หน้าแรก
คอมมูนิตี้
ห้อง
แท็ก
คลับ
ห้อง
แก้ไขปักหมุด
ดูทั้งหมด
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
แท็ก
แก้ไขปักหมุด
ดูเพิ่มเติม
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
{room_name}
{name}
{description}
กิจกรรม
แลกพอยต์
อื่นๆ
ตั้งกระทู้
เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก
เว็บไซต์ในเครือ
Bloggang
Pantown
PantipMarket
Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
เกี่ยวกับเรา
กฎ กติกา และมารยาท
คำแนะนำการโพสต์แสดงความเห็น
นโยบายเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล
สิทธิ์การใช้งานของสมาชิก
ติดต่อทีมงาน Pantip
ติดต่อลงโฆษณา
ร่วมงานกับ Pantip
Download App Pantip
Pantip Certified Developer
[SR] ประสบการณ์กว่า 40 ปี ที่ ตี๋ โภชนา อยู่คู่เมืองไทยมาอย่างยาวนาน ด้วยอาหารทะเลสไตล์ไทย-จีน
กระทู้รีวิว
อาหารไทย
อาหารซีฟู้ด
อาหารจีน
ร้านอาหาร
อาหาร
ร้าน ตี๋โภชนา เป็นร้านอาหารไทย-จีน-ซีฟู๊ด ที่อยู่คู่เมืองไทยมายาวนานกว่า 40 ปี และถือว่าเป็นรุ่นลูกแล้วที่มาบริหารงานต่อจากรุ่นคุณพ่อ ซึ่งสมัยรุ่นคุณพ่อก็ได้คิดค้นพัฒนาสูตรอาหารต่าง ๆ จนได้สูตรที่คงที่และถูกปากคนไทยมาโดยตลอด และวันนี้ก็มารีวิวสาขาใหม่ ที่สาขาราชพฤกษ์ ซึ่งเปิดมาได้ 2 เดือนแล้ว
การเดินทางมาที่ร้าน ตี๋โภชนา สาขาราชพฤกษ์ ก็ไม่ยากครับใครที่มาจากถนนสิรินธรข้ามมาตรงตลิ่งชัน ให้ขึ้นสะพานที่เลี้ยวขวาไปทางราชพฤกษ์ ขับไปสักพักจะเจออุโมงค์รอดวงเวียน แต่ห้ามลงนะครับ ให้ออกทางขนานขับเข้าวงเวียน แล้วใช้ทางออกที่ 2 ที่จะตรงไปมุ่งหน้ารัตนาธิเบศร์ จะเห็นป้ายร้านเป็นสีส้ม ๆ ทางฝั่งตรงข้าม จากนั้นให้กลับรถที่ใต้สะพานแรกเพื่อกลับรถไปที่ร้านครับ เรื่องที่จอดหายากหน่อยแต่สามารถหาที่จอดได้ริมถนนเลยครับ
บรรยากาศร้านของสาขานี้จะเน้นไปในทาง Modern เพราะอยากให้ดูทันสมัย มีโซฟา มีโต๊ะกลม และมีห้องส่วนตัว ไว้บริการสำหรับลูกค้าที่มาเป็นครอบครัว และยังมีโต๊ะที่อยู่บนระเบียงไว้สำหรับลูกค้าที่ต้องการใกล้ชิดธรรมชาติเพราะด้านหลังร้านมีต้นไม้ป่าและเป็นที่โล่ง มีลมโกรกพอสมควร
เมนูอาหารส่วนใหญ่ก็เป็นอาหารไทย-จีน ที่ใช้วัตถุดิบหลักเป็นอาหารทะเล ซึ่งที่นี่จะเน้นของสดเท่านั้น ปลา ปู ต่าง ๆ ก็รับมาแบบเป็น ๆ แล้วเลี้ยงภายในตู้กระจก พอมีออเดอร์สั่งมาก็จับขึ้นมาปรุงกันสด ๆ เพราะฉะนั้นไม่ต้องห่วงเรื่องความสด ที่นี่เค้ารับประกันความสดครับ เมนูสามารถดูรูปเพิ่มเติมเอาได้นะครับ ส่วนเมนูที่รีวิววันนี้มีอะไรบ้างไปดูกันครับ
