สวัสดีค่ะ พบกันอีกแล้วนะคะ ช่วงนี้เบอรี่ต่างๆกำลังแข่งกันสุก ไปเจอสตอเบอรี่ลูกสวยๆและราคาไม่แพง สอยมาทำแยมไว้กินเสียเลยค่ะ
สตอเบอรี่หรือผลไม้ที่ชอบ 2กิโลกรัม
ผงทำแยมสำเร็จรูป1ห่อ*ไม่แน่ใจว่าเมืองไทยมีขายที่ไหน
น้ำตาลทรายครึ่งกิโลกรัม*ถ้าผลไม้มีรสเปรี้ยวสามารถเพิ่มน้ำตาลได้ค่ะ
หน้าตาผงแยมค่ะ ผสมผงแยมรวมกันกับน้ำตาลรอเลย
นำผลไม้ใส่ลงในหม้อหรือกระทะ ไม่ต้องใส่น้ำนะคะตั้งไฟอ่อนๆเคี่ยวจนผลไม้เริ่มหด ผลไม้จะคายน้ำออกมาเองค่ะ
ถ้าน้ำออกมาเยอะเกิน ตักแบ่งไว้ต้มรวมกับน้ำตาล ทำเป็นน้ำผลไม้ได้ค่ะ. ยกออกจากเตาโรยผงแยมที่ผสมกับน้ำตาลลงไปเลยค่ะ พร้อมกับคนไปด้วยเบาๆ
มือนะ เดี๋ยวผลไม้จะเละ
น่ากินไหมคะเพื่อน
รอให้เย็นสักพักใส่กระปุกหรือขวดโหลปิดฝาให้สนิท แช่ไว้ในตู้เย็นสักคืนก็กินได้แล้วค่ะ
แยมจะข้นขึ้นเมื่อเย็นดีแล้วค่ะ
ลองทำกันดูนะคะ แล้วพบกันใหม่จ้า
มาทำแยมกินเองที่บ้านกันเถอะ
สตอเบอรี่หรือผลไม้ที่ชอบ 2กิโลกรัม
ผงทำแยมสำเร็จรูป1ห่อ*ไม่แน่ใจว่าเมืองไทยมีขายที่ไหน
น้ำตาลทรายครึ่งกิโลกรัม*ถ้าผลไม้มีรสเปรี้ยวสามารถเพิ่มน้ำตาลได้ค่ะ
หน้าตาผงแยมค่ะ ผสมผงแยมรวมกันกับน้ำตาลรอเลย
นำผลไม้ใส่ลงในหม้อหรือกระทะ ไม่ต้องใส่น้ำนะคะตั้งไฟอ่อนๆเคี่ยวจนผลไม้เริ่มหด ผลไม้จะคายน้ำออกมาเองค่ะ
ถ้าน้ำออกมาเยอะเกิน ตักแบ่งไว้ต้มรวมกับน้ำตาล ทำเป็นน้ำผลไม้ได้ค่ะ. ยกออกจากเตาโรยผงแยมที่ผสมกับน้ำตาลลงไปเลยค่ะ พร้อมกับคนไปด้วยเบาๆ
มือนะ เดี๋ยวผลไม้จะเละ
น่ากินไหมคะเพื่อน
รอให้เย็นสักพักใส่กระปุกหรือขวดโหลปิดฝาให้สนิท แช่ไว้ในตู้เย็นสักคืนก็กินได้แล้วค่ะ
แยมจะข้นขึ้นเมื่อเย็นดีแล้วค่ะ
ลองทำกันดูนะคะ แล้วพบกันใหม่จ้า