Meat Lover ทุกท่าน คงไม่อยากพลาดหนังเรื่อง Steak Revolution ผมก็เป็นหนึ่งใน Meat Lover ที่เห็น Preview หนังเรื่องนี้แล้วตั้งใจจะไปดูให้ได้
หลังจากที่ได้ดู เกิดอาการลงแดง อยากกินสเต๊คขึ้นมาทันที แต่คงไม่มีโอกาสที่จะไปกินตามร้านระดับโลกแบบในหนัง ครั้นจะไปกินตามร้านอาหารดังๆในเมืองไทยคงต้องใช้เงินหลายพันบาท มองดูเงินในกระเป๋าแล้ว ลองทำเองละกัน
ออกจากโรงหนัง ผมตรงไปที่ร้านขายเนื้อทันที ระหว่างทางก็คิดว่าจะเลือกเนื้อส่วนไหนดี Rib Eye, Striploin, T-bone พวกนี้เคยลองหมดแล้ว เห็นในหนังเขาทานแบบติดกระดูกชิ้นโตๆแล้วอยากลองมั่ง
เมื่อไปถึงร้าน ผมเลือกเนื้อวัวสายพันธ์ุ Angus เลี้ยงแบบปล่อยตามธรรมชาติบนภูเขา กินหญ้าเป็นอาหารหลัก โดยเลือก cut ที่มีป้ายเขียนไว้ว่า Cote De Boeuf ผมยังจำ Frank Leboeuf กองหลังหัวโล้นของทีมชาติฝรั่งเศสได้ เลยเดาว่าน่าจะออกเสียงคล้ายๆกัน
"เอา โค๊ท เดอ เบิฟ ชิ้นที่เล็กที่สุด 1 ชิ้นครับ"
ได้เนื้อติดกระดูกน้ำหนัก 700 กรัม กลับบ้าน 1 ชิ้น
เอากลับมาก็ใส่ถาดให้เนื้อคลายความเย็นสัก 30 นาที
จากนั้นก็ซับเนื้อให้แห้งแล้ว โรยด้วยเกลือกับพริกไทยดำ แล้วทาน้ำมันมะกอกบางๆ แล้วก็ตั้งกระทะเปิดไฟแรง รอจนกระทะควันขึ้น เอาลงทอดข้างละ 2 นาที
ผมจำได้ว่าในหนังมีอยู่ร้านนึงที่เอาเนยใส่ลงไปในกระทะแล้วเอาเนยที่ละลายราดเนื้อไปเรื่อยๆ เชฟบอกว่าต้องทำแบบนี้ถึงจะได้เนื้อที่สุดยอด ผมเชื่อคนง่าย เลยทำตามเชฟครับ
พอเนยเริ่มเปลี่ยนสี ผมก็เอาขึ้นมาใส่ถาดเพื่อเอาเข้าเตาอบ อุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียส โดยใส่ Rosemary กับ Thyme ลงไปด้วย
ผ่านไปสัก 10 นาที เดาว่าเนื้อน่าจะสุกประมาณ Medium ตามที่อยากทาน ก็เลยเอามาจัดใส่จาน
พักเนื้อไว้ 10 นาที จากนั้นก็ลงมือครับ
ฟลุ๊คจริงๆ ความสุก Medium ตามที่อยากทานพอดีครับ
ผิวสัมผัสด้านนอกกรอบนิดๆ ด้านในเนื้อนุ่มมาก รสชาติของเนื้อหวาน อร่อยมากๆ ทำเอง กินเอง ชมเองครับ มีข้อสังเกตคือเนื้อส่วนที่ใกล้กระดูกกลิ่นของเนื้อจะแรงกว่าส่วนอื่นๆที่เคยทาน ถ้าคนไม่ชอบกลิ่นเนื้ออาจต้องหมักเครื่องเทศช่วยครับ แต่สำหรับผมไม่ถือว่าแรงมากครับ ทานได้สบาย
ขออภัยรูปน้อย รูปไม่สวยและข้อมูลไม่ครบถ้วน ตอนทำไม่คิดจะตั้งกระทู้ คิดแต่จะกินอย่างเดียว แต่เห็นมีกระทู้ข้างล่างทำ Rib Eye เลยอยากลองตั้งกระทู้ดูบ้างครับ ขอบคุณที่กดเข้ามาชมครับ