รูปเมนูเพิ่มเติมดูได้ที่ :
http://www.bumres.com/th/restaurant/T-Pochana-Ratchapruek/review/6176
ปลาหมึกทอดกระเทียม - 250 บาท
จานนี้เป็นเมนูที่ทางร้านแนะนำเพราะว่ามีลูกค้าสั่งเยอะมาก จานนี้ที่โดดเด่นเลยคือเรื่องของรสชาติและเนื้อสัมผัส เพราะกรอบนอกนุ่ม ๆ หยุ่น ๆ ข้างใน เป็นการชุปแป้งทอดแบบแป้งแห้ง ฉะนั้นเนื้อสัมผัสจึงไม่ใช่แป้งกรอบที่เคลือบอยู่ แต่เป็นแค่แป้งที่ผิว ๆ ของปลาหมึกที่กรอบ กระเทียมทอดกรอบที่โรยมา ใช้กระเทียมจีนเพราะกลิ่นจะไม่แรงเกิน และไม่มีกลิ่นซ่า ๆ ของกระเทียม ทอดมาได้รสชาติกำลังดีกินคู่กับปลาหมึกทอดกรอบก็อร่อยเพลินมากครับ
กุ้งแม่น้ำทอดกระเทียม - 450 บาท
ถ้าเทียบราคากับขนาดตัวกุ้ง ผมว่ายังราคาสูงไปหน่อย และยิ่งเอากุ้งแม่น้ำเอามาทำเมนูทอด ๆ แบบนี้ ผมว่าเสียราคาครับ แต่ก็เผื่อใครที่ชอบของทอดกินก็ใช้ได้ครับ เพราะเท่าที่ได้ลองเมนูทอด ๆ ของที่นี่เค้าทำออกมาได้ดีเลยทีเดียว เนื้อกุ้งเด้งสดเลยแต่พอนำไปทอด มันก็ทำให้เนื้อสัมผัสออกจะแห้งไปสักนิด กินเปล่า ๆ ก็อร่อยดี หรือจะจิ้มน้ำจิ้มซีฟู๊ดแซ่บ ๆ ก็เวิร์คไม่น้อย
ปลากะพงทอดพริกเกลือ - 390 บาท
เมนูนี้อร่อยมากครับ แต่แนะนำว่าให้กินร้อน ๆ ครับ ปลาที่นี่จะแล่มาแล้วค่อยนำไปทอด ซึ่งทอดมาได้กำลังดี โรยหน้าด้วยพริกกระเที่ยมที่ทอดกรอบกลิ่นหอมรสชาติอร่อย กินด้วยกันแล้วอร่อยมากครับ ปลาจะไม่ได้ปรุงรสอะไรมาก ออกเค็มนิด ๆ แต่พริกกระเทียมจะออกเค็ม เผ็ด หวาน และมีกลิ่นหอม ฉะนั้นเวลากินทุกอย่างพร้อมกันทำให้รสชาติทุกอย่างลงตัวคราวนี้ใครชอบอะไรก็ตักกินตามชอบเลยครับ
ออส่วน - 200 บาท
ช่วงหลัง ๆ เจอหลายร้านที่มีออส่วนให้เลือกทั้งแบบนุ่มและแบบกรอบ ซึ่งผมก็งงว่าจะให้เลือกทำไม เพราะออส่วนมันต้องแบบ ตี๋ โภชนานี้ครับ คือมันต้องเอาไปผัด ใส่แป้ง แล้วทอดกับน้ำมันแบบนี้ หน้าตามันต้องยืด ๆ มัน ๆ มีกลิ่นกระทะหน่อย ๆ แบบนี้ครับ ซึ่งร้านไหนหรือใครที่ต้องการกินแบบกรอบผมว่าลองเปลี่ยนไปหาหอยทอดกินดีกว่าไหมครับ มันเสียสูตรออส่วนหมดน่ะครับ
กุ้งอบวุ้นเส้น - 390 บาท
วุ้นเส้นเหนียวนุ่มดี รสอาจยังไม่เข้มข้นมากเท่าไหร่ แต่ก็กลมกล่อมดีครับ กุ้งที่นี่ใช้กุ้งแชบ๊วย มีหลายตัวครับ ไม่ต้องงมหา จ้วงไปยังไงก็เจอครับ และวุ้นเส้นที่นี่ให้กันแบบเต็ม ๆ หนำใจ สะใจมากครับ กินทั้งโต๊ะก็พอครับ ซึ่งผมก็งงสำหรับบางร้านที่ขายกุ้งอบวุ้นเส้นแต่ให้วุ้นเส้นหย่อมเดียว ซึ่งต้นทุนไม่ได้แพงเลยแต่หวงไปทำไม รับรองที่นี่มาทั้งโต๊ะก็ได้กินเมนูนี้แบบทั่วถึงครับ
