หน้าแรก
คอมมูนิตี้
ห้อง
แท็ก
คลับ
ห้อง
แก้ไขปักหมุด
ดูทั้งหมด
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
แท็ก
แก้ไขปักหมุด
ดูเพิ่มเติม
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
{room_name}
{name}
{description}
กิจกรรม
แลกพอยต์
อื่นๆ
ตั้งกระทู้
เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก
เว็บไซต์ในเครือ
Bloggang
Pantown
PantipMarket
Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
เกี่ยวกับเรา
กฎ กติกา และมารยาท
คำแนะนำการโพสต์แสดงความเห็น
นโยบายเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล
สิทธิ์การใช้งานของสมาชิก
ติดต่อทีมงาน Pantip
ติดต่อลงโฆษณา
ร่วมงานกับ Pantip
Download App Pantip
Pantip Certified Developer
ฝนตกลงทะเลหลายพันปีมาแล้ว ทำไมทะเลไม่เจือจางแล้วหายเค็ม
กระทู้คำถาม
วิทยาศาสตร์
มันเค็มมาจากอะไรครับ ฝนตกตลอด ทะเลไม่ได้จืดลง อะไรที่ทำให้มันเค็มอยู่อย่างนั้น
เคยหาอ่านตามเว็บต่างๆแต่ก็ยัง งง อยู่ดี พอมีท่านใดมีคำอธิบายที่เข้าใจง่ายๆบ้างไหมครับ
ปล.ถ้าตอบว่าเพราะมีเกลือเยอะ ผมขอถามดักไว้ก่อนว่าเกลือพวกนี้มาจากไหนเยอะแยะขนาดนั้น
มาได้ตลอดเลยเหรอ จนฝนไม่สามารถเจือจางได้
แก้ไขข้อความเมื่อ
▼
กำลังโหลดข้อมูล...
▼
แสดงความคิดเห็น
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
วิธีทำ วาฟเฟิลโคนไอศครีม หอมกรอบ หลากหลายรสชาติ ทำตามได้ง่ายๆ !!*0*!!
สวัสดีทุกคนนน😁 วันนี้เรามีสูตรเด็ดมาบอกต่ออีกแล้วว เป็นคิวของ วาฟเฟิลโคน 3 รสชาติ หอมๆ กรอบๆ อร่อยหวานกำลังดี ยิ่งกินคู่กับไอศครีมบอกเลยมีฟินนนน ปะดูสูตรและวิธีทำกันน!! 1. โคนไอติมวาฟเฟิล ร
Spring Green Evolution
ทำไมทะเลสาบบางแห่งถึงเค็ม บางแห่งจืดครับ
ที่เค็มเพราะเคยเป็นส่วนหนึ่งของทะเลเปิดมาก่อนไหม ต่อมาเปลือกโลกเคลื่อนย้ายเลยทำให้เกิดเป็นทะเลสาบน้ำเค็มแยกออกจากมหาสมุทรโดยสิ้นเชิง แม้จะมีน้ำจืดไหลลงมาเท่าไหร่ก็ยังเค็มอยู่ดี แบบนี้ถูกไหม อีกคำถามค
เปลี่ยนยังไง
น้ำเค็มจะมีวันหมดไหม
สงสัยครับว่า ฝนที่หอบมาจากทะเล มาตกบนแผ่นดิน จากน้ำเค็มกลั่นตัวมาเป็นน้ำจืด แล้วสุดท้ายไหลกลับลงทะเลเจือจางกับน้ำเค็ม แล้วน้ำเค็มจะมีวันถูกเจือจางจนเหลือความเค็มน้อยลงหรือหมดความเค็มไหมครับ
สมาชิกหมายเลข 1226728
ประเภทเกลือและชนิดของเกลือที่นิยมใช้ปรุงอาหาร
