วันนี้ ขอแวะมาแปะสูตรทำเต้าหู้เย็นค่ะ หลังลองผิดลองถูก เละเป็นโจ๊กมาแล้วหลายรอบ
สีก็หวานขนาดนี้ กลิ่นก็หอมขนาดนั้น ตามมาลองทำไปด้วยกันดีกว่าาา : ) ) )
วัตถุดิบนะฮะะะ หาง่ายมาก เพราะจขกท.ขี้เกียจ ขออภัยที่เรียกเต้าหู้เย็น เพราะปกติจะใช้น้ำเต้าหู้ทำ
แต่น้ำเต้าหู้หมดแล้ว เพราะใช้ไปรอบแรก เละมากกก ขนาดก้อนหินยังแหลกเป็นเม็ดทราย นับประสาอะไรกับน้ำเต้าหู้ ไม่เกี่ยววว!
• นมสด 2 ถ้วย
• นมข้นหวาน 2 ช้อน
• เฮลบลูบอย ใส่จนได้สีที่ชอบ
• ผงวุ้น 2 ช้อนชาครึ่ง
วิธีทำ ปกติทำตามจากสูตรทั่วไปค่ะ แต่ปรับเติมเสริมนี่นิดหน่อย ให้มันสะดวกเรามากขึ้น อ่ะะะ ไปดู
• ตั้งกะทะพออุ่น เทนมสด นมข้นหวาน และน้ำแดงเฮลบลูบอย ปริมาณตามที่บอกด้านบนค่ะ
• พอเริ่มอุ่น เทผงวุ้นลงไป แต่เทแบบเคาะช้อนนะคะ ผงวุ้นจะได้กระจาย ละลายง่าย ไม่เป็นก้อน
• คนผงวุ้นค่ะ คนจนไม่เห็นเม็ดเล็กๆติดปลายช้อนที่ใช้คน แปลว่าผงวุ้นละลายดีแล้ว ช่วงนี้หนิงเร่งไฟนิดนึงค่ะ
• ส่วนผสมในกะทะเริ่มปุดปุด ไม่ต้องถึงกับเดือดนะคะ ปิดไฟ พักไว้
• นำมากรองกับตะแกรง 2-3 รอบค่ะ
• ใส่พิมพ์ทรงกลม ถ้วยก็ได้นะะ พักทิ้งไว้จนเย็น หนิงใช้พัดลมช่วย จากนั้น ค่อยเอาเข้าตู้เย็น
• ครบชั่วโมง เทออกมาบั้งค่ะ ขั้นตอนนี้ลุ้นมาก
• บั้งแล้วเป็นอันเสร็จ จัดจานพร้อมเสิร์ฟ เย้
ตอนจัดจาน พยายามหาผลไม้ ของหวานใส่เพิ่มเข้าไป เพื่อเพิ่มความมุ้งมิ้ง แต่ดันรสชาติเข้ากันดีอีก
ยังไงลองทำกันดูนะ ง่ายมากเลยยย #หวานเหมือนเดิม #เพิ่มเติมแค่เบาหวานและความดัน #หลอกกกก 55
H O W T O . . . เ ต้ า หู้ เ ย็ น * หวานเหมือนเดิม เพิ่มเติมแค่ความมุ้งมิ้ง :)
สีก็หวานขนาดนี้ กลิ่นก็หอมขนาดนั้น ตามมาลองทำไปด้วยกันดีกว่าาา : ) ) )
วัตถุดิบนะฮะะะ หาง่ายมาก เพราะจขกท.ขี้เกียจ ขออภัยที่เรียกเต้าหู้เย็น เพราะปกติจะใช้น้ำเต้าหู้ทำ
แต่น้ำเต้าหู้หมดแล้ว เพราะใช้ไปรอบแรก เละมากกก ขนาดก้อนหินยังแหลกเป็นเม็ดทราย นับประสาอะไรกับน้ำเต้าหู้ ไม่เกี่ยววว!
• นมสด 2 ถ้วย
• นมข้นหวาน 2 ช้อน
• เฮลบลูบอย ใส่จนได้สีที่ชอบ
• ผงวุ้น 2 ช้อนชาครึ่ง
วิธีทำ ปกติทำตามจากสูตรทั่วไปค่ะ แต่ปรับเติมเสริมนี่นิดหน่อย ให้มันสะดวกเรามากขึ้น อ่ะะะ ไปดู
• ตั้งกะทะพออุ่น เทนมสด นมข้นหวาน และน้ำแดงเฮลบลูบอย ปริมาณตามที่บอกด้านบนค่ะ
• พอเริ่มอุ่น เทผงวุ้นลงไป แต่เทแบบเคาะช้อนนะคะ ผงวุ้นจะได้กระจาย ละลายง่าย ไม่เป็นก้อน
• คนผงวุ้นค่ะ คนจนไม่เห็นเม็ดเล็กๆติดปลายช้อนที่ใช้คน แปลว่าผงวุ้นละลายดีแล้ว ช่วงนี้หนิงเร่งไฟนิดนึงค่ะ
• ส่วนผสมในกะทะเริ่มปุดปุด ไม่ต้องถึงกับเดือดนะคะ ปิดไฟ พักไว้
• นำมากรองกับตะแกรง 2-3 รอบค่ะ
• ใส่พิมพ์ทรงกลม ถ้วยก็ได้นะะ พักทิ้งไว้จนเย็น หนิงใช้พัดลมช่วย จากนั้น ค่อยเอาเข้าตู้เย็น
• ครบชั่วโมง เทออกมาบั้งค่ะ ขั้นตอนนี้ลุ้นมาก
• บั้งแล้วเป็นอันเสร็จ จัดจานพร้อมเสิร์ฟ เย้
ตอนจัดจาน พยายามหาผลไม้ ของหวานใส่เพิ่มเข้าไป เพื่อเพิ่มความมุ้งมิ้ง แต่ดันรสชาติเข้ากันดีอีก
ยังไงลองทำกันดูนะ ง่ายมากเลยยย #หวานเหมือนเดิม #เพิ่มเติมแค่เบาหวานและความดัน #หลอกกกก 55