ปูผัดผงกะหรี่ - 790 บาท
เราสามารถเลือกได้ครับว่าต้องการผัดด้วยปูเนื้อหรือปูไข่ครับ หน้าตาจะเป็นการผัดผงกระหรี่สูตรที่ใช้ไข่ไก่ น้ำมันพริกเผา นมสด ผงกระหรี่ครับ หน้าตาออกมาน่ากินมาก จะไม่มีน้ำมันลอยละล่องในจานครับ รสชาติออกครีม ๆ มีรสชาติออกหวานหน่อยแต่กินกับปูถือว่ากลมกล่อมในรูปแบบของทางร้าน แต่สำหรับผม ถ้าเพิ่มความเผ็ดสักนิด เพิ่มเค็มอีกหน่อย ผมน่าจะประทับใจมากกว่านี้ครับ แต่ก็สูตรใครสูตรมันครับจะอ้างอิงหน้าตาเมนู กับร้านอื่น ๆ คงไม่ได้
ปลาหิมะนึ่งซีอิ้ว - 450 บาท
เนื้อปลาอร่อยมาก นุ่มและสด มีความมันของเนื้อปลาพอตัดกับซีอิ้วรสเค็ม ๆ หวาน ๆ และมีกลิ่นหอมของน้ำมันไก่ที่ราดลงบนผักด้านบนทำให้ส่วนผสมต่าง ๆ เข้ากันดี มีความกลมกล่อม อร่อย และน่าจดจำมาก ๆ ครับ ถ้ามีโอกาสอีกครั้งอยากลองปลาบู่นึ่งซีอิ้วเลยครับ
น้ำเก๊กฮวย - 50 บาท/กา
ไม่ว่าที่ไหนอาหารจะอร่อยหรือไม่อร่อยผมว่าเครื่องดื่มมีส่วนกับการรับประทานอาหารมาก ๆ ครับ เพราะบางที่ที่อาหารเลี่ยนมาก ๆ ถ้าเสิร์ฟน้ำชาเข้ม ๆ หน่อยก็จะตัดเลี่ยนได้ ซึ่งเมนูอาหารของที่นี่ไม่ค่อยเลี่ยนเท่าไหร่ น้ำที่เสิร์ฟก็เลยไม่จำเป็นต้องตัดเลี่ยนอะไร ซึ่งที่นี่ก็เป็นน้ำเก๊กฮวยสีเหลืองน่าดื่มมาก รสชาติหอมหวานและมีกลิ่นใบเตยทำให้เก๊กฮวยที่นี่ยิ่งอร่อยสดชื่นมากยิ่งขึ้น ต้องลองครับแนะนำ แต่ที่นี่ไม่มีรีฟิวนะครับ จะขายเป็นกาครับ
โอวนี่แปะก๊วย - 70 บาท
อร่อยดีครับ เมนูที่ร้านเค้าทำเอง ผมชอบข้าวเหนียวของที่นี่ครับ เค้าทำออกมาได้พอดีและไม่เกาะกันเป็นก้อนทำให้เวลากินรู้สึกไม่หนักเกินไป น้ำราดก็หอมหวานกำลังดี กินกับเครื่องอื่น ๆ ทั้ง เผือกกวน, แปะก๊วย, แห้ว และ พุทราจีน ยิ่งทำให้ขนม ถ้วยนี้อร่อยเข้าไปใหญ่ครับ
ที่เด็ดไม่แพ้อาหารของที่ ตี๋โภชนา คือน้ำจิ้มซีฟู๊ดครับ แซ่บเวอร์อร่อยมาก จิ้มกับอะไรก็แซ่บครับ เมนูที่รีวิววันนี้ทุกเมนูผมก็ลองจิ้มกับน้ำจิ้มซีฟู๊ดของทางร้านไปแล้วทุกเมนูครับ ครั้งหน้าถ้ามาคงต้องลองสั่งเมนูที่เป็นพวก ปิ้ง เผา ย่าง นึ่ง แล้วจิ้มน้ำจิ้มที่นี่ดูแล้วครับ
