เชิญเพื่อนมา dinner ที่บ้าน ในนั้นมีแฟนเพื่อนที่เป็นฝรั่งด้วย ควรเลือกทำอาหารเมนูไหนดีครับ

กระทู้คำถาม
มีเชิญเพื่อนมา 4 คน
2 คนรู้จักกันมานานแล้ว
อีก 2 คนเป็นฝรั่ง (แฟนของเพื่อน) เคยเจอกันมาบ้าง แต่อยากโชว์ฝีมือทำอาหารเลี้ยงตอบแทน ที่ฝากเขาซื้อของจากอังกฤษมาตั้งหลายชิ้น

ที่คิดเมนูไว้ก็มี
Starter - ซุปข้าวโพด
Main Course - สปาเกตตี้กุ้ง แต่ไม่รู้จะเอาซอสอะไรดีที่มันรสชาติไม่เผ็ด และไม่ดูเป็นเมนูแปลกในสายตาของฝรั่ง ซอสเห็ดดีไหมอ่ะครับ...
Dessert - เค้กชิ้นๆ (แน่นอน ซื้อ เพราะทำไม่เป็น)
ชา/กาแฟ แน่นอนต้องมี
มี scone สักหน่อย ไว้กินกับ น้ำชา เพราะมีฝรั่งคนนึงเขาไม่ดื่มแอลกอฮอล์ เนื่องด้วยปัญหาสุขภาพ
ไวน์แดง แน่นอน (อาจจะใช้ไวน์ของเพื่อนที่เขาเอามา)

เท่านี้โอเคมั้ยอ่ะครับ
หรือใครมีเมนูอะไรบ้างแนะนำมาได้นะครับ

ปล. อย่าแนะนำอะไรที่การทำซับซ้อนมากนะครับ เป็นคนพอทำอาหารได้ แต่ไม่ได้เชี่ยวชาญ ช่ำชองอะไรมาก
หรือ เอาง่ายๆโทรสั่งพิซซ่า ดี (แต่สั่ง 2 ถาดใหญ่ก็ราคา 700 กว่าบาท หืม..แพงอยู่นะ)
แก้ไขข้อความเมื่อ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 4
เห็นหัวข้อกระทู้ กำลังจะเข้ามาแนะนำต้มข่าไก่ แกงเผ็ดเป็ดย่าง ผัดผักน้ำมันหอย
เปิดมา อ้าว...จขกท..จะทำอาหารฝรั่ง 55555

ปกติเวลาเลี้ยงอาหารฝรั่ง เราจะดูก่อนว่าเค้าได้กินอะไรบ่อยกว่า
เพราะบางคู่กินแต่อาหารไทย เนื่องจากเมียไทยไม่ชอบทำอาหารฝรั่ง ส่วนสามีก็ทำกับข้าวไม่เป็น (ไม่มีปากมีเสียงว่างั้น)
ถ้าบ้านเค้ากินกันแต่อาหารไทย  เราถึงจะทำอาหารฝรั่ง แต่ถ้าพวกเค้ากินอาหารฝรั่งกันบ่อยเราจะทำอาหารไทย

ตามที่เราดูรายการอาหาร เราไม่ทราบว่าเป็นมื้อไหน แต่จะมื้อไหน จานหลักเป็นสปาเก๊ตตี้ไม่ค่อยดีเท่าไหร่
สำหรับฝรั่งมันไม่ใช่จานหลัก จริง ๆ เป็นอาหารเรียกน้ำย่อยด้วยซ้ำ สำหรับคนอเมริกาอาจจะกินเป็นอาหารจานเดียว
เวลารีบ ๆ  ซึ่งผิดคอนเซ็ปที่เชิญแขกมาบ้าน จานหลักควรเป็นเนื้อหรือปลามากกว่า

ส่วนซุปข้าวโพด ชาวยุโรปเค้าไม่ค่อยรู้จักกันเพราะมันของทางอเมริกา แต่ถ้าจขกท.มั่นใจว่าทำอร่อยก็โอเคค่ะ
สำหรับสโกนมันไม่ใช่ของหวานที่จะมากินหลังอาหาร รวมทั้งของหวานพวกแป้งทั้งหลาย มันเหมาะสำหรับกินกับชาระหว่างมื้อมากกว่า

แหม....มาถึงก็ติก็ขัดคอไปหมด ขอโต๊ด อิ ๆ
เอางี้ ถ้าคุณไม่ถนัดทำอะไรยาก ๆ ก็ทำง่าย ๆ สิคะ จานเรียกน้ำย่อย ทำซุปใสดีมะ ง่าย ๆ เลย
เอาง่ายขึ้นไปอีก สลัดเลย น้ำสลัดก็บัลซามิกกับน้ำมันโอลีฟ เพราะบางคนไม่ชอบแบบครีม ๆ
แต่ไหน ๆ ก็เลี้ยงแขกก็ทำหรูนิดนึง ด้วยการย่างกุ้งหรือจี่ในกระทะง่าย ๆ กับกระเทียมและพาสลี่ย์สับ
ถ้ากุ้งใหญ่ผ่าครึ่ง กุ้งเล็กก็ทั้งตัว  ดูดีและง่าย เอาง่ายขึ้นไปอีกก็แซลมอนรมควัน วางประดับในจาน
อ้อ...ซื้อขนมปังบาแก๊ตที่ห้างและหรือขนมปังโรล์ใส่ตะกร้าไว้กลางโต๊ะด้วยก็ได้

จานหลัก ถ้าอยากได้สปาเก๊ตตี้ก็ใช้เป็นเครื่องเคียงได้ เช่นปลาฟิเลต์ย่าง
แล้วค่อยเอาสปาเก๊ตตี้คลุกซอสขาววางในจานพองามเป็นแป้ง ผักจะมีหรือไม่มีก็ได้ ถ้าจานแรกเป็นสลัดไปแล้ว
แต่ถ้าเอาเนื้อ ก็ย่างสเต็กเอา ไม่ต้องราดซอสหรอก ใส่ภาชนะตั้งบนโต๊ะให้แขกราดตามชอบ
เพราะบางคนไม่ชอบซอสข้น ๆ ชอบแค่เนยกระเทียมเฉย ๆ

ถ้าคุณเหนื่อยกับอาหารไปแล้ว ของหวานก็เอาง่าย ๆ พวกไอศกรีมรับรองไม่มีพลาด
ถูกปากทุกเพศทุกวัยและชื่นใจเหมาะสำหรับล้างปาก
ซื้อแบบโฮมเมดอร่อย ๆ เจ้าไหนก็ได้ ซื้อผลไม้ไทยมาหั่นประดับ ราดซอส (ที่ซื้อมา)
เปิดดูวิธีตกแต่งจานได้ในเนต ประดับด้วยขนมไทยแบบทองหยิบทองหยอดก็กิ๊บเก๋

เสร็จจากของหวานเสิร์ฟกาแฟก็พอ บางคนเค้าเสิร์ฟชีสเป็นของหวาน แต่อย่าเลย ต้องใช้อุปกรณ์เยอะ

เวลาเราเลี้ยงแขกที่บ้าน  เราเน้นบรรยากาศ  (เผื่ออาหารงั้น ๆ มันช่วยได้ อิ ๆ )
บรรยากาศน่าเชื่อถืออาหารก็พลอยอร่อยไปด้วย ประดับดอกไม้บนโต๊ะ จุดเทียนเข้า
ยิ่งถ้ามีไวน์มีแอลกอฮอลเสิร์ฟนะ อาหารอร่อยขึ้นทันตาเห็น

สงสัยไรเพิ่มเติมถามได้ค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่