สวีดัส สวัสดีเพื่อนๆ ชวนพันทิป โย่ว
คืนนี้เวลาดีตะวันตกดิน อยู่เงียบๆคนเดียวว่างๆ ก็เลยเอาเมนูอาหารที่เคยถ่ายไว้ตั้งนานแล้วมาลงซะหน่อย วันนี้มาเสนอ ("สปาเก็ตตี้กุ้ง ซอสเผ็ด เด็ดโดนใจ <3 ++!") สปาเก็ตตี้นี้เวลาทำทานเองที่บ้านมันอร่อยกว่าที่ร้านจริงๆนะครับ เอิ๊กกกก ๆๆ ไม่นับร้านหรูๆในภัตตาคารนะครับ ไม่เคยไปกิน เคยกินแต่ร้านบ้านๆ อ่ะ
จริงๆทำเองถูกกว่าด้วย ใส่อะไรมากน้อยยังไงก็ได้ตามชอบ ฟินสุดๆ จริงๆ ^^ ปะไปเริ่มกันเลยดีฟ่าาา
วัตถุดิบ สำหรับ 2 ที่
1. เส้นสปาเก็ตตี้เบอร์ 3 แต่ใครจะใช้เบอร์อะไรก็ไม่ว่ากันนะครับ
2. หอมหัวใหญ่
3. กระเทียบ ใช้ 3-4 กลีบปลอกเปลือกแล้วหั่นเอา
4. พริกขี้หนูสด 3 เม็ด หั่น จะเผ็ดกำลังดี ใครชอบเผ็ดมากก็ใส่เพิ่มอีกซัก 1-2 เม็ดก็พอครับ
5. พริกขี้หนูแห้ง 3 เม็ด หั่น ก็พอครับ
6. มะเขือเทศสด 2 ผล ปลอกเปลือกด้วยนะครับ
7. ซอสมะเขือเทศ 1/3 ถ้วย
8. เกลือทะเล จะให้มิติความเค็มที่ดีกว่า
9. พริกไทยดำ
10. นำมันมะกอก
11. ใบโรสแมรี่
12. ใบกระวาน
13. ต้นหอม
14. กุ้ง ปลอกเปลือก ซัก 3 ตัว/จาน Tip : อันนี้ให้เลือกกุ้งตัวเมียที่ท้องไม่มีไข่ แล้วจะได้หัวมัน แถมราคายังถูกกว่าด้วย
15. พาร์สลี่ย์ ใช่ตกแต่งจาน
16. ไวน์ขาว (ไม่มีไม่เป็นไรน้ำเปล่าก็ได้)
ที่นี้เมื่อเตรียม วัตถุดิบครบแล้ว ก็เริ่มกันเลย หั่นพริกขี้หนูสด พริกขี้หนูแห้ง กระเทียม ต้นหอม หัวหอม ใบโรสแมรี่ เตรียมไว้ก่อน
ที่นี้ก็แวะไป กริลล์กุ้งโดยการหมักกุ้งโรยเกลือพริกไทยดำซัก 5-10 นาทีก็พอ จากนั้นตั้งกะทะใส่น้ำมัน ให้ใช้น้ำมันมะกอกเล็กน้อยก็พอ แต่ในรูปผมใส่เยอะไปนิสสส อย่าทำตามนะครับ 55 เพราะมันเปลือง แล้วเอากุ้งลงไปกริลล์ให้พอสุกพอนะครับสุกมากไปมันจะแข็งไป
ได้กุ้งแล้วต่อไปเราก็ไปต้มเส้น ตั้งน้ำโดยใส่เกลือลงไปเล็กน้อย และน้ำมันมะกอกเล็กน้อยเพื่อให้เส้นไม่ติดกัน ในที่นี้ผมใช้เส้น สปาเก็ตตี้ เบอร์ 3 ใช้เวลาต้มประมาณ 7-9 นาที ครับ