สรุปร้านตี๋โภชนา สาขาราชพฤกษ์ เป็นร้านอาหารไทย-จีน-ซีฟู๊ด ที่ใส่ใจและเน้นเรื่องวัคถุดิบในการปรุงอาหาร ซีฟู๊ดที่รับมาจะต้องเป็นของเป็นทั้งหมด ไม่รับของที่ตายแล้ว และมีสูตรในการทำอาหารที่ค่อนข้างเฉพาะตัว มีการผสมผสานระหว่างอาหารไทย และ จีน ที่เข้ากันดี กินง่าย เมนูอาหารที่นี่ไม่ค่อยมัน ของทอดก็ไม่อมน้ำมัน ขนาดออส่วนยังดูคลีน ๆ เลยครับ มีเมนูให้เลือกเยอะมาก ความอร่อยผมว่าอร่อยดีในสูตรของทางร้าน น้ำจิ้มซีฟู๊ดอร่อยมาก น้ำเก๊กฮวยสดชื่นสุด ๆ เรื่องราคาผมว่าหลากหลายครับ เพราะเมนูมีเยอะมีตั้งแต่ราคาจานละ 100 กว่าบาทไปจนเป็นพัน ๆ แล้วแต่วัตถุดิบที่สั่งครับ อย่างพวกกุ้ง ปู ปลา ผมว่าราคาสูงเหมือนกัน แต่พอไปดูวิธีการเก็บวัตถุดิบและรสชาติแล้วผมว่าก็คุ้มค่าสำหรับการกินอาหารทะเลในร้านอาหารแบบนี้ครับ การบริการดีเลิศครับซึ่งผมนั่งชั้นล่างนะ แต่ชั้นบน ๆ ผมก็ไม่แน่ใจว่าจะเรียกพนักงานง่ายยากแค่ไหน โดยรวมแล้วก็ถือว่าเป็นร้านอาหารไทย-จีน-ซีฟู๊ด อีกตัวเลือกในย่านชานเมืองที่รสชาติดีทีเดียวครับ เสาร์ อาทิตย์ ควรโทรจองโต๊ะล่วงหน้านะครับ
ชื่อสินค้า:
ตี๋ โภชนา สาขาราชพฤกษ์
คะแนน:
**SR - Sponsored Review : ผู้เขียนรีวิวนี้ไม่ได้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง แต่มีผู้สนับสนุนสินค้าหรือบริการนี้ให้แก่ผู้เขียนรีวิว โดยที่ผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนอื่นใดในการเขียนรีวิว
ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น
แก้ไขข้อความเมื่อ
▼
กำลังโหลดข้อมูล...
▼
แสดงความคิดเห็น
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
🌸 The last recipe: ปลานิลต้มเผือก
ที่มา: เราจำได้ …หนึ่งในเมนูโปรดพ่อเรามีหัวปลาต้มเผือก ฉะนั้นพอทำเสร็จเราเลยรีบตักแบ่งปลานิลต้มเผือกไปฝาก>>>พ่อชมว่าอร่อย ส่วนเราก็ปลื้มปริ่มสิคะ **วัตถุดิบ**
สมาชิกหมายเลข 6896206
🍚🦀ข้าวเกรียบปูนา🦀🍚
🍚🦀ข้าวเกรียบปูนา🦀🍚 อร่อยดีนะ คุณสามีจับสลากได้มาจากที่ทำงาน รสชาติดีงาม กรอบ มี อย. ด้วย เพิ่งเคยกิน ปกติเจอแต่ข้าวเกรียบกุ้ง หรือ ข้าวเกรียบปลา
deauny
กุ้งอบวุ้นเส้นฉบับของฉัน ได้กุ้งสดจากชาวประมง
ได้กุ้งสดๆจากชาวประมง ทำอะไรดี ทำกุ้งอบวุ้นเส้นดีกว่ามาเริ่มกันเลย 1.ล้างกุ้งให้สะอาด ล้างไก่สับให้สะเด็ดน้ำ วุ้นเส้นล้างน้ำใข้วุ้นเส้นสดไม่ต้องแช่ 2.เตรียมหั่นผัก มีผัดกาดขาวใช้ผัดกาดขาว
เหมียวเข้าครัว
สูตรนี้ว้าวมาก‼️ หมูก้อนทอดกระเทียมพริกไทยใส่วุ้นเส้น หมูฉ่ำเด้ง กรอบนอกนุ่มใน ถูกใจใช่เลย|ครัวแม่ผึ้ง
วันนี้มาแบ่งปันเมนูอร่อยง่ายๆ หมูก้อนทอดกระเทียมพริกไทยใส่วุ้นเส้น บอกเคล็ดลับสูตรหมูสับเด้งฉ่ำน่าทาน หมักหมูให้หอมอร่อยด้วยด้วยสามเกลือ(กระเทียม+พริกไทย+รากผักชี) ปรุงรสให้อร่อย เทคนิคการใส
