กุ้งสด CP ทำไมเนื้อเด้งครับ

กระทู้คำถาม
พวกกุ้งสุกแช่แข็งอันนี้เข้าใจครับว่าคงใส่สารให้มันเด้งไม่อุ้มน้ำ

แต่ผมซื้อกุ้งขาวซีพีมาเป็นกุ้งสดๆยังไม่ผ่านการต้มอะไร แต่พอมาปรุงสุกมันก็เด้งครับ ไม่ทราบว่าเขาทำยังไงครับ หรือว่าฉีดสารเด้งดึ๋งลงไปทั้งสดๆเลย

ปล. กุ้งขาวซีพีแพงกว่ากุ้งแชบ๊วยในตลาดอีก ถ้าอันตรายจะได้บอกเมียให้ไม่ต้องไปซื้อ ฮ่าๆๆ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 15
จากข้อสงสัยของจขกท นะคะ
กุ้งจาก CP  ไม่ได้มีเพียงเจ้าเดียวที่มีความเด้ง ใสและกรอบค่ะ
ถ้าเกิดสังเกตจากหลายๆ ที่ไม่ว่าจะเป็นตามร้านอาหารบุฟเฟ่ย์ต่างๆ
กุ้งจะมีความใสและกรอบ เมื่อผ่านความร้อน จะเห็นถึงความใสได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น

โดยทั่วไปกุ้งใสหรือกุ้งเด้ง จะอยู่ในรูปของอาหารแช่แข็ง ( frozen foods )
ซึ่งการแช่แข็งถือเป็นกระบวนการถนอมอาหารอย่างหนึ่ง โดยใช้อุณหภูมิต่ำกว่าจุดเยือกแข็ง
ช่วยให้อาหารมีความสดและช่วยยืดอายุการเก็บรักษาอาหารได้นานยิ่งขึ้น

ถ้าลองนำกุ้งสดไปแช่แข็ง >> นำไปละลายน้ำแข็ง ( thaw ) >> นำมาปรุงให้สุกโดยผ่านความร้อน ( cooking )
กระบวนการเล่านี้จะส่งผลให้คุณภาพของกุ้งเปลี่ยนแปลงไป กุ้งจะมีขนาดเล็กลงเนื่องจากกุ้งที่ถูกแช่แข็งจะมีการสูญเสียน้ำหนักไปในปริมาณมาก เพราะน้ำมีการเปลี่ยนแปลงโครงสร้าง ทำให้มีน้ำออกมาจากกุ้งในปริมาณที่มาก นอกจากนี้ยังส่งผลต่อคุณภาพของกุ้งทั้งเรื่องสีสัน ความเหนี่ยวและรสชาติของกุ้ง

ในทางการค้าหรือในอุตสาหรกรรมขนาดใหญ่
มีการใช้สารเคมีเข้ามาช่วยในเรื่องการปรับปรุงคุณภาพของสินค้า ช่วยป้องกันการเสื่อมสภาพของโปรตีนในผลิตภัณฑ์อาหารแช่แข็ง
โดยการใช้สารในกลุ่มของ "" โพลีฟอสเฟต ""
หรือที่รู้จักกันในรูปของโซเดียม ไตรโพลีฟอสเฟต (STPP - Sodium Tripolyphosphate)  >> เป็นเกลือโซเดียมของกรดไตรฟอสฟอริก
มีลักษณะเป็นผงหรือเม็ดสีขาว ละลายน้ำได้


หลักการทำงานของสารโพลีฟอสเฟตกับอาหาร ??
สารโพลีฟอสเฟตจะเข้าไปยับยั้งการเกิดของผลึกน้ำแข็งในตัวกุ้ง >> กุ้งจึงเกิดผลึกน้ำแข็งน้อยลง, ยับยั้งการหดตัวของไมโอไฟบริลในกล้ามเนื้อของกุ้ง >> ทำให้เนื้อสัมผัสของกุ้งดีขึ้น

วิธีการ ??
นำโพลีฟอสเฟตไปเคลือบที่ตัวผิวของกุ้ง >> นำไปแช่แข็ง  >> ช่วยลดการสูญเสียน้ำหนักของผลิตภัณฑ์กุ้ง, ทำให้เนื้อสัมผัส (texture)
ของกุ้งเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น มีความกรอบ ไม่เหนียว, ช่วยปรับปรุงคุณภาพในเรื่องสีของกุ้งเมื่อนำไปผ่านความร้อนแล้ว


โพลีฟอสเฟตอันตรายไหม ???
หากใช้ในปริมาณที่กฎหมายอาหารกำหนด มีอันตรายต่อร่างกายน้อยมาก แต่ถ้าหากทานกุ้งที่มีสารจำพวกโพลีฟอสเฟตตกค้างอยู่มาก
จะก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกายได้เช่นกันค่ะ  ซึ่งอาการทื่พบจะเกิดอาการระคายเคืองกับผิวหนัง มีผื่นแดง คันผิวหนัง เป็นต้นค่ะ

แล้วกุ้งสดๆ [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ที่ไม่ได้ผ่านการแช่แข็งทำไมถึงเด้ง ???
เข้าใจว่าน่าจะถูกเคลือบสารโพลีฟอสเฟตเหมือนกันค่ะ แต่อาจจะมีการใช้สารในปริมาณที่แตกต่างกัน
แต่จุดประสงค์เดียวกันคือเพื่อปรับปรุงคุณภาพของผลิตภัณฑ์

ส่วนที่ขายทั่วไปตามท้องตลาด ที่สดๆ จากแผง >> นำมาปรุงสุก >> มีความเด้ง >> คิดว่าน่าจะเป็นเพราะกุ้งมีความสดค่ะ


เม่าแพนิค ถ้าผิดตรงไหนขออภัยนะคะ พาพันรีบ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่