สวัสดีค่าาา
เข้าเรื่องเลยนะคะ อันเนื่องมาจากช่วงนี้เรียนซัมเมอร์ (แต่เรียนหน้าฝน?
) เลยทำให้มีเวลาว่างพอสมควร อย่างเช่นวันนี้ ฮ่าๆๆ หลังกลับจากมหาลัย กลิ้งอยู่หน้าคอม อยู่ๆก็นึกอยากกินบัวลอยขึ้นมากะทันหัน
ไม่พูดพร่ำทำเพลง จัดการรื้อตู้เย็นด่วน!! อ่ะแฮ่ม วันนี้เราจะมาทำบัวลอยเฉพาะกินกัน เย้
วัตถุโบราณที่ค้นพบ
- แป้งอเนกประสงค์ (อันที่จริงต้องใช้แป้งข้าวเหนียวค่ะ แต่เค้าอยากกินแล้วง่า ใช้นี่แหละ 555)
- น้ำตาลมะพร้าว
- กะทิกล่อง
- ฟักทองนึ่ง
ป่ะ เข้าครัวกัน
1.ขั้นแรกนะคะ เลาะเปลือกฟักทองออก แล้วบี้ๆ ให้เละๆ
2.ค่อยๆเทแป้งลงไปทีละนิด ใส่น้ำอุ่น ตะล่อมๆให้ส่วนผสมเข้ากันดี
3.นวดส่วนผสมให้เนียน เหนียว หนุบหนับไม่ติดมือ แนะนำให้ใช้มือนวดแทนทัพพีค่ะ 5555
4.เมื่อเข้ากันดีแล้ว จัดการปั้นเป็นเม็ดๆกลมๆโลดดด (เค้าปั้นไม่สวยงะ รีบ หิวล้าววว ><)
5.ปั้นเสร็จ ก็เอาน้องบัวจมของเราไปต้ม เมื่อสุกจะลอยขึ้นมา กลายเป็นน้องบัวลอย เย้
6.นำบัวลอยที่สุก ตักขึ้นพักไว้ในน้ำเย็น นำหม้อตั้งกะทิ ใส่น้ำตาลมะพร้าว เกลือนิดหน่อย ชิมรสตามชอบ ตามด้วยฟักทองค่ะ
7.ใส่น้องบัวลอยของเราลงไป เคี่ยวต่อให้เข้าเนื้อ เป็นอันเสร็จ หอมมากกกก ตักกินเย้
ปล.สัดส่วนเกิดจากการคาดเดาล้วนๆ ไม่มีสูตรใดๆค่ะ
ปล.2 บัวลอยออกมาแข็งนิดนึง นิดเดียวค่ะ ไม่หนุบหนับเท่าแป้งข้าวเหนียว
ปล.3 ผิดพลาดประการใด ขออภัยนะคะ ขอตัวตักไปให้ข้างบ้านชิมก่อนน้าา (ข้างบ้านซวย 55555) ติชมได้ค่ะ ^^
<< ชวนมาทำ "บัวลอยฟักทอง" หอม หวาน มัน ฉบับอยากกินกะทันหันกันค่าา >>>
- แป้งอเนกประสงค์ (อันที่จริงต้องใช้แป้งข้าวเหนียวค่ะ แต่เค้าอยากกินแล้วง่า ใช้นี่แหละ 555)
- น้ำตาลมะพร้าว
- กะทิกล่อง
- ฟักทองนึ่ง
ปล.สัดส่วนเกิดจากการคาดเดาล้วนๆ ไม่มีสูตรใดๆค่ะ
ปล.2 บัวลอยออกมาแข็งนิดนึง นิดเดียวค่ะ ไม่หนุบหนับเท่าแป้งข้าวเหนียว
ปล.3 ผิดพลาดประการใด ขออภัยนะคะ ขอตัวตักไปให้ข้างบ้านชิมก่อนน้าา (ข้างบ้านซวย 55555) ติชมได้ค่ะ ^^