beemyhoney
แวะกินข้างถนน รีวิว ครัวคุณแบงค์ แซ่บเว่อร์ พระราม 5
เอาจริงนะ ปกติแจนจะไม่ค่อยได้รีวิวอาหารอีสาน แต่ร้านนี้ไม่รีวิวไม่ได้จริงๆ เพราะอาหารเค้าไม่เหมือนใคร https://www.youtube.com/watch?v=znEXy-6y6fwCr. แวะกินข้างถนน ทั้งจิ้มจิ้ม ลาบเป็ด ตำหลวงพระบาง และ
แวะกินข้างถนน
🥰🌶🧄🧅🌺@@...(*_*)น้ำพริก/รวบรวมน้ำพริกที่ได้ทำในปี2567 ให้มาอยู่ในที่เดียวกัน(*_*)...@@🥰🌶🧄🧅🌺
🌼🌶🧄🧅😀"น้ำพริก" เมนูคู่ครัวของหลาย ๆ บ้าน ที่ทำกินกันอยู่เป็นประจำ ซึ่งที่บ้านของตนเองก็ทำเช่นเดียวกัน ในบางครั้ง อาจจะทำซ้ำ ๆ ตลอดทั้งอาทิตย์ก็มี น้ำพริกนั้นมีความอร่อยและง่าย สะดวกรวดเร็ว ใ
สมาชิกหมายเลข 3902534
รีวิว "Oak Wine Valley" (สุขุมวิท 50) ร้านนั่งกินดื่มเสิร์ฟเมนูอาหารไทย-ตะวันตกรสชาติเข้มข้นถูกปากบรรยากาศธรรมชาติสุดชิล
วันนี้เราแวะมาช่วยเพื่อนต่างชาติย้ายสิ่งของเข้าคอนโดภายในซอยสุขุมวิท 50 เสร็จเรียบร้อยเริ่มหิวข้าวเลยถือโอกาสลองค้นหาภัตตาคารน่าสนใจใกล้เคียงปรับเปลี่ยนบรรยากาศนั่งพักผ่อนพร้อมพูดคุยเล่นๆและถ่ายรูปรีว
Food Addicts
[TripNote] ลุงอ้วนอิ่มพากิน: บางแสน-ชาบู-หม้อเดี่ยว-ห้องแอร์-ปิดตี3-ไม่จำกัดเวลา
วันเสาร์ที่ 21 ธันวาคม พ.ศ. 2567 - GMT+07:00 🕒 22:00 น. 📌 SukiLand • สุกี้แลนด์ • บุฟเฟต์ • สุกี้ • ชาบู • ปิ้งย่างเกาหลี • บางแสน ลุงอ้วน ผ่านร้านนี้มาหลายครั้งแล้ว น่
ลุงอ้วนอิ่ม
BufFeast Review : ปิ้งย่างดรายเอจแสนนุ่มนวล ริมถนนบางใหญ่ "Yoon Korean BBQ"@โฮมมอร์ บางใหญ่
เมื่อวานผมมีเข้าอ๊อฟฟิศเพื่อไปเอางาน ขากลับเลยแวะกินมื้อเที่ยงแถวๆนั้นซะ เป็นร้านแนวปิ้งย่างเกาหลีที่เปิดมาได้ไม่นาน ในแถบบางใหญ่ อย่าง Yoon Korean ตั้งอยู่ ณ โครงการโฮมม
TheHeatBufFeast
รีวิว อาหาร "สบายบุรีโฮมสเตย์" จังหวัด จันทบุรี.... ปู จ๋า พี่มาแว้ว❤🦀❤
🦀 สบายบุรีโฮมสเตย์ พิกัด : จังหวัดจันทบุรี (แหลมสิงห์) ราคา : 1,800 บาท/คน อาหาร : กลางวัน , เย็น , เช้า (ที่พักรวมบุ๊ฟเฟ่ทุกมื้อ 1 คืน 3 มื้อ) ที่จอดรถ : มีที่จอดรถ เมื่อมีโอกา
สมาชิกหมายเลข 1253624
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
อาหารไทย
อาหารซีฟู้ด
อาหารจีน
ร้านอาหาร
อาหาร
บนสุด
ล่างสุด
อ่านเฉพาะข้อความเจ้าของกระทู้
หน้า:
หน้า
จาก
แชร์ :
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน
อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
ยอมรับ