ที่นี้ก็ถึงตอนทำซอสเผ็ดแล้ว ขั้นตอนอาจจะดูเยอะไปนิส แต่ไม่ยากครับใครทำก็อร่อย ^^ ก็ใส่น้ำมันมะกอกตั้งกะทะให้ร้อนใส่ต้นหอม พริกขี้หนูสดหั่น พริกขี้หนูแห้งหั่น เพื่อให้น้ำมันมะกอกมีรสเผ็ด
จากนั้นก็ใส่กระเทียม หอมหัวใหญ่ มะเขือเทศ ผัดไปเรื่อยๆจนเนื้อมะเขือเทศเริ่มเละ
ที่นี้ก็ใส่ใบกระวาน ใบโรสแมรี่ ลงไปผัดซักครู่นึง แล้วใส่ซอสมะเขือเทศลงไปผัดอีกซักครู่นึง ทีนี้ใส่ไวน์ขาวลงไป แล้วผัดอีกซักครู่นึง ปรุ่งรสให้เค็มขึ้นด้วยเกลือทะเล และพริกไทยดำลงไป จากนั้นใส่เส้นและกุ้งที่กริลล์แล้วลงไปผัดกับซอสที่เราทำเสร็จแล้ว
ตักใส่จาน แต่งจากด้วย พาร์สลี่ย์ เรียบร้อย
ขอบคุณที่แวะเข้ามาเยี่ยมชมคร้าบบบ
==================================================================
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ เมนูอื่นๆ
- ขนมปังหน้าผักโขมอบชีส wow อร่อยเหาะ ++http://ppantip.com/topic/33922491
- เห็ดเข็มทองผัดเนย อร่อยได้ ง่ายมาก ^^http://ppantip.com/topic/33919070
- เมนู จานปลา ไวท์ซอสเลมอน http://ppantip.com/topic/33771770
- หอยแครงลวก หอยแครงเผา หลบไป เจอหอยแครงอบ เด็ดสะแด่ว !! http://ppantip.com/topic/33767038
- "มาม่าต้มใส่ไข่ ไม่คาว" อร่อยด้วย http://ppantip.com/topic/33713616
- "สปาเก็ตตี้ผัดขี้เมา แฮม-ไส้กรอก" ทำไม่ยากแต่อร่อยมาก !! http://ppantip.com/topic/33697505
- “ปอเปี๊ยะผักโขมชีสสส” อร่อยง่ายๆ ทำกินเองที่บ้าน http://ppantip.com/topic/33669908
- "ผักโขมอบชีสสส" ทำเองง่ายๆได้ที่บ้าน http://ppantip.com/topic/33643952
SR ครั้งแรกกับร้านเพื่อนของเพื่อน จนตอนนี้เป็นเพื่อนกันจริงๆไปแล้ว
- [SR]ตามไปกิน “อบอุ่น ชาบู” เสนา 1 http://ppantip.com/topic/33802465
"สปาเก็ตตี้กุ้ง ซอสเผ็ด เด็ดโดนใจ" <3 ++!
