา แต่ว่าจะไปกินที่ไหนยังไง ก็ไม่รู้ งั้นเปิดหาดูจากคลิปของเชฟสุดโหด กอร์ดอน แรมซี่ แล้วมาลองปรับ ประยุกติ์ตามวัตถุดิบที่ง่ายๆหาได้ในซุปเปอร์แล้วก็ประหยัดกระเป๋ากันนะคะ
วัตถุดิบ :
- เนื้อ (ถ้าตามสูตรใช้เนื้อสันในแบบหั่นเป็นท่อนยาวๆ)
- เบค่อน (ตามสูตรใช้พาม่าแฮม)
- ตับบด จขกท ใช้แบบสำเร็จรูป (มีหลายสูตร จะใช้เห็ดผัด, ตับบด , หัวหอมผัด ก็น่าจะได้แล้วแต่ชอบค่ะ)
- ใบกระวาน
- เกลือ, พริกไทย
- แป้งพัพสำเร็จรูป (จขกท ซื้อในฟู้ดแลนด์)
- เนย
ตับบดกระป๋อง จขกท เลือกแบบผสมเห็ดด้วย
แป้งพัพแบบสำเร็จรูป
วัตถุดิบมีแค่นี้เองง ใช้ของไม่เยอะ แต่ขั้นตอนแยะนิดหนึงนะคะ
ขั้นตอนแรก : เริ่มจากนำเนื้อที่เราหั่นตามขนาดที่เราต้องการ จขกท มีเนื้อโคขุนสันนอกอยู่ชิ้นหนึง แต่มันลักษณะเป็นแบนๆ ไม่เหมาะกับเมนูนี้เท่าไหร่ เลยตัดแบ่งเป็น 3 ท่อน โดยเราจะทำแบบ มินิ เวลลิงตัน จากนั้นเราก็หมักเกลือ พริกไทย ขอแนะนำว่าอย่าหนักเกลือ เพราะส่วนผสมอื่นๆของเรามีรสเค็มอยู่แล้ว
เสร็จแล้วก็เอาไปนาบไฟในกระทะที่ใส่น้ำมันมะกอกไว้นะคะ โดยนาบๆแค่ให้ด้านนอกเปลี่ยนสี เผื่อที่จะให้น้ำและความชุ่มช่ำของเนื้อถูกกักเก็บไว้อยู่ข้างในนะคะ
หลังจากนั้นพักเนื้อของเราไวก่อน
ขั้นตอนที่ 2 : มาถึงขั้นตอนการประกอบร่างกันค่ะ
เอาพลาสติกห่ออาหารวางรอไว้ จากนั้นเอาเบค่อนวาง โดยให้วางเกยๆกันไว้นะคะ เวลาห่อจะได้ง่าย โดยความกว้างของเบค่อนให้เท่ากับขนาดของเนื้อ
จากนั้นก็ปาดตับบดลงไปเลยค่ะ แล้วก็โรยใบกระวานลงไป (ถ้าใครชอบมากใส่มาก ชอบน้อยก็ใส่น้อย) ใส่พอให้กลิ่นหอมๆนะคะ
เสร็จแล้ววางเนื้อลงไปแล้วก็ก็ค่อยๆม้วนค่ะ ม้วนเสร็จก็พันพลาสติกหัวท้าย ให้เป็นก้อนรีๆ แล้วก็เอาเข้าไปแช่ตู้เย็นสัก 10-15 นาทีค่ะ
ขั้นตอนที่ 3 : เรามาเตรียมแป้งสำหรับห่อกันค่ะ จขกท เอาแป้งพัพ มาหั่นแบ่ง 3 ตามจำนวนเนื้อของเรา เสร็จแล้วก็เอาแป้งมาคลึงให้บางลง เพื่อนำมาห่อเนื้อค่ะ เมื่อได้ขนาดตามที่ต้องการแล้ว เราก็ใช้ไข่ไก่ทารอบๆ (แนะนำว่าตอนตีไข่ ให้เทไข่ขาวออกนิดหนึง เพราะไข่จะได้ข้นๆ ทาแล้วติดดีกว่านะคะ)
จากนั้นก็เอาเนื้อที่เราแช่ตู้เย็นไว้เอาออกมาวางแล้วก็ห่อเลยค่ะ ม้วนๆ ปิดหัวปิดท้ายให้สนิท (ขอแนะนำว่าให้ตัดแป้งส่วนเกินออก ห่อแค่พอดีกับเนื้อนะคะ เพราะถ้าแป้งไปกองตรงไหนเป็นก้อนๆมากเกินไป เดี๋ยวกินแล้วจะไม่อร่อยนะคะ)
จากนั้นเราก็เอาเนื้อที่ห่อแป้งแล้วไปแช่ตู้เย็นไว้สัก 10 นาที พอให้เซตตัว ระหว่างนี้เราก็เปิดเตาอบรอไว้เลยค่ะ ที่ 200 องศาเซลเซียส