[SR] ประสบการณ์กว่า 40 ปี ที่ ตี๋ โภชนา อยู่คู่เมืองไทยมาอย่างยาวนาน ด้วยอาหารทะเลสไตล์ไทย-จีน
ร้าน ตี๋โภชนา เป็นร้านอาหารไทย-จีน-ซีฟู๊ด ที่อยู่คู่เมืองไทยมายาวนานกว่า 40 ปี และถือว่าเป็นรุ่นลูกแล้วที่มาบริหารงานต่อจากรุ่นคุณพ่อ ซึ่งสมัยรุ่นคุณพ่อก็ได้คิดค้นพัฒนาสูตรอาหารต่าง ๆ จนได้สูตรที่คงที่และถูกปากคนไทยมาโดยตลอด และวันนี้ก็มารีวิวสาขาใหม่ ที่สาขาราชพฤกษ์ ซึ่งเปิดมาได้ 2 เดือนแล้ว
การเดินทางมาที่ร้าน ตี๋โภชนา สาขาราชพฤกษ์ ก็ไม่ยากครับใครที่มาจากถนนสิรินธรข้ามมาตรงตลิ่งชัน ให้ขึ้นสะพานที่เลี้ยวขวาไปทางราชพฤกษ์ ขับไปสักพักจะเจออุโมงค์รอดวงเวียน แต่ห้ามลงนะครับ ให้ออกทางขนานขับเข้าวงเวียน แล้วใช้ทางออกที่ 2 ที่จะตรงไปมุ่งหน้ารัตนาธิเบศร์ จะเห็นป้ายร้านเป็นสีส้ม ๆ ทางฝั่งตรงข้าม จากนั้นให้กลับรถที่ใต้สะพานแรกเพื่อกลับรถไปที่ร้านครับ เรื่องที่จอดหายากหน่อยแต่สามารถหาที่จอดได้ริมถนนเลยครับ
บรรยากาศร้านของสาขานี้จะเน้นไปในทาง Modern เพราะอยากให้ดูทันสมัย มีโซฟา มีโต๊ะกลม และมีห้องส่วนตัว ไว้บริการสำหรับลูกค้าที่มาเป็นครอบครัว และยังมีโต๊ะที่อยู่บนระเบียงไว้สำหรับลูกค้าที่ต้องการใกล้ชิดธรรมชาติเพราะด้านหลังร้านมีต้นไม้ป่าและเป็นที่โล่ง มีลมโกรกพอสมควร
เมนูอาหารส่วนใหญ่ก็เป็นอาหารไทย-จีน ที่ใช้วัตถุดิบหลักเป็นอาหารทะเล ซึ่งที่นี่จะเน้นของสดเท่านั้น ปลา ปู ต่าง ๆ ก็รับมาแบบเป็น ๆ แล้วเลี้ยงภายในตู้กระจก พอมีออเดอร์สั่งมาก็จับขึ้นมาปรุงกันสด ๆ เพราะฉะนั้นไม่ต้องห่วงเรื่องความสด ที่นี่เค้ารับประกันความสดครับ เมนูสามารถดูรูปเพิ่มเติมเอาได้นะครับ ส่วนเมนูที่รีวิววันนี้มีอะไรบ้างไปดูกันครับ
รูปเมนูเพิ่มเติมดูได้ที่ : http://www.bumres.com/th/restaurant/T-Pochana-Ratchapruek/review/6176
ปลาหมึกทอดกระเทียม - 250 บาท
จานนี้เป็นเมนูที่ทางร้านแนะนำเพราะว่ามีลูกค้าสั่งเยอะมาก จานนี้ที่โดดเด่นเลยคือเรื่องของรสชาติและเนื้อสัมผัส เพราะกรอบนอกนุ่ม ๆ หยุ่น ๆ ข้างใน เป็นการชุปแป้งทอดแบบแป้งแห้ง ฉะนั้นเนื้อสัมผัสจึงไม่ใช่แป้งกรอบที่เคลือบอยู่ แต่เป็นแค่แป้งที่ผิว ๆ ของปลาหมึกที่กรอบ กระเทียมทอดกรอบที่โรยมา ใช้กระเทียมจีนเพราะกลิ่นจะไม่แรงเกิน และไม่มีกลิ่นซ่า ๆ ของกระเทียม ทอดมาได้รสชาติกำลังดีกินคู่กับปลาหมึกทอดกรอบก็อร่อยเพลินมากครับ
กุ้งแม่น้ำทอดกระเทียม - 450 บาท
