<< ชวนมาทำ "บัวลอยฟักทอง" หอม หวาน มัน ฉบับอยากกินกะทันหันกันค่าา >>>

กระทู้สนทนา
อมยิ้ม02สวัสดีค่าาาอมยิ้ม02


เข้าเรื่องเลยนะคะ อันเนื่องมาจากช่วงนี้เรียนซัมเมอร์ (แต่เรียนหน้าฝน?อมยิ้ม19) เลยทำให้มีเวลาว่างพอสมควร อย่างเช่นวันนี้ ฮ่าๆๆ หลังกลับจากมหาลัย กลิ้งอยู่หน้าคอม อยู่ๆก็นึกอยากกินบัวลอยขึ้นมากะทันหัน อมยิ้ม11


ไม่พูดพร่ำทำเพลง จัดการรื้อตู้เย็นด่วน!! อ่ะแฮ่ม วันนี้เราจะมาทำบัวลอยเฉพาะกินกัน เย้อมยิ้ม07


วัตถุโบราณที่ค้นพบ

- แป้งอเนกประสงค์ (อันที่จริงต้องใช้แป้งข้าวเหนียวค่ะ แต่เค้าอยากกินแล้วง่า ใช้นี่แหละ 555)
- น้ำตาลมะพร้าว
- กะทิกล่อง
- ฟักทองนึ่ง

ป่ะ เข้าครัวกัน อมยิ้ม02อมยิ้ม05


1.ขั้นแรกนะคะ เลาะเปลือกฟักทองออก แล้วบี้ๆ ให้เละๆ



2.ค่อยๆเทแป้งลงไปทีละนิด ใส่น้ำอุ่น ตะล่อมๆให้ส่วนผสมเข้ากันดี



3.นวดส่วนผสมให้เนียน เหนียว หนุบหนับไม่ติดมือ แนะนำให้ใช้มือนวดแทนทัพพีค่ะ 5555



4.เมื่อเข้ากันดีแล้ว จัดการปั้นเป็นเม็ดๆกลมๆโลดดด (เค้าปั้นไม่สวยงะ รีบ หิวล้าววว ><)



5.ปั้นเสร็จ ก็เอาน้องบัวจมของเราไปต้ม เมื่อสุกจะลอยขึ้นมา กลายเป็นน้องบัวลอย เย้ อมยิ้ม15


6.นำบัวลอยที่สุก ตักขึ้นพักไว้ในน้ำเย็น นำหม้อตั้งกะทิ ใส่น้ำตาลมะพร้าว เกลือนิดหน่อย ชิมรสตามชอบ ตามด้วยฟักทองค่ะ



7.ใส่น้องบัวลอยของเราลงไป เคี่ยวต่อให้เข้าเนื้อ เป็นอันเสร็จ หอมมากกกก ตักกินเย้ อมยิ้ม05อมยิ้ม05



ปล.สัดส่วนเกิดจากการคาดเดาล้วนๆ ไม่มีสูตรใดๆค่ะ
ปล.2 บัวลอยออกมาแข็งนิดนึง นิดเดียวค่ะ ไม่หนุบหนับเท่าแป้งข้าวเหนียว
ปล.3 ผิดพลาดประการใด ขออภัยนะคะ ขอตัวตักไปให้ข้างบ้านชิมก่อนน้าา (ข้างบ้านซวย 55555) ติชมได้ค่ะ ^^
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่