ขึ้นตอนที่ 4 : ขั้นตอนการนำเข้าอบ
แต่ก่อนเราจะเอาเข้าอบ เราต้องทาไข่รอบๆ เสร็จแล้วก็ใช้มีดบังเป็นรอยๆที่แป้ง บังตามชอบใจเลยค่ะอยากได้ลายแบบไหน เวลาอบมาจะได้สวยๆ จากนั้นโรยเกลือนิดหน่อย วางบนถาด โดยทาเนยที่กระดาษไขที่รองเนื้อที่จะอบด้วยนะคะ จะได้ไม่ติดแล้วก็เอาเข้าอบเลยค่ะ
อบที่ 200 องศาเซลเซียส แต่เนื้อของจขกท ชิ้นเล็กอบแค่พอแป้งด้านนอกสีเหลืองสวย สุกดีก็พอแล้วค่ะ (แต่ก็ยังทำให้สุกเกินไปนิดหนึง จริงๆเนื้อต้องชมพูๆ เยิ้มๆหน่อย) ใช้เวลาประมาณ 15 นาทีค่ะ แต่ถ้าเป็นเนื้อชิ้นใหญ่กว่านี้ ก็น่าจะสัก 20-25 นาที ขึ้นอยู่กับความชอบระดับความสุกของเนื้อนะคะ
อบเสร็จแล้วค่าาา น้ำมันจากเบค่อนออกมาเต็มเลย
จขกท เลยเอาออกมาวางไว้บนตะแกรงให้น้ำมันตกออกไปสักหน่อย ไม่งั้นเดี๋ยวก้นจะแฉะเกินไป
พักไว้สักพักเราก็มาหั่นโชว์กันเลยค่ะ
เสร็จแล้วค่าา จขกท กินแบบเปล่าๆแบบนี้เลยค่ะไม่ต้องทำน้ำเกรวี่เพิ่ม รสชาติเค็มๆมันๆ หอมเนื้อหอมใบกระวาน กินกับผักสลัด แค่นี้ก็อร่อยล้ำแล้วค่ะ
ลองเอาไปทำดูนะคะ เครื่องไม่เยอะแต่ทำหลายขั้นตอนหน่อยแค่นั้นเองค่ะ บัยยย
*แก้ไขคำผิด
เมื่อดู Hell Kitchen แล้วเกิดอยากกินเนื้อเวลลิงตัน รอไรทำสิคะ >>>
เพื่อนๆคงเคยดูรายการ Hell Kitchen กันมาบ้าง แล้วก็คงจะเห็นเมนูหนึงในรายการ ซึ่งเป็นเมนูประจำๆที่เห็นกันบ่อยๆ นั่นคือ "Beef Wellington" นั่นเอง
เลยนึกอยากกินขึ้นมา แต่ว่าจะไปกินที่ไหนยังไง ก็ไม่รู้ งั้นเปิดหาดูจากคลิปของเชฟสุดโหด กอร์ดอน แรมซี่ แล้วมาลองปรับ ประยุกติ์ตามวัตถุดิบที่ง่ายๆหาได้ในซุปเปอร์แล้วก็ประหยัดกระเป๋ากันนะคะ
วัตถุดิบ :
- เนื้อ (ถ้าตามสูตรใช้เนื้อสันในแบบหั่นเป็นท่อนยาวๆ)
- เบค่อน (ตามสูตรใช้พาม่าแฮม)
- ตับบด จขกท ใช้แบบสำเร็จรูป (มีหลายสูตร จะใช้เห็ดผัด, ตับบด , หัวหอมผัด ก็น่าจะได้แล้วแต่ชอบค่ะ)
- ใบกระวาน
- เกลือ, พริกไทย
- แป้งพัพสำเร็จรูป (จขกท ซื้อในฟู้ดแลนด์)
- เนย
ตับบดกระป๋อง จขกท เลือกแบบผสมเห็ดด้วย
แป้งพัพแบบสำเร็จรูป
วัตถุดิบมีแค่นี้เองง ใช้ของไม่เยอะ แต่ขั้นตอนแยะนิดหนึงนะคะ
ขั้นตอนแรก : เริ่มจากนำเนื้อที่เราหั่นตามขนาดที่เราต้องการ จขกท มีเนื้อโคขุนสันนอกอยู่ชิ้นหนึง แต่มันลักษณะเป็นแบนๆ ไม่เหมาะกับเมนูนี้เท่าไหร่ เลยตัดแบ่งเป็น 3 ท่อน โดยเราจะทำแบบ มินิ เวลลิงตัน จากนั้นเราก็หมักเกลือ พริกไทย ขอแนะนำว่าอย่าหนักเกลือ เพราะส่วนผสมอื่นๆของเรามีรสเค็มอยู่แล้ว
เสร็จแล้วก็เอาไปนาบไฟในกระทะที่ใส่น้ำมันมะกอกไว้นะคะ โดยนาบๆแค่ให้ด้านนอกเปลี่ยนสี เผื่อที่จะให้น้ำและความชุ่มช่ำของเนื้อถูกกักเก็บไว้อยู่ข้างในนะคะ