ถ้าเทียบราคากับขนาดตัวกุ้ง ผมว่ายังราคาสูงไปหน่อย และยิ่งเอากุ้งแม่น้ำเอามาทำเมนูทอด ๆ แบบนี้ ผมว่าเสียราคาครับ แต่ก็เผื่อใครที่ชอบของทอดกินก็ใช้ได้ครับ เพราะเท่าที่ได้ลองเมนูทอด ๆ ของที่นี่เค้าทำออกมาได้ดีเลยทีเดียว เนื้อกุ้งเด้งสดเลยแต่พอนำไปทอด มันก็ทำให้เนื้อสัมผัสออกจะแห้งไปสักนิด กินเปล่า ๆ ก็อร่อยดี หรือจะจิ้มน้ำจิ้มซีฟู๊ดแซ่บ ๆ ก็เวิร์คไม่น้อย
ปลากะพงทอดพริกเกลือ - 390 บาท
เมนูนี้อร่อยมากครับ แต่แนะนำว่าให้กินร้อน ๆ ครับ ปลาที่นี่จะแล่มาแล้วค่อยนำไปทอด ซึ่งทอดมาได้กำลังดี โรยหน้าด้วยพริกกระเที่ยมที่ทอดกรอบกลิ่นหอมรสชาติอร่อย กินด้วยกันแล้วอร่อยมากครับ ปลาจะไม่ได้ปรุงรสอะไรมาก ออกเค็มนิด ๆ แต่พริกกระเทียมจะออกเค็ม เผ็ด หวาน และมีกลิ่นหอม ฉะนั้นเวลากินทุกอย่างพร้อมกันทำให้รสชาติทุกอย่างลงตัวคราวนี้ใครชอบอะไรก็ตักกินตามชอบเลยครับ
ออส่วน - 200 บาท
ช่วงหลัง ๆ เจอหลายร้านที่มีออส่วนให้เลือกทั้งแบบนุ่มและแบบกรอบ ซึ่งผมก็งงว่าจะให้เลือกทำไม เพราะออส่วนมันต้องแบบ ตี๋ โภชนานี้ครับ คือมันต้องเอาไปผัด ใส่แป้ง แล้วทอดกับน้ำมันแบบนี้ หน้าตามันต้องยืด ๆ มัน ๆ มีกลิ่นกระทะหน่อย ๆ แบบนี้ครับ ซึ่งร้านไหนหรือใครที่ต้องการกินแบบกรอบผมว่าลองเปลี่ยนไปหาหอยทอดกินดีกว่าไหมครับ มันเสียสูตรออส่วนหมดน่ะครับ
กุ้งอบวุ้นเส้น - 390 บาท
วุ้นเส้นเหนียวนุ่มดี รสอาจยังไม่เข้มข้นมากเท่าไหร่ แต่ก็กลมกล่อมดีครับ กุ้งที่นี่ใช้กุ้งแชบ๊วย มีหลายตัวครับ ไม่ต้องงมหา จ้วงไปยังไงก็เจอครับ และวุ้นเส้นที่นี่ให้กันแบบเต็ม ๆ หนำใจ สะใจมากครับ กินทั้งโต๊ะก็พอครับ ซึ่งผมก็งงสำหรับบางร้านที่ขายกุ้งอบวุ้นเส้นแต่ให้วุ้นเส้นหย่อมเดียว ซึ่งต้นทุนไม่ได้แพงเลยแต่หวงไปทำไม รับรองที่นี่มาทั้งโต๊ะก็ได้กินเมนูนี้แบบทั่วถึงครับ
ปูผัดผงกะหรี่ - 790 บาท
เราสามารถเลือกได้ครับว่าต้องการผัดด้วยปูเนื้อหรือปูไข่ครับ หน้าตาจะเป็นการผัดผงกระหรี่สูตรที่ใช้ไข่ไก่ น้ำมันพริกเผา นมสด ผงกระหรี่ครับ หน้าตาออกมาน่ากินมาก จะไม่มีน้ำมันลอยละล่องในจานครับ รสชาติออกครีม ๆ มีรสชาติออกหวานหน่อยแต่กินกับปูถือว่ากลมกล่อมในรูปแบบของทางร้าน แต่สำหรับผม ถ้าเพิ่มความเผ็ดสักนิด เพิ่มเค็มอีกหน่อย ผมน่าจะประทับใจมากกว่านี้ครับ แต่ก็สูตรใครสูตรมันครับจะอ้างอิงหน้าตาเมนู กับร้านอื่น ๆ คงไม่ได้
ปลาหิมะนึ่งซีอิ้ว - 450 บาท
เนื้อปลาอร่อยมาก นุ่มและสด มีความมันของเนื้อปลาพอตัดกับซีอิ้วรสเค็ม ๆ หวาน ๆ และมีกลิ่นหอมของน้ำมันไก่ที่ราดลงบนผักด้านบนทำให้ส่วนผสมต่าง ๆ เข้ากันดี มีความกลมกล่อม อร่อย และน่าจดจำมาก ๆ ครับ ถ้ามีโอกาสอีกครั้งอยากลองปลาบู่นึ่งซีอิ้วเลยครับ
