ผมไปเห็นวิธีการทำขนมโมจิของญี่ปุ่นมา หลักง่ายๆคือนำข้าวเหนียวสุกมาตำให้เป็นเนื้อเดียวกัน
หรือจะใช้เครื่องนวด
แต่ที่ผมสงสัยคือข้าวเหนียวหรือข้าวจ้าวไทยทำโมจิไม่ได้เหรอครับ เห็นแต่คนใช้แป้งผงอื่นๆมาผสมน้ำทำแบบเดียวกับเค้ก
เลยสงสัยว่าข้าวไทยธรรมดามันนวดทำโมจิไม่ได้หรือยังไง ถึงไม่เป็นที่นิยม หรือแค่ขี้เกียจนวด -_-"
*****
เพราะขนมโมจิไทยหรือที่เราเห็นขายตามสถานที่แวะพักระหว่างเดินทางไป-กลับ จังหวัดต่างๆนั้น ก็ไม่ใช่ขนมโมจิ -*-
ความจริงแล้วคือ ขนมเปี๊ยะนมสด ซึ่งตัวขนม มีรสชาติคล้ายกับ ขนมเปี๊ยะ คือเวลาทานแป้งโมจิไทยจะรู้สึกเหมือนละลายในปากหรืออาจแตกเป็นผงๆ ไม่เหนียวหนึบเหมือนขนมโมจิญี่ปุ่น
และชื่อ"โมจิ" ที่ถูกผู้ผลิตนำมาใช้ เนื่องจากคนที่ทำการตลาดยุคแรกๆพยายามหาคำที่น่าสนใจมาใช้ทำการตลาดให้กับสินค้า พบว่าช่วงแรกที่ใช้คำว่า "ขนมเปี๊ยะนมสด" ไม่สามารถทำให้คนเรียกติดปากได้ จึงทำการเปลี่ยน สุดท้ายเห็นว่ารูปลักษณ์สินค้าใกล้เคียงกับโมจิญี่ปุ่น จึงลองใช้คำว่า "โมจิ" ปรากฏว่าสินค้าขายดี จนกลายเป็นชื่อเรียกต่อกันมาเรื่อยๆจนถึงปัจจุบัน
ข้อมูลจาก
https://www.facebook.com/notes/kanemochi-icecreamขนมโมจิญี่ปุ่น-กับโมจิไทยแตกต่างกันอย่างไร/151795867821
*****
ก็สงสัยจริงๆครับ ว่าโมจิทำไม่ได้หรือยังไง ทำไมไม่เห็น ที่ใกล้เคียงคือ ไดฟุกุ ที่ดูเป็นแป้งโมจิจริงๆ
แต่ประเด็นที่ผมอยากทราบจริงๆคือ ข้าวเหนียวไทย ถ้าเอามานึ่งสุกแล้วเอามาตำหรือนวดบ้างเนี่ย มันทำได้ไหม๊
แล้วข้าวจ้าว ถ้าเอามานวดทำดังโงะได้ไหม๊ครับ
หาดูคลิปกี่ที มีแต่แป้งเค้กผงๆ บลาๆ หรือเพราะมันง่ายดีเลยทำกัน
ผมสงสัยมากเลยครับ ทำไมไม่มีคนเอาข้าวมานวดเลย
ขนมโมจิ ใช้ข้าวไทยไม่ได้เหรอครับ?
หรือจะใช้เครื่องนวด
แต่ที่ผมสงสัยคือข้าวเหนียวหรือข้าวจ้าวไทยทำโมจิไม่ได้เหรอครับ เห็นแต่คนใช้แป้งผงอื่นๆมาผสมน้ำทำแบบเดียวกับเค้ก
เลยสงสัยว่าข้าวไทยธรรมดามันนวดทำโมจิไม่ได้หรือยังไง ถึงไม่เป็นที่นิยม หรือแค่ขี้เกียจนวด -_-"
*****
เพราะขนมโมจิไทยหรือที่เราเห็นขายตามสถานที่แวะพักระหว่างเดินทางไป-กลับ จังหวัดต่างๆนั้น ก็ไม่ใช่ขนมโมจิ -*-
ความจริงแล้วคือ ขนมเปี๊ยะนมสด ซึ่งตัวขนม มีรสชาติคล้ายกับ ขนมเปี๊ยะ คือเวลาทานแป้งโมจิไทยจะรู้สึกเหมือนละลายในปากหรืออาจแตกเป็นผงๆ ไม่เหนียวหนึบเหมือนขนมโมจิญี่ปุ่น
และชื่อ"โมจิ" ที่ถูกผู้ผลิตนำมาใช้ เนื่องจากคนที่ทำการตลาดยุคแรกๆพยายามหาคำที่น่าสนใจมาใช้ทำการตลาดให้กับสินค้า พบว่าช่วงแรกที่ใช้คำว่า "ขนมเปี๊ยะนมสด" ไม่สามารถทำให้คนเรียกติดปากได้ จึงทำการเปลี่ยน สุดท้ายเห็นว่ารูปลักษณ์สินค้าใกล้เคียงกับโมจิญี่ปุ่น จึงลองใช้คำว่า "โมจิ" ปรากฏว่าสินค้าขายดี จนกลายเป็นชื่อเรียกต่อกันมาเรื่อยๆจนถึงปัจจุบัน
ข้อมูลจาก https://www.facebook.com/notes/kanemochi-icecreamขนมโมจิญี่ปุ่น-กับโมจิไทยแตกต่างกันอย่างไร/151795867821
*****
ก็สงสัยจริงๆครับ ว่าโมจิทำไม่ได้หรือยังไง ทำไมไม่เห็น ที่ใกล้เคียงคือ ไดฟุกุ ที่ดูเป็นแป้งโมจิจริงๆ
แต่ประเด็นที่ผมอยากทราบจริงๆคือ ข้าวเหนียวไทย ถ้าเอามานึ่งสุกแล้วเอามาตำหรือนวดบ้างเนี่ย มันทำได้ไหม๊
แล้วข้าวจ้าว ถ้าเอามานวดทำดังโงะได้ไหม๊ครับ
หาดูคลิปกี่ที มีแต่แป้งเค้กผงๆ บลาๆ หรือเพราะมันง่ายดีเลยทำกัน
ผมสงสัยมากเลยครับ ทำไมไม่มีคนเอาข้าวมานวดเลย