อ่านมาก็หลายกระทู้แล้วค่ะ แต่ยังไม่มีใครทำเหมือนเราก็เลยอยากมาแชร์ประสบการณ์ค่ะ ไม่มีอะไรมากแค่ก่อนทานอาหารให้นึกก่อนว่า มื้อนี้มันมั๊ย แป้งเยอะไปมั๊ย เป็นของทอดหรือเปล่า ทุกอย่างที่ทานเข้าไปมีผลกับไขมันในเลือดหรือเปล่า แป้ง คาร์โบไฮเดรตเยอะไปหรือเปล่า เพราะมันจะไปเปลี่ยนเป็นน้ำตาล ในอาหารแต่ละมื้อมีผักบ้างมั๊ย ได้ทานผลไม้บ้างมั๊ย ดื่มน้ำสะอาดวันละเท่าไหร่ แค่นี้จริงๆค่ะ ลดได้วันละครึ่งกิโลไม่น่าเชื่อ!!!!!
อาหารที่เป็นกิจวัตรประจำวันมีดังนี้ค่ะ
มื้อเช้า ทานข้าวต้มทุกชนิดไม่ว่าจะเป็นข้าวต้มกุ๊ย ข้าวต้มผสมธัญพืช เช่นเม็ดบัว เผือก ฟักทอง ลูกเดือย ทานกับอาหารที่ไม่ผ่านน้ำมัน เช่นไข่เค็ม ยำกุ้งแห้ง กุนเชียงอบไมโครเวฟ ผักกาดดองกระป๋อง หมูหยอง (ทานไปเลยค่ะ 2 ถ้วยก็ยังได้ แต่ไม่ใช่ 2 กาละมังนะคะ)
มื้อเที่ยง ทานตามใจชอบ เน้นไม่แป้ง ไม่มัน ไม่ทอด ง่ายๆค่ะ ก็เช่น ข้าวมันไก่ ข้าวหมูทอด ข้าวขาหมู ก๋วยเตี๋ยวใส่น้ำมันเจียวเยอะๆ ข้าวไข่เจียวน้ำมันเยิ้มโปะข้าว ทั้งหมดนี้งดก่อนค่ะ ตัวอย่างอาหารที่โอเคคือ สุกี้น้ำ ข้าวราดแกงที่ไม่ใช่กะทิ ก๋วยเตี๋ยวน้ำเส้นหมี่ ไข่น้ำผักกาดขาวกุ้งข้าวเปล่า ข้าวขาหมูราดน้ำนิดหน่อยเอาแต่เนื้อหมู แกงจืดไม่ใส่กระเทียมเจียวข้าวเปล่า แล้วก็ไม่ทานอิ่มมากค่ะ เอาแค่อิ่มพอดีไม่อิ่มแน่น ทานเสร็จก็ค่อยๆเดินกลับออฟฟิต (ง่ายๆค่ะ)
บ่าย ถ้าหิวก็ผลไม้เลยค่ะ ชมพู่ ฝรั่ง แตงโม แก้วมังกร แคนตาลูป ผลไม้รสอ่อนไม่จัดได้หมด แต่ทานแค่หายหิวนะคะ ไม่ใช่ทานจนพุงกาง จะมีผลกับมื้อเย็นนะคะ เพราะจะอิ่มทานไม่ลง แต่กว่าผลไม้จะย่อย อาจจะดึกทำให้หิวแล้วก็จะทำให้ทานมื้อเย็นดึกค่ะ
มื้อเย็น เน้นปลา และอกไก่ โดยเอามานึ่งไม่ผ่านน้ำมันทานกับผักต้มหรือผักสด (ผักต้มอร่อยกว่า) ทานกับน้ำจิ้มรสแซบ (ใส่น้ำตาลได้นิดหน่อยพออร่อย) ถ้าเบื่อปลากับผัก ก็เป็นหมูเนื้อแดงไม่ติดมันทำลาบ ทำน้ำตก ได้หมดค่ะ เน้นอาหารคลีน ไม่ใส่ผงชูรส เครื่องปรุงรสก็นิดหน่อยอย่าเยอะ
แค่นี้ก็ลดได้วันละ 3 ขีด หรือ 5 ขีด (ครึ่งกิโล) ดิฉันทานสูตรนี้ไม่เบื่อเลยค่ะ ตอนเริ่มลดน้ำหนัก 65 กิโล สุง 157 ซม ผ่านไป 1 เดือน ลดไปเกือบ 10 กิโลแบบสบายๆ ไม่ต้องหักโหม วันไหนมีงานเลี้ยงก็ไปค่ะ กินไม่อั้น แต่ก่อนกินก็นึกว่าไอ้ที่กินอยู่มันทอด ปิ้ง ย่าง นึ่ง ต้ม ผัด ก็แค่นั้นค่ะ ถ้าต้ม ย่าง นึ่ง ก็กินเยอะหน่อย แต่ถ้าเป็นทอด ก็กินน้อยหน่อย ไม่เห็นต้องอดเลย