น้ำเก๊กฮวย - 50 บาท/กา
ไม่ว่าที่ไหนอาหารจะอร่อยหรือไม่อร่อยผมว่าเครื่องดื่มมีส่วนกับการรับประทานอาหารมาก ๆ ครับ เพราะบางที่ที่อาหารเลี่ยนมาก ๆ ถ้าเสิร์ฟน้ำชาเข้ม ๆ หน่อยก็จะตัดเลี่ยนได้ ซึ่งเมนูอาหารของที่นี่ไม่ค่อยเลี่ยนเท่าไหร่ น้ำที่เสิร์ฟก็เลยไม่จำเป็นต้องตัดเลี่ยนอะไร ซึ่งที่นี่ก็เป็นน้ำเก๊กฮวยสีเหลืองน่าดื่มมาก รสชาติหอมหวานและมีกลิ่นใบเตยทำให้เก๊กฮวยที่นี่ยิ่งอร่อยสดชื่นมากยิ่งขึ้น ต้องลองครับแนะนำ แต่ที่นี่ไม่มีรีฟิวนะครับ จะขายเป็นกาครับ
โอวนี่แปะก๊วย - 70 บาท
อร่อยดีครับ เมนูที่ร้านเค้าทำเอง ผมชอบข้าวเหนียวของที่นี่ครับ เค้าทำออกมาได้พอดีและไม่เกาะกันเป็นก้อนทำให้เวลากินรู้สึกไม่หนักเกินไป น้ำราดก็หอมหวานกำลังดี กินกับเครื่องอื่น ๆ ทั้ง เผือกกวน, แปะก๊วย, แห้ว และ พุทราจีน ยิ่งทำให้ขนม ถ้วยนี้อร่อยเข้าไปใหญ่ครับ
ที่เด็ดไม่แพ้อาหารของที่ ตี๋โภชนา คือน้ำจิ้มซีฟู๊ดครับ แซ่บเวอร์อร่อยมาก จิ้มกับอะไรก็แซ่บครับ เมนูที่รีวิววันนี้ทุกเมนูผมก็ลองจิ้มกับน้ำจิ้มซีฟู๊ดของทางร้านไปแล้วทุกเมนูครับ ครั้งหน้าถ้ามาคงต้องลองสั่งเมนูที่เป็นพวก ปิ้ง เผา ย่าง นึ่ง แล้วจิ้มน้ำจิ้มที่นี่ดูแล้วครับ
สรุปร้านตี๋โภชนา สาขาราชพฤกษ์ เป็นร้านอาหารไทย-จีน-ซีฟู๊ด ที่ใส่ใจและเน้นเรื่องวัคถุดิบในการปรุงอาหาร ซีฟู๊ดที่รับมาจะต้องเป็นของเป็นทั้งหมด ไม่รับของที่ตายแล้ว และมีสูตรในการทำอาหารที่ค่อนข้างเฉพาะตัว มีการผสมผสานระหว่างอาหารไทย และ จีน ที่เข้ากันดี กินง่าย เมนูอาหารที่นี่ไม่ค่อยมัน ของทอดก็ไม่อมน้ำมัน ขนาดออส่วนยังดูคลีน ๆ เลยครับ มีเมนูให้เลือกเยอะมาก ความอร่อยผมว่าอร่อยดีในสูตรของทางร้าน น้ำจิ้มซีฟู๊ดอร่อยมาก น้ำเก๊กฮวยสดชื่นสุด ๆ เรื่องราคาผมว่าหลากหลายครับ เพราะเมนูมีเยอะมีตั้งแต่ราคาจานละ 100 กว่าบาทไปจนเป็นพัน ๆ แล้วแต่วัตถุดิบที่สั่งครับ อย่างพวกกุ้ง ปู ปลา ผมว่าราคาสูงเหมือนกัน แต่พอไปดูวิธีการเก็บวัตถุดิบและรสชาติแล้วผมว่าก็คุ้มค่าสำหรับการกินอาหารทะเลในร้านอาหารแบบนี้ครับ การบริการดีเลิศครับซึ่งผมนั่งชั้นล่างนะ แต่ชั้นบน ๆ ผมก็ไม่แน่ใจว่าจะเรียกพนักงานง่ายยากแค่ไหน โดยรวมแล้วก็ถือว่าเป็นร้านอาหารไทย-จีน-ซีฟู๊ด อีกตัวเลือกในย่านชานเมืองที่รสชาติดีทีเดียวครับ เสาร์ อาทิตย์ ควรโทรจองโต๊ะล่วงหน้านะครับ
ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น