ลองทำ Cote De Boeuf หลังจากดูหนังเรื่อง Steak Revolution ครับ
หลังจากที่ได้ดู เกิดอาการลงแดง อยากกินสเต๊คขึ้นมาทันที แต่คงไม่มีโอกาสที่จะไปกินตามร้านระดับโลกแบบในหนัง ครั้นจะไปกินตามร้านอาหารดังๆในเมืองไทยคงต้องใช้เงินหลายพันบาท มองดูเงินในกระเป๋าแล้ว ลองทำเองละกัน
ออกจากโรงหนัง ผมตรงไปที่ร้านขายเนื้อทันที ระหว่างทางก็คิดว่าจะเลือกเนื้อส่วนไหนดี Rib Eye, Striploin, T-bone พวกนี้เคยลองหมดแล้ว เห็นในหนังเขาทานแบบติดกระดูกชิ้นโตๆแล้วอยากลองมั่ง
เมื่อไปถึงร้าน ผมเลือกเนื้อวัวสายพันธ์ุ Angus เลี้ยงแบบปล่อยตามธรรมชาติบนภูเขา กินหญ้าเป็นอาหารหลัก โดยเลือก cut ที่มีป้ายเขียนไว้ว่า Cote De Boeuf ผมยังจำ Frank Leboeuf กองหลังหัวโล้นของทีมชาติฝรั่งเศสได้ เลยเดาว่าน่าจะออกเสียงคล้ายๆกัน
"เอา โค๊ท เดอ เบิฟ ชิ้นที่เล็กที่สุด 1 ชิ้นครับ"
ได้เนื้อติดกระดูกน้ำหนัก 700 กรัม กลับบ้าน 1 ชิ้น
เอากลับมาก็ใส่ถาดให้เนื้อคลายความเย็นสัก 30 นาที
จากนั้นก็ซับเนื้อให้แห้งแล้ว โรยด้วยเกลือกับพริกไทยดำ แล้วทาน้ำมันมะกอกบางๆ แล้วก็ตั้งกระทะเปิดไฟแรง รอจนกระทะควันขึ้น เอาลงทอดข้างละ 2 นาที
ผมจำได้ว่าในหนังมีอยู่ร้านนึงที่เอาเนยใส่ลงไปในกระทะแล้วเอาเนยที่ละลายราดเนื้อไปเรื่อยๆ เชฟบอกว่าต้องทำแบบนี้ถึงจะได้เนื้อที่สุดยอด ผมเชื่อคนง่าย เลยทำตามเชฟครับ
พอเนยเริ่มเปลี่ยนสี ผมก็เอาขึ้นมาใส่ถาดเพื่อเอาเข้าเตาอบ อุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียส โดยใส่ Rosemary กับ Thyme ลงไปด้วย
ผ่านไปสัก 10 นาที เดาว่าเนื้อน่าจะสุกประมาณ Medium ตามที่อยากทาน ก็เลยเอามาจัดใส่จาน
พักเนื้อไว้ 10 นาที จากนั้นก็ลงมือครับ
ฟลุ๊คจริงๆ ความสุก Medium ตามที่อยากทานพอดีครับ
ผิวสัมผัสด้านนอกกรอบนิดๆ ด้านในเนื้อนุ่มมาก รสชาติของเนื้อหวาน อร่อยมากๆ ทำเอง กินเอง ชมเองครับ มีข้อสังเกตคือเนื้อส่วนที่ใกล้กระดูกกลิ่นของเนื้อจะแรงกว่าส่วนอื่นๆที่เคยทาน ถ้าคนไม่ชอบกลิ่นเนื้ออาจต้องหมักเครื่องเทศช่วยครับ แต่สำหรับผมไม่ถือว่าแรงมากครับ ทานได้สบาย
ขออภัยรูปน้อย รูปไม่สวยและข้อมูลไม่ครบถ้วน ตอนทำไม่คิดจะตั้งกระทู้ คิดแต่จะกินอย่างเดียว แต่เห็นมีกระทู้ข้างล่างทำ Rib Eye เลยอยากลองตั้งกระทู้ดูบ้างครับ ขอบคุณที่กดเข้ามาชมครับ