อีกอย่างนะคะ ดิฉันดื่มเบียร์ตอนเย็นทุกวัน ยังลดได้เลยค่ะ อย่าไปกลัวนะคะ ลองทำดูค่ะ ที่มาเล่าประสบการณ์เนี่ยแค่เป็นไกด์ให้เอาไปลองประยุกต์ทำดูนะคะ เป็นกำลังใจให้ทุกๆท่านที่กำลังลดน้ำหนักเพื่อสุขภาพค่ะ
ลดความอ้วนยังไงให้มีความสุข
อาหารที่เป็นกิจวัตรประจำวันมีดังนี้ค่ะ
มื้อเช้า ทานข้าวต้มทุกชนิดไม่ว่าจะเป็นข้าวต้มกุ๊ย ข้าวต้มผสมธัญพืช เช่นเม็ดบัว เผือก ฟักทอง ลูกเดือย ทานกับอาหารที่ไม่ผ่านน้ำมัน เช่นไข่เค็ม ยำกุ้งแห้ง กุนเชียงอบไมโครเวฟ ผักกาดดองกระป๋อง หมูหยอง (ทานไปเลยค่ะ 2 ถ้วยก็ยังได้ แต่ไม่ใช่ 2 กาละมังนะคะ)
มื้อเที่ยง ทานตามใจชอบ เน้นไม่แป้ง ไม่มัน ไม่ทอด ง่ายๆค่ะ ก็เช่น ข้าวมันไก่ ข้าวหมูทอด ข้าวขาหมู ก๋วยเตี๋ยวใส่น้ำมันเจียวเยอะๆ ข้าวไข่เจียวน้ำมันเยิ้มโปะข้าว ทั้งหมดนี้งดก่อนค่ะ ตัวอย่างอาหารที่โอเคคือ สุกี้น้ำ ข้าวราดแกงที่ไม่ใช่กะทิ ก๋วยเตี๋ยวน้ำเส้นหมี่ ไข่น้ำผักกาดขาวกุ้งข้าวเปล่า ข้าวขาหมูราดน้ำนิดหน่อยเอาแต่เนื้อหมู แกงจืดไม่ใส่กระเทียมเจียวข้าวเปล่า แล้วก็ไม่ทานอิ่มมากค่ะ เอาแค่อิ่มพอดีไม่อิ่มแน่น ทานเสร็จก็ค่อยๆเดินกลับออฟฟิต (ง่ายๆค่ะ)
บ่าย ถ้าหิวก็ผลไม้เลยค่ะ ชมพู่ ฝรั่ง แตงโม แก้วมังกร แคนตาลูป ผลไม้รสอ่อนไม่จัดได้หมด แต่ทานแค่หายหิวนะคะ ไม่ใช่ทานจนพุงกาง จะมีผลกับมื้อเย็นนะคะ เพราะจะอิ่มทานไม่ลง แต่กว่าผลไม้จะย่อย อาจจะดึกทำให้หิวแล้วก็จะทำให้ทานมื้อเย็นดึกค่ะ
มื้อเย็น เน้นปลา และอกไก่ โดยเอามานึ่งไม่ผ่านน้ำมันทานกับผักต้มหรือผักสด (ผักต้มอร่อยกว่า) ทานกับน้ำจิ้มรสแซบ (ใส่น้ำตาลได้นิดหน่อยพออร่อย) ถ้าเบื่อปลากับผัก ก็เป็นหมูเนื้อแดงไม่ติดมันทำลาบ ทำน้ำตก ได้หมดค่ะ เน้นอาหารคลีน ไม่ใส่ผงชูรส เครื่องปรุงรสก็นิดหน่อยอย่าเยอะ
แค่นี้ก็ลดได้วันละ 3 ขีด หรือ 5 ขีด (ครึ่งกิโล) ดิฉันทานสูตรนี้ไม่เบื่อเลยค่ะ ตอนเริ่มลดน้ำหนัก 65 กิโล สุง 157 ซม ผ่านไป 1 เดือน ลดไปเกือบ 10 กิโลแบบสบายๆ ไม่ต้องหักโหม วันไหนมีงานเลี้ยงก็ไปค่ะ กินไม่อั้น แต่ก่อนกินก็นึกว่าไอ้ที่กินอยู่มันทอด ปิ้ง ย่าง นึ่ง ต้ม ผัด ก็แค่นั้นค่ะ ถ้าต้ม ย่าง นึ่ง ก็กินเยอะหน่อย แต่ถ้าเป็นทอด ก็กินน้อยหน่อย ไม่เห็นต้องอดเลย
อีกอย่างนะคะ ดิฉันดื่มเบียร์ตอนเย็นทุกวัน ยังลดได้เลยค่ะ อย่าไปกลัวนะคะ ลองทำดูค่ะ ที่มาเล่าประสบการณ์เนี่ยแค่เป็นไกด์ให้เอาไปลองประยุกต์ทำดูนะคะ เป็นกำลังใจให้ทุกๆท่านที่กำลังลดน้ำหนักเพื่อสุขภาพค่ะ