เหตุมันเกิดวานนี้เองครับ
ไม่ใช่บนเครื่อง แต่เป็นที่ห้องอาหารการบินไทย ณ สนามบินแห่งหนึ่ง
ผมไม่อยากบอกว่าที่ไหน เห็นใจเจ้าหน้าที่เล็กๆ
ผมก็เดินเข้าไปสั่งผัดกระเพราไข่ดาว ซึ่งในเมนูบอกว่า ราคา 140 บาท
ผมรู้สึกว่าแพง แต่ก็คิดว่าไหนๆ ก็ไหนๆ วันนี้จะกินกะเพราแบบไฮโซสักหน่อย
ผมมโนถึงภาพผัดกะเพราแบบร้านข้างถนน คือมีไอร้อนพุ่งขึ้นมา กะเพราสีเขียวกับพริกสีสด
เนื้อนุ่มๆ กลิ่นรสจัดจ้าน
สักพักเจ้าหน้าที่ก็มาเสิร์ฟอย่างรวดเร็วผิดสังเกต สิ่งที่ผมได้มาคือกะเพราหมูสับ
ซึ่งมีสีคล้ำๆ ดูเก่าๆ มีความอุ่นเล็กน้อย เหนียว ไม่มีน้ำที่เกิดจากการผัด กะเพราเหี่ยว ไร้กลิ่น พริกสีเกือบดำ
ไข่ดาวเป็นแบบทอดสต็อกไว้เยอะๆ ส่วนรสชาติของกะเพราก็พอกินได้
เพราะผมค่อนข้างหิว คือมันไม่ถึงกับต้องเททิ้ง
ปัญหาคือกะเพราแบบนี้มีที่มาอย่างไร
ผมคิดว่าเป็นไปได้สองแบบคิอ
1. เป็นกะเพราผัดไว้เยอะๆ ตั้งแต่เช้า คล้ายกับร้านข้าวแกง น่าจะเป็นได้มากที่สุด
2. เป็นแบบไมโครเวฟ แต่ไม่น่าเป็นไปได้ เพราะมันจะร้อนกว่านี้
สรุปก็คือผมจ่าย 140 บาท เพื่อให้ได้กะเพราแบบร้านข้าวแกง
ซึ่งต่ำชั้นกว่าร้านอาหารตามสั่งราคาถูก !!
มีใครเคยเจอไม๊ครับ
เสียดายตังค์กับอาหารของการบินไทย
ไม่ใช่บนเครื่อง แต่เป็นที่ห้องอาหารการบินไทย ณ สนามบินแห่งหนึ่ง
ผมไม่อยากบอกว่าที่ไหน เห็นใจเจ้าหน้าที่เล็กๆ
ผมก็เดินเข้าไปสั่งผัดกระเพราไข่ดาว ซึ่งในเมนูบอกว่า ราคา 140 บาท
ผมรู้สึกว่าแพง แต่ก็คิดว่าไหนๆ ก็ไหนๆ วันนี้จะกินกะเพราแบบไฮโซสักหน่อย
ผมมโนถึงภาพผัดกะเพราแบบร้านข้างถนน คือมีไอร้อนพุ่งขึ้นมา กะเพราสีเขียวกับพริกสีสด
เนื้อนุ่มๆ กลิ่นรสจัดจ้าน
สักพักเจ้าหน้าที่ก็มาเสิร์ฟอย่างรวดเร็วผิดสังเกต สิ่งที่ผมได้มาคือกะเพราหมูสับ
ซึ่งมีสีคล้ำๆ ดูเก่าๆ มีความอุ่นเล็กน้อย เหนียว ไม่มีน้ำที่เกิดจากการผัด กะเพราเหี่ยว ไร้กลิ่น พริกสีเกือบดำ
ไข่ดาวเป็นแบบทอดสต็อกไว้เยอะๆ ส่วนรสชาติของกะเพราก็พอกินได้
เพราะผมค่อนข้างหิว คือมันไม่ถึงกับต้องเททิ้ง
ปัญหาคือกะเพราแบบนี้มีที่มาอย่างไร
ผมคิดว่าเป็นไปได้สองแบบคิอ
1. เป็นกะเพราผัดไว้เยอะๆ ตั้งแต่เช้า คล้ายกับร้านข้าวแกง น่าจะเป็นได้มากที่สุด
2. เป็นแบบไมโครเวฟ แต่ไม่น่าเป็นไปได้ เพราะมันจะร้อนกว่านี้
สรุปก็คือผมจ่าย 140 บาท เพื่อให้ได้กะเพราแบบร้านข้าวแกง
ซึ่งต่ำชั้นกว่าร้านอาหารตามสั่งราคาถูก !!
มีใครเคยเจอไม๊ครับ