คืนนี้เวลาดีตะวันตกดิน อยู่เงียบๆคนเดียวว่างๆ ก็เลยเอาเมนูอาหารที่เคยถ่ายไว้ตั้งนานแล้วมาลงซะหน่อย วันนี้มาเสนอ ("สปาเก็ตตี้กุ้ง ซอสเผ็ด เด็ดโดนใจ <3 ++!") สปาเก็ตตี้นี้เวลาทำทานเองที่บ้านมันอร่อยกว่าที่ร้านจริงๆนะครับ เอิ๊กกกก ๆๆ ไม่นับร้านหรูๆในภัตตาคารนะครับ ไม่เคยไปกิน เคยกินแต่ร้านบ้านๆ อ่ะ จริงๆทำเองถูกกว่าด้วย ใส่อะไรมากน้อยยังไงก็ได้ตามชอบ ฟินสุดๆ จริงๆ ^^ ปะไปเริ่มกันเลยดีฟ่าาา
วัตถุดิบ สำหรับ 2 ที่
1. เส้นสปาเก็ตตี้เบอร์ 3 แต่ใครจะใช้เบอร์อะไรก็ไม่ว่ากันนะครับ
2. หอมหัวใหญ่
3. กระเทียบ ใช้ 3-4 กลีบปลอกเปลือกแล้วหั่นเอา
4. พริกขี้หนูสด 3 เม็ด หั่น จะเผ็ดกำลังดี ใครชอบเผ็ดมากก็ใส่เพิ่มอีกซัก 1-2 เม็ดก็พอครับ
5. พริกขี้หนูแห้ง 3 เม็ด หั่น ก็พอครับ
6. มะเขือเทศสด 2 ผล ปลอกเปลือกด้วยนะครับ
7. ซอสมะเขือเทศ 1/3 ถ้วย
8. เกลือทะเล จะให้มิติความเค็มที่ดีกว่า
9. พริกไทยดำ
10. นำมันมะกอก
11. ใบโรสแมรี่
12. ใบกระวาน
13. ต้นหอม
14. กุ้ง ปลอกเปลือก ซัก 3 ตัว/จาน Tip : อันนี้ให้เลือกกุ้งตัวเมียที่ท้องไม่มีไข่ แล้วจะได้หัวมัน แถมราคายังถูกกว่าด้วย
15. พาร์สลี่ย์ ใช่ตกแต่งจาน
16. ไวน์ขาว (ไม่มีไม่เป็นไรน้ำเปล่าก็ได้)
ที่นี้เมื่อเตรียม วัตถุดิบครบแล้ว ก็เริ่มกันเลย หั่นพริกขี้หนูสด พริกขี้หนูแห้ง กระเทียม ต้นหอม หัวหอม ใบโรสแมรี่ เตรียมไว้ก่อน
ที่นี้ก็แวะไป กริลล์กุ้งโดยการหมักกุ้งโรยเกลือพริกไทยดำซัก 5-10 นาทีก็พอ จากนั้นตั้งกะทะใส่น้ำมัน ให้ใช้น้ำมันมะกอกเล็กน้อยก็พอ แต่ในรูปผมใส่เยอะไปนิสสส อย่าทำตามนะครับ 55 เพราะมันเปลือง แล้วเอากุ้งลงไปกริลล์ให้พอสุกพอนะครับสุกมากไปมันจะแข็งไป
ได้กุ้งแล้วต่อไปเราก็ไปต้มเส้น ตั้งน้ำโดยใส่เกลือลงไปเล็กน้อย และน้ำมันมะกอกเล็กน้อยเพื่อให้เส้นไม่ติดกัน ในที่นี้ผมใช้เส้น สปาเก็ตตี้ เบอร์ 3 ใช้เวลาต้มประมาณ 7-9 นาที ครับ
ที่นี้ก็ถึงตอนทำซอสเผ็ดแล้ว ขั้นตอนอาจจะดูเยอะไปนิส แต่ไม่ยากครับใครทำก็อร่อย ^^ ก็ใส่น้ำมันมะกอกตั้งกะทะให้ร้อนใส่ต้นหอม พริกขี้หนูสดหั่น พริกขี้หนูแห้งหั่น เพื่อให้น้ำมันมะกอกมีรสเผ็ด
จากนั้นก็ใส่กระเทียม หอมหัวใหญ่ มะเขือเทศ ผัดไปเรื่อยๆจนเนื้อมะเขือเทศเริ่มเละ
ที่นี้ก็ใส่ใบกระวาน ใบโรสแมรี่ ลงไปผัดซักครู่นึง แล้วใส่ซอสมะเขือเทศลงไปผัดอีกซักครู่นึง ทีนี้ใส่ไวน์ขาวลงไป แล้วผัดอีกซักครู่นึง ปรุ่งรสให้เค็มขึ้นด้วยเกลือทะเล และพริกไทยดำลงไป จากนั้นใส่เส้นและกุ้งที่กริลล์แล้วลงไปผัดกับซอสที่เราทำเสร็จแล้ว
ตักใส่จาน แต่งจากด้วย พาร์สลี่ย์ เรียบร้อย
ขอบคุณที่แวะเข้ามาเยี่ยมชมคร้าบบบ
==================================================================
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้