ขอถามคนที่มีความรู้ด้านวัสดุในการบรรจุอาหารหน่อยค่ะ คืออยากทราบว่าถ้วยพลาสติกใสๆแบบมีฝาปิดหรือไม่มีก็ตาม ที่ตามร้านอาหารต่างๆทั่วไปและในห้าง สำหรับทำไข่ตุ๋นเพื่อซื้อกลับบ้าน หรือ อาหารที่ต้องอุ่นด้วยความร้อนตลอด แบบนี้มีสารอันตรายออกมา ระหว่างโดนความร้อนสูงๆมั้ยคะ คือเวลาทำไข่ตุ๋นก็ต้องนึ่งก่อน แล้วเวลาต้องการให้อาหารน่าทานก็ต้องอุ่นรอลูกค้า ก็โดนความร้อนนานๆอีก แบบนี้อันตรายมั้ย
สาเหตุที่ถามก็คือว่า เราอยากทำไข่ตุ๋นถวายพระตอนใส่บาตรตอนเช้าค่ะ ปกติก็ทำประจำอยู่แล้ว แต่ใช้ถ้วยเซรามิกที่ซื้อมาเฉพาะสำหรับทำไข่ตุ๋นใส่บาตร แล้วก็ยกทั้งถ้วยถวายวัดไปเลย(เฉพาะถ้วยไข่ตุ๋นเท่านั้น)ส่วนอาหารอย่างอื่นใส่ถุงบ้าง หรือใส่ชามแล้วเด็กวัดก็เปลี่ยนใสปิ่นโตวัดบ้าง แต่ถ้าเป็นไข่ตุ๋นเราว่าเปลี่ยนยาก เทเลยไม่ได้ เพราะไข่ตุ๋นติดถ้วย ไหนถ้วยยังจะร้อนอีก ออกจากหม้อร้อนๆ ก็ต้องลำบากเด็กวัดอีก
หรือใครมีวิธีดีๆแนะนำเรามั้ยคะ อยากใช้ถ้วยพลาสติก แต่กลัวสารอันตรายออกมาปนอาหารที่ต้องใส่บาตรพระ เดี๋ยวจะได้บาปแทนบุญ
ถ้วยพลาสติกที่ร้านในห้างใช้ใส่ไข่ตุ๋นอันตรายมั้ย?
สาเหตุที่ถามก็คือว่า เราอยากทำไข่ตุ๋นถวายพระตอนใส่บาตรตอนเช้าค่ะ ปกติก็ทำประจำอยู่แล้ว แต่ใช้ถ้วยเซรามิกที่ซื้อมาเฉพาะสำหรับทำไข่ตุ๋นใส่บาตร แล้วก็ยกทั้งถ้วยถวายวัดไปเลย(เฉพาะถ้วยไข่ตุ๋นเท่านั้น)ส่วนอาหารอย่างอื่นใส่ถุงบ้าง หรือใส่ชามแล้วเด็กวัดก็เปลี่ยนใสปิ่นโตวัดบ้าง แต่ถ้าเป็นไข่ตุ๋นเราว่าเปลี่ยนยาก เทเลยไม่ได้ เพราะไข่ตุ๋นติดถ้วย ไหนถ้วยยังจะร้อนอีก ออกจากหม้อร้อนๆ ก็ต้องลำบากเด็กวัดอีก
หรือใครมีวิธีดีๆแนะนำเรามั้ยคะ อยากใช้ถ้วยพลาสติก แต่กลัวสารอันตรายออกมาปนอาหารที่ต้องใส่บาตรพระ เดี๋ยวจะได้บาปแทนบุญ