หลังจากนั้นพักเนื้อของเราไวก่อน
ขั้นตอนที่ 2 : มาถึงขั้นตอนการประกอบร่างกันค่ะ
เอาพลาสติกห่ออาหารวางรอไว้ จากนั้นเอาเบค่อนวาง โดยให้วางเกยๆกันไว้นะคะ เวลาห่อจะได้ง่าย โดยความกว้างของเบค่อนให้เท่ากับขนาดของเนื้อ
จากนั้นก็ปาดตับบดลงไปเลยค่ะ แล้วก็โรยใบกระวานลงไป (ถ้าใครชอบมากใส่มาก ชอบน้อยก็ใส่น้อย) ใส่พอให้กลิ่นหอมๆนะคะ
เสร็จแล้ววางเนื้อลงไปแล้วก็ก็ค่อยๆม้วนค่ะ ม้วนเสร็จก็พันพลาสติกหัวท้าย ให้เป็นก้อนรีๆ แล้วก็เอาเข้าไปแช่ตู้เย็นสัก 10-15 นาทีค่ะ
ขั้นตอนที่ 3 : เรามาเตรียมแป้งสำหรับห่อกันค่ะ จขกท เอาแป้งพัพ มาหั่นแบ่ง 3 ตามจำนวนเนื้อของเรา เสร็จแล้วก็เอาแป้งมาคลึงให้บางลง เพื่อนำมาห่อเนื้อค่ะ เมื่อได้ขนาดตามที่ต้องการแล้ว เราก็ใช้ไข่ไก่ทารอบๆ (แนะนำว่าตอนตีไข่ ให้เทไข่ขาวออกนิดหนึง เพราะไข่จะได้ข้นๆ ทาแล้วติดดีกว่านะคะ)
จากนั้นก็เอาเนื้อที่เราแช่ตู้เย็นไว้เอาออกมาวางแล้วก็ห่อเลยค่ะ ม้วนๆ ปิดหัวปิดท้ายให้สนิท (ขอแนะนำว่าให้ตัดแป้งส่วนเกินออก ห่อแค่พอดีกับเนื้อนะคะ เพราะถ้าแป้งไปกองตรงไหนเป็นก้อนๆมากเกินไป เดี๋ยวกินแล้วจะไม่อร่อยนะคะ)
จากนั้นเราก็เอาเนื้อที่ห่อแป้งแล้วไปแช่ตู้เย็นไว้สัก 10 นาที พอให้เซตตัว ระหว่างนี้เราก็เปิดเตาอบรอไว้เลยค่ะ ที่ 200 องศาเซลเซียส
ขึ้นตอนที่ 4 : ขั้นตอนการนำเข้าอบ
แต่ก่อนเราจะเอาเข้าอบ เราต้องทาไข่รอบๆ เสร็จแล้วก็ใช้มีดบังเป็นรอยๆที่แป้ง บังตามชอบใจเลยค่ะอยากได้ลายแบบไหน เวลาอบมาจะได้สวยๆ จากนั้นโรยเกลือนิดหน่อย วางบนถาด โดยทาเนยที่กระดาษไขที่รองเนื้อที่จะอบด้วยนะคะ จะได้ไม่ติดแล้วก็เอาเข้าอบเลยค่ะ
อบที่ 200 องศาเซลเซียส แต่เนื้อของจขกท ชิ้นเล็กอบแค่พอแป้งด้านนอกสีเหลืองสวย สุกดีก็พอแล้วค่ะ (แต่ก็ยังทำให้สุกเกินไปนิดหนึง จริงๆเนื้อต้องชมพูๆ เยิ้มๆหน่อย) ใช้เวลาประมาณ 15 นาทีค่ะ แต่ถ้าเป็นเนื้อชิ้นใหญ่กว่านี้ ก็น่าจะสัก 20-25 นาที ขึ้นอยู่กับความชอบระดับความสุกของเนื้อนะคะ
อบเสร็จแล้วค่าาา น้ำมันจากเบค่อนออกมาเต็มเลย
จขกท เลยเอาออกมาวางไว้บนตะแกรงให้น้ำมันตกออกไปสักหน่อย ไม่งั้นเดี๋ยวก้นจะแฉะเกินไป
พักไว้สักพักเราก็มาหั่นโชว์กันเลยค่ะ
เสร็จแล้วค่าา จขกท กินแบบเปล่าๆแบบนี้เลยค่ะไม่ต้องทำน้ำเกรวี่เพิ่ม รสชาติเค็มๆมันๆ หอมเนื้อหอมใบกระวาน กินกับผักสลัด แค่นี้ก็อร่อยล้ำแล้วค่ะ
ลองเอาไปทำดูนะคะ เครื่องไม่เยอะแต่ทำหลายขั้นตอนหน่อยแค่นั้นเองค่ะ บัยยย
*แก้ไขคำผิด