เกลือเป็นเหนึ่งในครื่องปรุงที่เก่าแก่ หาง่ายที่สุด และมีการใช้แพร่หลายที่สุด มีการค้นพบว่ามนุษย์เริ่มผลิตเกลือปรุงอาหารครั้งแรกเมื่อ 6,000 ปีที่แล้ว ชนิดของเกลือมีหลากหลายประเภท มักมีคนสงสัยว่าเกลือมี
สมาชิกหมายเลข 7918220
น้ำพริกหมูสับ ที่คล้ายๆน้ำพริกเผา..แต่ไม่ได้เผาพริก
สวัสดีค่ะ อากาศเย็นสบายแบบนี้กับข้าวกับปลา ก็ไม่บูดเสียง่ายๆด้วยเช่นน้ำพริกที่ทำในวันนี้ ทำครั้งนึงก็สามารถเก็บไว้กินได้หลายวันเลย น
เจ๊แก้ว คนเก่ง
อีกนานไหมกว่าน้ำทะเลจะเป็นพิษ
พึ่งทราบว่าโลกนี้มีน้ำน้อยกว่าที่คิดไว้หลายเท่าซะอีก ถ้าทั่วโลกปล่อยน้ำเน่าลงทะเลไป น้ำเน่าและสารพิษก็จะเจือจางในทะเลจนไม่เป็นอันตราย บางอย่างจะย่อยสลายโดยจุลินทรีย์ แต่จะมีสารพิษพวกไหนที่ไม่สามารถกำ
สมาชิกหมายเลข 738327
ข้าวหมูย่างเกลือ 🍚🍚
ข้าวอร่อยค่ะ แต่หมูย่างจืดไปหน่อยไม่เค็มเลยค่ะ //เมนูนี้วางขายมานานแล้วค่ะ เพิ่งเคยลองกิน 🥺🥺🥺
สมาชิกหมายเลข 8091407
😍🐟🌼🌶🧅🧄🌺@@...(*_*)ฉู่ฉี่ปลาSea bream/ปลาอีคุด ใส่นมสดแทนน้ำกะทิ(*_*)...@@😍🐟🌼🌶🧅🧄🌺
😀🌶🐟🌼วันนี้ขอนำเสนอ ฉู่ฉี่ปลาSea bream/ปลาอีคุด เป็นเมนูฉูฉี่ที่ใช้นมสดแทนกะทิ พร้อมด้วย เครื่องแกงรสเผ็ดเข้ม กลมกล่อมถึงเครืองแกง น้ำแกงจะคลุกคลิก เผ็ด เค็มๆ หวานนิด ๆ
สมาชิกหมายเลข 3902534
... มีใครเคยเพาะสาหร่ายพวงองุ่นในตู้ บ้างไหมครับ สามารถใช้น้ำประปา + เกลือ แทนน้ำทะเล ได้ไหม ?
เคยอ่านเจอว่า สาหร่ายพวงองุ่นเพาะในตู้ได้ แต่ต้องมีเกลือทำให้น้ำจืดเป็นแบบน้ำทะเล ไม่ทราบว่ามีใครเพาะแนวนี้อยุ่บ้างไหม ต้องใช้เกลือแบบไหน และความเค็มประมาณเท่าไหร่ ตัววัดความเค็มใช้แบบทั่วไปที่ขายตามร
Bug Century Group
ต้มจืดมะระยัดไส้ ใส่ผักกาดดอง
สวัสดี วันฝนตกแร๊ง แรง เลยค่ะแถวนี้วันนี้ เลยทำต้มจืด ซดน้ำร้อนๆให้เข้ากับบรรยากาศเย็นๆ ต้มจืดมะระยัดไส้ ใส่ผักกาดดอง พอดีมีผักกาดดองที่ซื้อมาจะทำผัดไข่เป็นผักกาดแบบแห้งๆ ไม่ได้มีน้ำมาด้วย เราจะแช่ม
เจ๊แก้ว คนเก่ง
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
วิทยาศาสตร์
บนสุด
ล่างสุด
อ่านเฉพาะข้อความเจ้าของกระทู้
หน้า:
หน้า
จาก
แชร์ :
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน
อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
ยอมรับ
ฝนตกลงทะเลหลายพันปีมาแล้ว ทำไมทะเลไม่เจือจางแล้วหายเค็ม
เคยหาอ่านตามเว็บต่างๆแต่ก็ยัง งง อยู่ดี พอมีท่านใดมีคำอธิบายที่เข้าใจง่ายๆบ้างไหมครับ
ปล.ถ้าตอบว่าเพราะมีเกลือเยอะ ผมขอถามดักไว้ก่อนว่าเกลือพวกนี้มาจากไหนเยอะแยะขนาดนั้น
มาได้ตลอดเลยเหรอ จนฝนไม่สามารถเจือจางได้