[300 เมนู] เมนูที่ 1 กะหล่ำปลีทอดน้ำปลา (เปิดตัว 300 เมนู)

กระทู้สนทนา
ก่อนอื่นต้องกล่าวถึงที่มาของ 300 เมนู ก่อน คือโดยส่วนตัวเป็นคนที่ชอบทำอาหารกินเอง แต่ก็ทำแบบง่ายๆ ดูแล้วไม่เป็นเมนูเท่าไหร่ และรสชาติก็ธรรมดาสุดๆ พอดีช่วงนั้นเป็นช่วงกินเจ เลยอยากทำเมนูเจกินเอง  ก็ได้น้องชายที่รู้จักคนหนึ่ง แชร์กระทู้ใน Pantip ให้ลองศึกษาดู ก็ลองทำตามบ้าง มั่วบ้าง อร่อยบ้าง ไม่อร่อยบ้าง แต่จะหนักตรงไม่อร่อยเสียมากกว่า พอหมดเทศกาล ก็เข้ามาศึกษาใน Pantip บ่อยขึ้น ยิ่งอ่าน Pantip มากเท่าไหร่ ก็เกิดความอยากทำเมนูอื่นๆ อีก มากเท่านั้น เลยตั้งใจสร้างโปรเจค 300 เมนูขึ้นมา เพื่อหัดทำเมนูอาหารที่หลากหลาย แต่โชคดียิ่งกว่า เมื่อได้รู้จักกับน้องชายอีกคน สอนเทคนิคการทำที่ละเอียดมากขึ้น และแนะนำให้ลองเอาเมนูที่ทำออกสื่อ ให้เพื่อนๆที่มีประสบการณ์มากกว่าได้แนะนำ เพื่อพัฒนาฝีมือทำอาหารให้ดียิ่งขึ้น

          แรก ๆ ก็กลัวและไม่มั่นใจ ลองแชร์รูปลงในกลุ่มเล็กๆ ให้เพื่อนดู ก็ได้รับการตอบรับที่ดี แต่ก็ยังติดให้น้องชายคนนั้นพิจารณาก่อนว่าผ่านไม่ผ่าน ถ้าไม่ผ่านนี่ก็นั่งหั่นนั่งทำกันใหม่เลย แต่ในวันนี้ ไม่มีน้องชายให้คำแนะนำแล้ว เหมือนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจะเป็นแรงผลักดันให้เรากล้าออกมาจากโลกเล็กๆ มาเรียนรู้อีกโลกหนึ่งในมุมกว้าง เพื่อเอาคำแนะนำที่ได้มาพัฒนาตนเอง กระทู้ 300 เมนู จึงเต็มไปด้วยความรู้สึกในการทำมากกว่าสูตรอาหารที่สมบูรณ์แบบ และขอขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำแนะนำที่จะนำไปพัฒนาฝีมือตัวเองให้ดียิ่งขึ้น
กะหล่ำปลีทอดน้ำปลา

  

          เมนูนี้ เป็นเมนูที่ พ่อครัวของเรา (น้องชายที่คอยสอนการทำอาหารให้) สอนอย่างละเอียดยิบ เริ่มตั้งแต่วิธีฉีกผัก วิธีปรุง จนถึงเวลาที่ใช้ผัดเป็นวินาทีกันทีเดียว วันนั้นเราได้กะหล่ำปลีมา แต่ไม่ค่อยสด ใบไม่กรอบ ออกจะนิ่มอ่อนๆ ถ้าได้ผักแบบสดๆ มา หน้าตาของอาหารคงดูดีกว่านี้ เราผัดตามสูตร 1 2 3 (ขออภัยเรื่องสูตรนะคะ จำได้ไม่แม่น) ก็ออกมาได้ 1 จาน ลองชิมดู โอ๊ะ! อร่อยแฮะ เพิ่งรู้การทำอาหารตามสูตรนี่มันอร่อยแบบนี้นี่เอง กินไป แรงบันดาลใจ อินเนอร์มาเต็ม เพิ่งเข้าใจว่า กินอาหารอร่อยจากฝีมือตนเองมันเป็นอย่างไร ถึงเมนูนี้จะไม่ใช่เมนูแรกที่ทำ แต่เป็นเมนูที่น่าจดจำที่สุด จึงขอยกเมนูนี้ เป็นเมนูที่ 1 สำหรับโปรเจคนี้

          ใครมีประสบการณ์ในการทำกะหล่ำปลีทอดน้ำปลาเป็นครั้งแรกมาแชร์ๆ กันนะคะ หรือใครมีเทคนิคดีๆบอกต่อกันบ้าง หวังว่า กระทู้นี้จะเป็นแรงบันดาลใจให้คนทำอาหารไม่เก่งและไม่อร่อยแต่ชอบทำอาหารเหมือนเรา มีความสุขกับการได้เรียนรู้และพัฒนาฝีมือทำอาหารมากขึ้นนะคะ

*ขออภัยเรื่องรูปนะคะ จะฝึกฝีมือให้มากขึ้นค่ะ*
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่